FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O

FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là phản ứng oxi hóa khử được Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện trong nội dung các bài học Hóa học 10, cũng như các dạng bài tập. Mời các bạn tham khảo.

1. Phương trình phản ứng FeS2 tác dụng HNO3 

3FeS2 + 26HNO3 → 3Fe(NO3)3 + 6H2SO4 + 17NO + 7H2O

2. Điều kiện để FeS2 + HNO3

Không có

3. Cân bằng phản ứng FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2

FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O

a. Xác định sự thay đổi số oxi hóa:

Fe+2 →  Fe+3

S-2 →  S+6

N+5→  N+2

(Viết số oxi hóa này phía trên các nguyên tố tương ứng)

b. Lập thăng bằng electron:

Fe+2 →  Fe+3 + 1e

S-2 →  S+6 + 8e

FeS → Fe+3 + S+6 + 9e

N+5 + 3e →  2N+2

→ Có 3FeS và 9NO.

c. Đặt các hệ số tìm được vào phản ứng và tính các hệ số còn lại:

3FeS2 + 26HNO3 → 3Fe(NO3)3 + 6H2SO4 + 17NO + 7H2O

3. Cách tiến hành để FeS2 + HNO3

Cho FeS2 tác dụng với acid HNO3.

4. Hiện tượng phản ứng hóa học cho FeS2 tác dụng với acid HNO3

Sau phản ứng xuất hiện khí không màu (NO) hóa nâu trong không khí

5. Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Cho các chất sau: FeS, FeS2, FeO, Fe2O3. Chất có hàm lượng sắt lớn nhất.

A. FeS

B. FeS2

C. FeO

D. Fe2O3

Đáp án C

Câu 2. Cho 3,6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư), sinh ra 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Khí X là:

A. N2O5

B. NO

C. N2O

D. NO2

Đáp án B

Ta có:

nMg = 3,6/24 = 0,3 mol

nX = 2,24/22,4 =0,1 mol

Mg0 → Mg+2 +2e

0,15 →  0,3

N+5 + (5 – n) e → N+n

0,3 → 0,1

=> 0,1 (5-n) = 0,3 => n = 2 => NO

Câu 3. Cho 13,7 g hỗn hợp hai kim loại Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO (đktc) duy nhất. Khối lượng (g) của Al và Fe trong hỗn hợp đầu là:

A. 2,7; 11

B. 8,1; 5,6

C. 5,6; 8,1

D. 11; 2,7

Đáp án B

Câu 4. Dãy kim loại nào dưới đây không phản ứng với axit HNO3 đặc nguội?

A. Cu, Fe, Ag

B. Cu, Fe, Cr

C. Cr, Fe, Al

D. Fe, Cr, Ag

Đáp án C: Al, Fe, Cr là những kim loại bị thụ động với HNO3 đặc nguội

Câu 5. Dãy chất nào dưới đây gồm các chất vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử?

A. SO2, O3, dung dịch H2SO4 (loãng)

B. SO2 , Cl2, F2

C. O2, SO2, Cl2

D. Cl2, SO2, Br2

Đáp án D

Câu 6. Cho m (g) hỗn hợp Fe và Cu tác dụng hết với 100 ml dung dịch HNO3 2,4 M có nung nóng thu được dung dịch A và một khí màu nâu đỏ. Cô cạn dung dịch A thu được 10,48 g hỗn hợp 2 muối khan. Giá trị của m (g)?

A. 3,04 gam

B. 6,08 gam

C. 1,52 gam

D. 4,56 gam

Đáp án A

nHNO3 = 0,1.2,4 = 0,24 mol;

2H+ + NO3 + e → NO2 + H2O

nNO3- tạo muối = 0,12 mol

mmuối = m + mNO3 = m + 0,12.62 ⇒ m = 10,48 – 7,44 = 3,04 gam

Câu 7. Hòa tan hoàn toàn hh X gồm 8,1 gam Al và 29,25 gam Zn bằng dd HNO3 12,6% (vừa đủ) thu được V lit N2O (đktc, khí duy nhất) và dung dịch Y chứa 154,95 gam muối tan. Giá trị của V là

