Bài 27: Tổng kết lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 2000

Hôm nay, chúng ta cùng đến với bài: “Tổng kết lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 2000”. Thông qua bài học, chúng ta sẽ củng cố và xâu chuỗi lại những phần kiến thức quan trọng trong phần lịch sử Việt Nam lịch sử lớp 12.

I. Các thời kì phát triển của lịch sử dân tộc

1. Thời kì 1919 – 1930

• Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp (1919-1929) đã làm cho nền kinh tế, chính trị, xã hội có nhiều biến đổi, xã hội Việt Nam đã có cơ sở tiếp thu luồng tư tưởng cách mạng vô sản.
  • Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủnghĩa Mác-Lênin, những luận điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin được truyền bá vào Việt Nam làm chuyển  biến phong trào yêu nước chống Pháp từ lập trường tư sản sang lập  trường vô sản.Nửa cuối 1929,  ba tổ chức cộng sản ra đời ở Việt Nam  và 3-2-1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

2. Thời kì 1930 -1945

• Do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933.Thực  dân Pháp tăng cường đàn áp bóc lột nhân dân Đông Dương làm bùng  nổ phong trào cách mạng của quần chúng 1930 -1931 mà đỉnh cao là  Xô viết NghệTĩnh…
  • Đầu những năm 30,  chủ nghĩa phát xít ra đời trên thế giới, nước ta dấy lên phong trào đấu tranh dân chủ công khai 1936-1939 dưới  sự lãnh đạo của Đảng.
  • Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ,  tác động đến toàn thế giới. Đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc về nước chủ trì Hội  nghị Trung ương Đảng VIII (5-1941) trực tiếp lãnh đạo Cách mạng tháng Tám thành công.

3. Thời kì 1945 – 1954

• Sau Cách mạng tháng Tám thành công,  nước Việt Nam Dân chủ Cộng  hòa ra đời, nhà nước non trẻ gặp muôn vàn khó khăn thử thách, dưới  sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chủ tịch chúng ta đã giữ vững được chính  quyền, chống giặc đói, giặc dốt, nội phản và thực dân Pháp xâm lược (1945-1946).
  • Từ 1945-1954 nhân dân ta tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mĩ thắng lợi với việc kí Hiệp định Gionevo.

4. Thời kì 1954 – 1975

• Sau khi Hiệp định Giơ ne vo được kí kết, đất nước đã bị chia cắt làm hai miền: miền Bắc đi lên CNXH, miền Nam tiếp tục hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất nước nhà. Cách mạng 2 miền có mối quan hệ khăng khít với nhau, miền Bắc là hậu phương lớn, chi viện sức người sức của cho miền Nam đánh Mĩ.
  • Miền Nam trực tiếp đánh bại 4 chiến lược chiến tranh của Mĩ, giải phóng hoàn toàn miền nam.
  • Miền Bắc thực hiện nhiệm vụ của thời kì quá độ đi lên CNXH,  kết hợp với chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ.

5. Thời kì 1975 -2000

• Sau  Đại  thắng mùa xuân 1975, cách mạng Việt Nam chuyển sang thời kì mới – cả nước đi lên CNXH.
  • Trong 10 năm đầu đi lên CNXH (1976-1986), chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định, nhưng chúng ta gặp không ít khó khăn, yếu kém, sai lầm, khuyết điểm.
  • Đường lối đổi mới bắt đầu từ Đại hội Đảng VI (12-1986) đã đề ra đường đổi mới, khắc phục những khó khăn, yếu kém để đi lên.
  • Từ 1986 – 2000 chúng ta đã  thực hiện thắng lợi 3 kế hoạch 5 năm, thắng lợi này đã khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn với những bước đi phù hợp.

II. Nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm

1. Nguyên nhân thắng lợi

• Nhân dân ta có truyền thống đoàn kết, giàu lòng yêu nước, cần cù lao động sáng tạo, anh dũng kiên cường trong chiến đấu, truyền thống  đó  được  phát huy cao độ trong thời kì Đảng lãnh.
  • Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh,  với đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo, độc lập, tự chủ.

2. Bài học kinh nghiệm

• Đảng phải luôn giương cao hai ngọn cờ: độc lập dân tộc và CNXH.
  • Sự nghiệp cách mạng là do nhân dân tiến hành =>cần tăng cường khối đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, kết hợp sức mạnh dân tộc, sức mạnh thời đại.
  • Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu bảo đảm mọi thắng lợi của cách mạng.