Tổng hợp

iMessage là gì? Khác biệt với SMS như thế nào?

Ứng dụng Messages (Tin nhắn) trên iPhone, iPad và Mac sử dụng một dịch vụ nhắn tin tức thời đặc biệt có tên là iMessage, hoạt động hoàn toàn khác biệt so với dịch vụ nhắn tin SMS thông thường được hỗ trợ bới các nhà cung cấp dịch vụ di động. Dưới đây là những nét đặc biệt về iMessage mà bạn cần nắm được để tận dụng nó sao cho hiệu quả nhất.

Nguồn gốc của iMessage

iMessage được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 cùng với iOS 5 trên iPhone, iPad và iPod touch. Trên Mac, iMessage ra mắt cùng với OS X 10.8 Mountain Lion vào năm 2012, khi ứng dụng Messages thay thế iChat.

Trước khi iMessage xuất hiện, người dùng iPhone vẫn sử dụng dịch vụ SMS để gửi tin nhắn văn bản cho nhau như thông thường. Tức là các nhà mạng cung cấp dịch vụ di động sẽ tính phí cho mỗi tin nhắn văn bản mà bạn gửi đi. Theo tính toán, chi phí nhắn tin SMS đã mang về cho các nhà mạng Hoa Kỳ 20 tỷ USD doanh thu trong năm 2011.

iMessage về cơ bản là một tiện ích cho phép chủ sở hữu iPhone nhắn tin miễn phí với nhau. Hay nói rộng hơn, iMessage là dịch vụ nhắn tin nội bộ của Apple, được phát triển dành riêng cho các thiết bị trong hệ sinh thái “táo khuyết” như iPhone, iPad, iPod touch hoặc MacBook. Thay vì hoạt động qua sóng di động của các nhà mạng, iMessage sử dụng kết nối internet để gửi và nhận tin nhắn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng iMessage trên các thiết bị có kết nối internet, chẳng hạn như một số iPad và Mac. iMessage thậm chí không yêu cầu điện thoại di động — chỉ cần tài khoản Apple ID và thiết bị Apple. Tin nhắn iMessage sẽ hoàn toàn được mã hoá và gửi đi miễn phí qua kết nối internet.

iMessage

Các tính năng đáng chú ý của iMessage

Dịch vụ iMessage bao gồm nhiều lợi ích hấp dẫn đối với chủ sở hữu thiết bị Apple. Dưới đây là một số điểm nhấn đáng chú ý:

  • Nhắn tin miễn phí giữa các thiết bị Apple, bao gồm iPhone, iPod Touch, iPad, Mac và Apple Watch.
  • Hỗ trợ gửi ảnh và video tiện lợi và linh hoạt hơn so với MMS, không tính thêm phí (ngoài những chi phí liên quan đến gói cước dữ liệu di động khi người dùng sử dụng 4G, 5G).
  • Mã hóa end-to-end bảo vệ nội dung tin nhắn của người dùng. Ngược lại, tin nhắn SMS thông thường được các nhà mạng di động lưu trữ trong một thời gian mà không cần mã hóa.
  • Hỗ trợ khả năng gửi nhiều loại tin nhắn, bao gồm văn bản, video, hình ảnh, tài liệu, danh bạ, nhãn dán và dữ liệu vị trí.
  • Biết khi nào người khác đang nhập phản hồi (bong bóng có dấu chấm lửng “…”) và xác nhận khi tin nhắn của bạn đã được đọc (có thể tắt tính năng này).
  • Hỗ trợ các ứng dụng và tiện ích mở rộng iMessage.

Tất nhiên iMessage cũng có một số hạn chế. Chẳng hạn đây là dịch vụ chỉ dành cho các thiết bị Apple, vì vậy chủ sở hữu thiết bị chạy Windows hoặc Android không thể sử dụng iMessage.

Sự khác biệt giữa ứng dụng Messages và iMessage

Có thể có đôi chút khó hiểu khi tìm ra sự khác biệt giữa Apple Messages (ứng dụng) và iMessage (dịch vụ). Sự khác biệt chính nằm ở việc “iMessage” là tên gọi Apple đặt cho dịch vụ nhắn tin độc quyền của mình. Đó là một giao thức liên lạc hoạt động đằng sau hậu trường để giúp chủ sở hữu thiết bị Apple giao tiếp với nhau. Ngược lại, “Messages” là tên của ứng dụng trò chuyện được bao gồm trong iPhone, iPad, iPod Touch, Mac và Apple Watch.

Với ứng dụng Messages (Tin nhắn), chủ sở hữu thiết bị Apple có thể sử dụng iMessage để nhắn tin với người dùng Apple khác, hoặc SMS để giao tiếp với chủ sở hữu các thiết bị không phải của Apple.

Làm cách nào để sử dụng iMessage?

Để sử dụng iMessage, tất cả những gì bạn cần là tài khoản Apple ID và thiết bị Apple như iPhone, iPad, iPod Touch, Mac hoặc Apple Watch. Việc sử dụng iMessage diễn ra tự động trong ứng dụng Messages. Khi bạn nhập một liên hệ mà mình muốn trò chuyện, Messages sẽ tự động phát hiện xem người bạn đang nhắn tin có đang sử dụng thiết bị Apple hay không, nếu có đồng nghĩa với việc người đó cũng có thể sử dụng iMessage.

iMessage và SMS

Bạn có thể nhận biết mình đang sử dụng iMessage nếu bong bóng trò chuyện có màu xanh lam. Trong trường hợp bạn nhìn thấy bong bóng trò chuyện màu xanh lục thì có nghĩa là người này không sử dụng thiết bị Apple, do đó, cuộc trò chuyện văn bản sẽ trở lại tiêu chuẩn SMS cũ.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button