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít

Đáp án B

mAl(NO3)3 = 8,1.213/27 = 63,9 gam; mZn(NO3)3 = 29,25.189/65 = 85,05 gam

my = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2  + mNH4NO3 ⇒ mNH4NO3 = 6 gam ⇒ nNH4NO3 = 0,075 mol

nN2O = (0,3.3 + 0,45.2 – 0,075.8)/8 = 0,15 mol ⇒ V = 0,15.22,4 = 3,36 lít

Câu 8. Hòa tan 38,4 gam Cu vào dung dịchHNO3 loãng dư, thu được V lít khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V:

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 8,96 lít

D. 6,72 lít

Đáp án C. Sử dụng bảo toàn e: nNO = 38,4/64 . 2/3 = 0,4 mol ⇒ V = 0,4.22,4 = 8,96 lít

Câu 9. Nhiệt phân hoàn toàn Fe(NO3)2 trong không khí người ta thu được sản phẩm gồm

A. FeO, NO2, O2.

B. Fe2O3, NO2.

C. Fe, NO2, O2.

D. Fe2O3 ,NO2 ,O2.

Đáp án D

Phương trình phản ứng

4Fe(NO3)2 overset{t^{o} }{rightarrow} 2Fe2O3 + 8NO2 + O2

Câu 10. Nhận định nào sau đây không đúng?

A. Axit nitric phản ứng với tất cả bazơ.

B. Axit nitric (loãng, đặc, nóng) phản ứng với hầu hết kim loại trừ Au, Pt.

C. tất cả các muối amoni khi nhiệt phân đều tạo khí amoniac.

D. Hỗn hợp muối nitrat và hợp chất hữu cơ nóng chảy có thể bốc cháy.

Đáp án C

………………………..

Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã gửi tới bạn phương trình hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là phản ứng oxi hóa khử khá phức tạp, do đó trong quá trình viết và cân bằng các em lưu ý. Hy vong phần nội dung tài liệu trên đây giúp các bạn học sinh cân bằng phương trình một cách nhanh và chính xác nhất.

Mời các bạn tham khảo một số tài liệu liên quan:

    Trên đây Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội vừa giới thiệu tới các bạn phương trình hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Hóa học. Mời các bạn cùng tham khảo thêm Hóa lớp 12, Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 10.

    Ngoài ra, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài Liệu Học Tập Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội . Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

    Chúc các bạn học tập tốt.

    Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
    Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

    29 bình luận trong “FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O”

    1. 766508 245958Hey there! Someone in my Myspace group shared this web site with us so I came to take a appear. Im certainly enjoying the info. Im bookmarking and will be tweeting this to my followers! Excellent weblog and outstanding style and style. 248722

    2. ขอบคุณที่แชร์ เนื้อหา คุณภาพ
      เกี่ยวกับเรื่อง การเลือกพวงหรีด
      หลังจากอ่าน บอกเลยว่า เข้าใจง่าย สุดๆ
      ช่วยให้ผม เห็นภาพ เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยรู้ เรื่อง พวงหรีด เลย
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้
      ตอบโจทย์มาก
      ตอนนี้ กำลังเลือก พวงหรีดดอกไม้ พอดีเลย
      เลยรู้สึกว่า เนื้อหานี้ ใช้ได้จริง
      ใครที่กำลัง กำลังเลือก พวงหรีดงานศพ แนะนำให้อ่านเลย

      Stop by my web page: ขายพวงหรีด

    3. ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลมีประโยชน์ เกี่ยวกับเรื่อง การเลือกพวงหรีด
      อ่านแล้ว ถือว่า เข้าใจง่าย มาก
      ทำให้คนที่อ่าน มองออก เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ง่ายขึ้น
      ที่ผ่านมา ไม่ค่อยเข้าใจ เกี่ยวกับ พวงหรีดดอกไม้ มากนัก
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      ช่วงนี้ กำลังมองหา พวงหรีดดอกไม้
      อยู่พอดี
      ถือว่า เนื้อหานี้ ช่วยได้จริง
      สำหรับคนที่ กำลังหา พวงหรีดงานศพ แนะนำให้อ่านเลย

