Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

Đề bài: Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

giai thich cau noi loi chao cao hon mam co

Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

I. Dàn ý Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Lời chào cao hơn mâm cỗ”

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Lời chào” ở đây là những câu chào hỏi thân tình với những người xung quanh.
→ Lời chào còn là biểu hiện đẹp đẽ của lễ nghi và văn hóa ứng xử của con người Việt Nam ta.

– “Mâm cỗ” được dùng để chỉ những món ăn cao sang, quý giá mà con người dùng để thiết đãi khách quý.
=> Đặt lời chào trong tương quan so sánh với mâm cỗ, nhân dân ta không chỉ khẳng định được sự cần thiết của lời chào mà còn khẳng định được vai trò, ý nghĩa to lớn của lời chào trong giao tiếp.

* Bàn luận về câu tục ngữ:

– Vai trò của lời chào:
+ Chào hỏi là cách tốt nhất thể hiện tình cảm yêu mến, tôn trọng của một người cho người khác.
+ Mang đến không khí thân tình mà còn mang đến những thiện cảm tốt đẹp với những người xung quanh.
+ Lời chào có thể xóa bỏ những khoảng cách, thắt chặt mối quan hệ giữa con người với con người, bởi nó có thể khơi dậy cảm giác gần gũi, tốt đẹp.
+ Thể hiện được bản chất con người, ý thức, phong cách của mỗi người. Quan trọng hơn, qua lời chào hỏi ấy chúng ta cũng thấy được nề nếp gia phong cũng như cách giáo dục con cái của mỗi gia đình.

– Thực trạng:
+ Nhiều người đã xem nhẹ và bỏ qua văn hóa chào hỏi.
+ Dẫn chứng

– Hậu quả:
+ Thiếu đi lời chào, hoạt động giao tiếp sẽ trở nên khó khăn, khiên cưỡng hơn, bởi nó thiếu đi sự tôn trọng, chân thành.
+ Tạo ra một khoảng cách với những người xung quanh.

– Bài học:
+ Có ý thức gìn giữ và phát huy văn hóa chào hỏi.
+ Cần chào hỏi đúng cách và có thái độ phù hợp, có sự linh hoạt tùy đối tượng giao tiếp.

3. Kết bài

Đánh giá về ý nghĩa của câu tục ngữ

II. Bài văn mẫu Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ (Chuẩn)

Chào hỏi là một nét văn hóa ứng xử tốt đẹp của con người Việt Nam ta, nó thể hiện sự sự thân thiện, thái độ tôn trọng và cả văn hóa, lễ nghi trong giao tiếp. Bàn về lời ăn tiếng nói và cách ứng xử cần có, nhân dân ta đã gửi gắm rất nhiều bài học sâu sắc trong những câu ca dao, tục ngữ ngắn gọn, giàu ý nghĩa, một trong số đó có thể kể đến là “Lời chào cao hơn mâm cỗ”.

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” là câu tục ngữ đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lời chào trong hoạt động giao tiếp giữa con người. “Lời chào” ở đây là những câu chào hỏi thân tình với những người xung quanh. Lời chào còn là biểu hiện đẹp đẽ của lễ nghi và văn hóa ứng xử của con người Việt Nam ta. “Mâm cỗ” được dùng để chỉ những món ăn cao sang, quý giá mà con người dùng để thiết đãi khách quý. Đặt lời chào trong tương quan so sánh với mâm cỗ, nhân dân ta không chỉ khẳng định được sự cần thiết của lời chào mà còn khẳng định được vai trò, ý nghĩa to lớn của lời chào trong giao tiếp.

Có thể thấy, trong bất cứ cuộc giao tiếp nào, lời chào là điều cần thiết, nó không chỉ mang đến không khí thân tình mà còn mang đến những thiện cảm tốt đẹp với những người xung quanh. Lời chào có thể xóa bỏ những khoảng cách, thắt chặt mối quan hệ giữa con người với con người, bởi nó có thể khơi dậy cảm giác gần gũi, tốt đẹp với người nhận được lời chào ấy, giúp cho cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ, hài hòa. Thông qua lời chào hỏi và thái độ chào hỏi, chúng ta còn thấy được bản chất con người, ý thức, phong cách của mỗi người. Quan trọng hơn, qua lời chào hỏi ấy chúng ta cũng thấy được nề nếp gia phong cũng như cách giáo dục con cái của mỗi gia đình.

