Tổng hợp

EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong từng lĩnh vực

EXP là một từ được nhìn thấy ở rất nhiều nơi và không còn quá xa lạ với mọi người. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu hết các ý nghĩa chính xác của EXP là gì. Thực tế thì EXP xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nên được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các nghĩa của EXP.

Ý nghĩa EXP trên sản phẩm

EXP trên sản phẩm, mặt hàng là viết tắt của từ Expiry Date, ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm. Cùng nghĩa với EXP là BBE/BE có nghĩa là Best before end date, sử dụng trước ngày hết hạn.

Exp trên sản phẩm

Thường thì EXP được in dưới đáy sản phẩm với loại mặt hàng dạng chai, lọ hoặc in ở thân chai, trên mặt sản phẩm để người dùng dễ đọc thông tin. EXP luôn đi kèm theo ngày tháng. Thường có 3 kiểu ghi ngày hết hạn là:

  • Exp ngày-tháng-năm
  • Exp tháng-ngày-năm
  • Exp tháng-năm-mã sản phẩm-ngày.

Exp là thông tin cực kỳ quan trọng trên bao bì của mỗi sản phẩm để người tiêu dùng có thể biết hạn sử dụng của bất kỳ một sản phẩm nào trước khi sử dụng, tránh dùng đồ đã hết hạn tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ví dụ: EXP: 31.12.2021 có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 31.12.2021. Đây là cách ghi hạn sử dụng ngày-tháng-năm phổ biến của người Châu Á.

EXP là gì trong CV xin việc?

EXP trong CV xin việc thì được hiểu là Experience chính là các kinh nghiệm mà người xin việc đã có. Công ty tuyển dụng sẽ dựa vào những kinh nghiệm này để đánh giá một phần nào năng lực cũng như sự thích nghi của bạn với công việc đang tuyển dụng.

Experience

Ý nghĩa EXP trong game

Khi chơi những tựa game có cấp độ, bạn cũng có thể thấy xuất hiện exp, giống như trong CV, Exp ở đây là Experience, mang nghĩa là kinh nghiệm để tăng lên một cấp nào đó.

Thường bạn sẽ phải làm nhiệm vụ, chiến đấu hay đánh boss gì đó để nhận được điểm kinh nghiệm, tích lũy đủ kinh nghiệm sẽ đưa nhân vật tăng lên cấp độ tiếp theo.

EXP trong lĩnh vực kinh doanh

EXP trong lĩnh vực kinh doanh là từ viết tắt của Expense, được hiểu là chi phí, chi tiêu, một khoản tiền, hoặc bất kỳ hình thức tài sản nào nói chung, cho một người hoặc nhóm để trả cho một vật phẩm hoặc dịch vụ. Chẳng hạn tiền thuê nhà cũng được gọi là một loại chi phí.

EXP trong lĩnh vực giao thông

Experience

Trong lĩnh vực giao thông, EXP là cụm viết tắt cho từ “Expressway” trong tiếng Anh có nghĩa là đường cao tốc – loại đường dành cho những phương tiện tham gia giao thông với tốc độ cao.

EXP là gì trong khoa học

Trong lĩnh vực khoa học, Exp là cụm viết tắt của Expert trong tiếng Anh, được dùng để chỉ những người đã được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn của một ngành nghề nào đó.

EXP trong lĩnh vực hóa học là gì?

Exp là thuốc nổ

Trong hóa học, EXP là cụm viết tắt của từ Explosive trong tiếng Anh được dùng chung cho các loại thuốc nổ.

EXP trong lĩnh vực Toán học

Trong toán học EXP là lũy thừa của e với một số nào đó. Đây là một hàm số mũ cơ bản, với công thức tổng quát là EXP(x) = e^x, trong đó e xấp xỉ bằng 2.72.

Ví dụ: exp(2)=e^2=2.72^2.

Exp có nghĩa là xuất khẩu

Exp là viết tắt của từ tiếng Anh Export, có nghĩa là xuất khẩu, xuất ra được dùng trong kinh tế học và kinh doanh.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ EXP trong các lĩnh vực khác nhau gồm sản xuất, toán học, hóa học, game, CV xin việc… từ đó có cách sử dụng đúng nhất.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button