    4. ดีมากเลยครับสำหรับ บทความ มีประโยชน์ เกี่ยวกับเรื่อง พวงหรีดดอกไม้
      อ่านแล้ว มองว่า เคลียร์ดี จริงๆ
      ช่วยให้หลายคน มองออก เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ชัดขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยเข้าใจ เกี่ยวกับ พวงหรีด จริงๆ
      แต่เนื้อหานี้ ให้ความรู้ดีมาก
      กำลัง กำลังดู พวงหรีดงานศพ พอดีเลย
      บอกเลยว่า เนื้อหานี้ ใช้ได้จริง
      แนะนำคนที่ กำลังหา พวงหรีด บทความนี้ตอบโจทย์

    5. ขอบคุณมากสำหรับ เนื้อหา คุณภาพ ในเรื่อง พวงหรีดดอกไม้
      ลองอ่านดูแล้ว บอกเลยว่า ไม่ซับซ้อน สุดๆ
      ทำให้ผม รู้ เรื่อง พวงหรีดที่เหมาะสม ได้ดีขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยรู้
      เรื่อง พวงหรีด เลย
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้ ตอบโจทย์มาก
      ช่วงนี้ กำลังมองหา
      พวงหรีดดอกไม้ อยู่เลย
      บอกเลยว่า เนื้อหานี้ มีประโยชน์มาก
      แนะนำคนที่ กำลังดู พวงหรีดงานศพ แนะนำให้อ่านเลย

    6. 992555 659570Youre so cool! I dont suppose Ive read anything in this way before. So good to locate somebody by original thoughts on this topic. realy thanks for beginning this up. this fabulous internet site is one thing that is necessary on the internet, a person with a bit of originality. beneficial project for bringing a new challenge towards internet! 848150

    7. ดีมากเลยครับสำหรับ เนื้อหา ดีๆ เกี่ยวกับ พวงหรีดงานศพ
      อ่านแล้ว มองว่า เข้าใจง่าย สุดๆ
      ทำให้คนที่อ่าน มองออก เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      เมื่อก่อน ไม่ค่อยมีข้อมูล
      เกี่ยวกับ พวงหรีด จริงๆ
      พอได้อ่านบทความนี้ ช่วยได้เยอะ
      พอดี กำลังดู พวงหรีด อยู่เหมือนกัน
      ถือว่า โพสต์นี้ ช่วยได้จริง
      สำหรับคนที่ กำลังหา พวงหรีดงานศพ บทความนี้ตอบโจทย์

    8. ขอบคุณมากสำหรับ โพสต์ ดีๆ เกี่ยวกับเรื่อง
      พวงหรีด
      ลองอ่านดูแล้ว มองว่า เคลียร์ดี มาก
      ทำให้ผม รู้ เกี่ยวกับ พวงหรีดที่เหมาะสม ง่ายขึ้น
      ที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีข้อมูล เกี่ยวกับ พวงหรีด เท่าไหร่
      แต่บทความนี้ ตอบโจทย์มาก
      พอดี กำลังเลือก พวงหรีด พอดีเลย
      บอกเลยว่า บทความนี้ เอาไปใช้ได้เลย
      ถ้าใคร กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ น่าจะช่วยได้เยอะ

    9. ขอบคุณที่แชร์ บทความ คุณภาพ
      เกี่ยวกับเรื่อง พวงหรีด
      หลังจากอ่าน รู้สึกว่า
      อธิบายชัด เลย
      ช่วยให้ผม เข้าใจ เรื่อง การเลือกพวงหรีด ง่ายขึ้น
      ที่ผ่านมา ไม่ค่อยรู้ เรื่อง พวงหรีดดอกไม้ จริงๆ
      แต่บทความนี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      ช่วงนี้ กำลังดู พวงหรีด อยู่เลย
      เลยรู้สึกว่า บทความนี้
      มีประโยชน์มาก
      ถ้าใคร กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ ควรดูไว้เลย

