File MD là gì?

Bài viết này giải thích cho bạn file MD là gì, cách mở các loại file khác nhau và những gì bạn cần làm để chuyển đổi một file MD sang định dạng khác.

File MD là gì?

Có một số định dạng file khác nhau sử dụng phần mở rộng file MD. Điều quan trọng là phải nhận ra định dạng file trước khi bạn quyết định chương trình nào mình cần để mở hoặc chuyển đổi file.

File tài liệu Markdown

File .MD hay .MARKDOWN có thể là file tài liệu Markdown. Đó là một file plain text sử dụng ngôn ngữ Markdown để mô tả cách định dạng tài liệu. README.md là một file MD chung chứa các hướng dẫn văn bản.

File SEGA Mega Drive ROM

Các file SEGA Mega Drive ROM cũng sử dụng phần mở rộng file MD. Chúng là đại diện kỹ thuật số của một game vật lý từ console SEGA Mega Drive (được gọi là SEGA Genesis ở Bắc Mỹ). Phần mềm giả lập sử dụng file MD để chơi game trên máy tính.

File Moneydance Financial Data

Một định dạng file khác sử dụng phần mở rộng file MD là Moneydance Financial Data. File MD lưu trữ các giao dịch, ngân sách, thông tin chứng khoán, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu liên quan khác cho phần mềm tài chính Moneydance. Tuy nhiên, các phiên bản mới hơn của chương trình sử dụng file .MONEYDANCE thay thế.

File MDCD

Khi một hoặc nhiều file được nén bằng nén MDCD, kết quả được gọi là file MDCD Compressed Archive, cũng kết thúc bằng MD.

File Machine Description

Một loại file MD khác được dành riêng cho các file Machine Description. Đây là các file lập trình được sử dụng trên một số hệ thống Unix để biên dịch các chương trình phần mềm.

File SharkPort Saved Game

Các file SharkPort Saved Game cũng được lưu trữ với phần mở rộng file MD. Chúng là các game PlayStation 2 đã lưu được tạo bởi thiết bị SharkPort và được sử dụng để sao chép những game đã lưu vào máy tính.

File SharkPort Saved Game

Lưu ý: MD cũng là chữ viết tắt của một số thuật ngữ công nghệ. Mini disc, microdrive, machine-dependent và manufacturer discontinued là một vài ví dụ. Lệnh Command Prompt md make directory) là một trường hợp khác. Tuy nhiên, không có thuật ngữ nào trong số đó liên quan đến các định dạng file được mô tả trong bài viết này.

Mở và chuyển đổi file MD

Mở và chuyển đổi file tài liệu Markdown

Vì các file MD này chỉ là tài liệu plain text, bạn có thể mở một file bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, như Notepad hoặc WordPad trong Windows. Dưới đây là một số công cụ chuyên dụng để mở và chuyển đổi file Markdown:

  • MarkPad là một trình chỉnh sửa/xem mở các file MD, MDOWN, MARKDOWN và MKD.
  • Bạn có thể chuyển đổi MD sang HTML bằng một chương trình có tên Markdown. Nó được phát hành bởi người sáng tạo ra ngôn ngữ Markdown, John Gruber. Một công cụ chuyển đổi MD-to-HTML khác có sẵn thông qua tiện ích mở rộng Markdown Preview Plus cho trình duyệt Chrome.
  • Chuyển MD sang PDF bằng công cụ chuyển Markdown trực tuyến miễn phí tại Markdowntopdf.com.
  • Dillinger là một trình soạn thảo MD trực tuyến chạy trong trình duyệt web. Nó cũng chuyển đổi các file markdown sang HTML và PDF.
  • Sử dụng CloudConvert để lưu file MD sang định dạng DOCX MS Word. Các định dạng dựa trên văn bản khác cũng được hỗ trợ, như HTML TXT, RTF và PDF.
  • Một công cụ chuyển đổi Markdown trực tuyến khác mà bạn có thể thử hiện có tại pandoc. Nó hỗ trợ nhiều định dạng, bao gồm DocBook v5, ICML, LaTeX, S5 và MediaWiki.
File MD mở trong MarkPad trong Windows 10
File MD mở trong MarkPad trong Windows 10

Mở và chuyển đổi file SEGA Genesis/Mega Drive ROM

Các file MD ở định dạng này có thể được chuyển đổi thành BIN (định dạng file ROM Sega Genesis Game) bằng SBWin. Khi ở định dạng đó, bạn có thể mở ROM bằng Gens Plus! hoặc Kega Fusion.

Mở và chuyển đổi file Moneydance Financial Data

Moneydance mở các file MD được tạo trong chương trình đó. Chương trình tạo file MONEYDANCE theo mặc định, nhưng vì nó thay thế định dạng cũ hơn, nên vẫn có thể mở file MD.

Để chuyển đổi file MD sang định dạng có thể sử dụng được trong phần mềm khác như Intuit Quicken hoặc Microsoft Money, hãy sử dụng menu File > Export trong Moneydance. Các định dạng xuất được hỗ trợ bao gồm QIF, TXT và JSON.

Microsoft Money đã ngừng hoạt động kể từ năm 2009, nhưng may mắn bạn có thể chuyển đổi file MD sang định dạng sử dụng được bằng cách thay thế phần mềm của Microsoft, được gọi là Money Plus Sunset, có phần mở rộng file là .MNY.

Mở và chuyển đổi file MDCD Compressed Archive

Phần mềm dòng lệnh nén/giải nén file mdcd10.arc có thể mở các file nén MDCD.

Sau khi các file được giải nén, bạn có thể nén lại chúng ở định dạng mới như ZIP, RAR hoặc 7Z. Về cơ bản đây là cách bạn có thể “chuyển đổi” loại file MD này.

Mở và chuyển đổi Machine Description

File MD là file Machine Description tương tự như file tài liệu Markdown được đề cập ở trên ở chỗ chúng là file plain text có thể đọc được bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào được liên kết ở trên để mở các loại file MD này.

Có lẽ có rất ít lý do để chuyển đổi file file Machine Description sang một định dạng khác nhưng nếu bạn cần nó ở một số định dạng dựa trên văn bản khác, thì các trình soạn thảo văn bản chắc chắn có thể giúp bạn thực hiện việc này.

Mở và chuyển đổi file SharkPort Saved Game

PS2 Save Builder được sử dụng để mở các file MD là file SharkPort Saved Game. Nó cũng có thể mở một số định dạng file tương tự khác như PWS, MAX, CBS, PSU, NPO, SPO, SPS, P2M, XPO và XPS.

Công cụ PS2 Save Builder cũng có thể được sử dụng để chuyển đổi file MD sang một số định dạng tương tự.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button