Furoshiki là gì?

Furoshiki là gì, cách làm Furoshiki, cách gói Furoshiki thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu về một trong những truyền thống độc đáo của người Nhật nhé.

Furoshiki là gì

Furoshiki là gì?

Furoshiki (風呂敷) là nghệ thuật gói quà bằng vải độc đáo và tinh tế của người Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc, người ta thường dùng một mảnh vải vuông có nhiều kích cỡ, họa tiết khác nhau để gói quà, vận chuyển đồ, trang trí nhà cửa, thời trang…

Nghệ thuật gói quà bằng vải ở Nhật Bản

Ý nghĩa của Furoshiki

Các tấm Furoshiki có nhiều họa tiết khác nhau và mỗi họa tiết lại có ý nghĩa riêng. Những họa tiết truyền thống có ý nghĩa tượng trưng thể hiện sự mong ước về một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc của người dân.

Vì vậy, những món quà được gói trong vải, cùng với họa tiết trang trí được người dân Nhật Bản coi là một lời cầu chúc của người tặng gửi đến người nhận.

Họa tiết Cá chép vượt Vũ môn được coi là biểu tượng cho lòng kiên trì, bền chí, sự thành đạt và thăng tiến công danh. Tấm vải Furoshiki có họa tiết này thường dùng trong dịp mừng sự ra đời của một bé trai như lời cầu chúc sau này em bé sẽ giỏi giang, thành đạt.

Họa tiết Chim ưng và bão biển thường được dùng trong gói quà mừng gia chủ sinh con trai với lời chúc cậu bé sẽ có lòng quả cảm.

Họa tiết vụ mùa bội thu trên tấm vải tượng trưng cho sự sung túc, đông con nhiều cháu. Người Nhật thường dùng tấm vải này để gói quà trong dịp lễ tết.

Tấm vải có họa tiết hình rễ cỏ đan xen vào nhau biểu tượng cho hạnh phúc lâu dài, bền chặt.

Ý nghĩa của Furoshiki

Chất liệu và màu sắc của Furoshiki

Tấm vải Furoshiki được làm từ nhiều loại vải khác nhau như lụa, sợi tổng hợp, sợi tổng hợp…

Furoshiki là tấm vải vuông có nhiều màu sắc, họa tiết và đủ các loại kích thước để phù hợp với các đồ vật được gói từ hộp bánh, chai rượu, sách cho đến chậu cây, chăn bông, thùng đựng đồ lớn…

Chất liệu bằng vải nên Furoshiki có thể gấp nhỏ lại vô cùng tiện lợi, tái sử dụng được nhiều lần giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Furoshiki có khoảng 100 kiểu gói khác nhau.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button