    10. ดีมากเลยครับสำหรับ ข้อมูล มีประโยชน์ ในเรื่อง
      การเลือกพวงหรีด
      อ่านแล้ว รู้สึกว่า เข้าใจง่าย จริงๆ
      ช่วยให้ผม เข้าใจ เกี่ยวกับ
      การเลือกพวงหรีด ชัดขึ้น
      เมื่อก่อน ไม่ค่อยเข้าใจ เรื่อง พวงหรีดดอกไม้ เลย
      แต่เนื้อหานี้ ตอบโจทย์มาก
      ตอนนี้ กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ อยู่พอดี
      เลยรู้สึกว่า โพสต์นี้ ช่วยได้จริง
      สำหรับคนที่ กำลังเลือก พวงหรีดงานศพ บทความนี้ตอบโจทย์

    11. ขอบคุณที่แชร์ ข้อมูล ที่มีประโยชน์มาก เกี่ยวกับ พวงหรีดดอกไม้
      ลองอ่านดูแล้ว บอกเลยว่า เคลียร์ดี เลย
      ทำให้ผม เข้าใจ เรื่อง การเลือกพวงหรีด ชัดขึ้น
      เมื่อก่อน ไม่เคยรู้
      เรื่อง พวงหรีด มากนัก
      แต่เนื้อหานี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      ตอนนี้ กำลังมองหา พวงหรีดดอกไม้ อยู่เลย
      บอกเลยว่า เนื้อหานี้ เอาไปใช้ได้เลย
      แนะนำคนที่ กำลังเลือก
      พวงหรีด น่าจะช่วยได้เยอะ

    12. ขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน ข้อมูล คุณภาพ
      ในเรื่อง พวงหรีดดอกไม้
      ลองอ่านดูแล้ว บอกเลยว่า เข้าใจง่าย สุดๆ
      ช่วยให้ผม เข้าใจ เกี่ยวกับ การเลือกพวงหรีด มากขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยเข้าใจ เกี่ยวกับ พวงหรีด จริงๆ
      แต่เนื้อหานี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      ช่วงนี้ กำลังเลือก พวงหรีดดอกไม้ อยู่พอดี
      คิดว่า บทความนี้ มีประโยชน์มาก
      แนะนำคนที่ กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ แนะนำให้อ่านเลย

      Also visit my web-site ขายพวงหรีด

    13. ขอบคุณที่แชร์ บทความ ดีๆ เกี่ยวกับเรื่อง พวงหรีด
      หลังจากอ่าน รู้สึกว่า เข้าใจง่าย มาก
      ช่วยให้หลายคน มองออก เกี่ยวกับ รูปแบบพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่เคยรู้ เรื่อง พวงหรีด จริงๆ
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      พอดี กำลังมองหา พวงหรีดงานศพ อยู่เลย
      บอกเลยว่า บทความนี้
      ใช้ได้จริง
      ถ้าใคร กำลังเลือก พวงหรีดงานศพ น่าจะช่วยได้เยอะ

    14. บทความนี้มีประโยชน์
      ช่วยให้เลือกรูปแบบพวงหรีดได้ตรงตามความต้องการ

      My site: Aorest

    15. ขอบคุณสำหรับ เนื้อหา มีประโยชน์ ในเรื่อง พวงหรีดดอกไม้
      อ่านแล้ว ถือว่า อธิบายชัด จริงๆ
      ช่วยให้ผม เห็นภาพ เกี่ยวกับ การเลือกพวงหรีด
      ได้ดีขึ้น
      ปกติ ไม่ค่อยมีข้อมูล เกี่ยวกับ พวงหรีด
      จริงๆ
      พอได้อ่านบทความนี้ ให้ความรู้ดีมาก
      ตอนนี้ กำลังเลือก พวงหรีดงานศพ
      พอดีเลย
      ถือว่า โพสต์นี้ ใช้ได้จริง
      แนะนำคนที่ กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ ควรดูไว้เลย

    16. ขอบคุณที่แชร์ โพสต์
      ดีๆ เกี่ยวกับ พวงหรีดดอกไม้
      อ่านแล้ว บอกเลยว่า อธิบายชัด
      จริงๆ
      ทำให้ผม รู้ เกี่ยวกับ รูปแบบพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยมีข้อมูล เรื่อง
      พวงหรีด จริงๆ
      แต่บทความนี้ ให้ความรู้ดีมาก
      ตอนนี้ กำลังเลือก พวงหรีด อยู่พอดี
      คิดว่า โพสต์นี้ มีประโยชน์มาก
      ถ้าใคร กำลังหา พวงหรีด
      น่าจะช่วยได้เยอะ