Trong cuộc sống đầy vội vã của xã hội hiện đại, rất nhiều người đã xem nhẹ và bỏ qua văn hóa chào hỏi. Vì công việc bận rộn, vì không có thời gian hay thậm chí là vì ngại giao tiếp mà con người bỏ qua lời chào khi gặp nhau. Đó là những người thân thích, bạn bè, hàng xóm gặp đi lướt qua nhau nhưng không chào, là những học sinh gặp thầy cô nhưng cố tình lảng tránh để không phải chào. Đó là một thực tại thật đáng buồn! Từ khi nào mà lời chào hỏi thân tình nói ra lại khó đến như vậy?

Nhiều người cho rằng lời chào chỉ là những lời nói ngoài miệng, nó không thể hiện được tình cảm, bản chất bên trong của con người. Đây là một quan niệm sai lầm bởi chào hỏi chính là cách tốt nhất thể hiện tình cảm yêu mến, tôn trọng của một người cho người khác. Chào hỏi không chỉ làm cho xích lại gần nhau hơn mà còn thể hiện được tình đoàn kết thân ái, tình yêu thương, sự tôn trọng lẫn nhau. Thiếu đi lời chào, hoạt động giao tiếp sẽ trở nên khó khăn, khiên cưỡng hơn, bởi nó thiếu đi sự tôn trọng, chân thành. Nếu lời chào giúp con người trở nên gần nhau hơn thì mất đi lời chào ấy, con người sẽ tự tạo ra một khoảng cách với những người xung quanh. Khi ấy, chúng ta sẽ tự đánh mất đi tình cảm tốt đẹp của mọi người về mình, thậm chí nhận về những lời đánh giá không hay về văn hóa, cách ứng xử thiếu chuẩn mực.

Để phát huy được ý nghĩa của lời chào, chúng ta cũng cần chào hỏi đúng cách và có thái độ phù hợp, có sự linh hoạt tùy đối tượng giao tiếp. Đối với những người lớn tuổi, chúng ta cần chào hỏi lễ phép, kính cẩn, thể hiện sự tôn trọng. Đối với bạn bè cùng trang lứa, chúng ta có thể thoải mái hơn trong cách chào hỏi, có thể là một lời chào ngắn gọn, đôi khi là một nụ cười và ánh mắt thân thiện, đó cũng là những cử chỉ như gật đầu hay vẫy tay. Tùy từng trường hợp mà chúng ta sử dụng lời chào sao cho phù hợp nhất, bởi “Lời chào chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, mỗi chúng ta cần có ý thức gìn giữ và phát huy văn hóa chào hỏi. Chúng ta hãy niềm nở, vui vẻ chào nhau mỗi khi gặp mặt, cũng đừng quên đáp lại khi chúng ta nhận được lời chào của người khác. Hãy rèn luyện để lời chào trở thành thói quen không thể thiếu khi giao tiếp của chúng ta, hãy chào thầy cô, bạn bè khi đến trường, chào bố mẹ, người thân và những người hàng xóm khi về nhà. Một lời chào đơn giản nhưng lại mang đến niềm vui, sự hài lòng cho người khác, bản thân chúng ta cũng sẽ nhận lại được sự yêu quý, trân trọng từ mọi người.

Câu tục ngữ “Lời chào cao hơn mâm cỗ” đã nhận định đúng đắn về giá trị, ý nghĩa của lời chào. Nhận thức được tầm quan trọng của lời chào, mỗi chúng ta cần có ý thức học tập, phát huy để gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống và làm cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

——————-HẾT——————

Để làm tốt nội dung văn giải thích về một câu tục ngữ, ca dao, bên cạnh bài Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ, các em có thể tham khảo và tự luyện tập tại nhà với những đề bài khác như: Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng, Giải thích câu tục ngữ Chị ngã em nâng, , Giải thích câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button