    17. ดีมากเลยครับสำหรับ โพสต์ ที่มีประโยชน์มาก เกี่ยวกับเรื่อง พวงหรีด
      อ่านแล้ว มองว่า อธิบายชัด เลย
      ช่วยให้หลายคน เห็นภาพ
      เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ง่ายขึ้น
      ที่ผ่านมา ไม่ค่อยเข้าใจ เรื่องพวงหรีดดอกไม้
      จริงๆ
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้ ตอบโจทย์มาก
      กำลัง กำลังมองหา พวงหรีด พอดีเลย
      เลยรู้สึกว่า เนื้อหานี้ ช่วยได้จริง
      สำหรับคนที่ กำลังหา พวงหรีดดอกไม้ บทความนี้ตอบโจทย์

      my web blog :: ขายพวงหรีด

    18. บทความนี้ให้ข้อมูลมีประโยชน์มากครับ ถ้าใครกำลังมองหาบริการจัดดอกไม้งานศพ ผมแนะนำลองดูร้านที่มีผลงานจริงและรีวิวดี ๆ ครับ

      my blog poxt … portanapat.com

    19. บทความนี้ให้ข้อมูลมีประโยชน์มากครับ ถ้าใครกำลังมองหาผู้ให้บริการตกแต่งงานศพ ผมแนะนำลองดูร้านที่มีผลงานจริงและรีวิวดี ๆ
      ครับ

      Feel free to surf to my website – Portanapat Tire

    20. ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ ถ้าใครกำลังมองหาผู้ให้บริการตกแต่งงานศพ
      ผมแนะนำลองดูร้านที่มีผลงานจริงและรีวิวดี
      ๆ ครับ

      Feel free to visit my homepage; Portanapat Tire

    21. ขอบคุณมากสำหรับ โพสต์ มีประโยชน์ ในเรื่อง พวงหรีด
      พอได้อ่านแล้ว มองว่า ไม่ซับซ้อน จริงๆ
      ทำให้ผม มองออก เรื่อง การเลือกพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      ปกติ ไม่ค่อยมีข้อมูล เรื่อง
      พวงหรีด จริงๆ
      แต่พอมาอ่านโพสต์นี้ ตอบโจทย์มาก
      พอดี กำลังดู พวงหรีดงานศพ พอดีเลย
      คิดว่า โพสต์นี้
      ใช้ได้จริง
      แนะนำคนที่ กำลังหา พวงหรีดงานศพ ควรดูไว้เลย

    22. ดีมากเลยครับสำหรับ
      เนื้อหา มีประโยชน์ เกี่ยวกับเรื่อง พวงหรีด
      หลังจากอ่าน ถือว่า เข้าใจง่าย
      เลย
      ทำให้คนที่อ่าน เห็นภาพ เกี่ยวกับ การเลือกพวงหรีด ชัดขึ้น
      ก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยรู้ เรื่อง พวงหรีดดอกไม้มากนัก
      แต่บทความนี้ ตอบโจทย์มาก
      ตอนนี้ กำลังดู พวงหรีดงานศพ อยู่พอดี
      บอกเลยว่า บทความนี้ ช่วยได้จริง
      แนะนำคนที่ กำลังหา พวงหรีด แนะนำให้อ่านเลย

      Look at my site; ขายพวงหรีด

    23. ดีมากเลยครับสำหรับ เนื้อหา ที่มีประโยชน์มาก ในเรื่อง พวงหรีดงานศพ
      พอได้อ่านแล้ว ถือว่า ไม่ซับซ้อน สุดๆ
      ทำให้คนที่อ่านเข้าใจ
      เรื่อง รูปแบบพวงหรีด ได้ดีขึ้น
      ปกติ ไม่ค่อยรู้ เรื่อง
      พวงหรีดดอกไม้ เลย
      แต่บทความนี้ ทำให้เข้าใจขึ้น
      กำลัง กำลังหา พวงหรีด อยู่เลย
      คิดว่า เนื้อหานี้ ช่วยได้จริง
      แนะนำคนที่ กำลังเลือก
      พวงหรีดงานศพ ควรดูไว้เลย

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Lên đầu trang