Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

Đề bài: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

doan van cam nhan ve nhan vat phuong dinh

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

I. Dàn ý Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, nhân vật Phương Định.

2. Thân đoạn:

a. Hoàn cảnh sống và chiến đấu của Phương Định:

– Phương Định và đồng đội sống ở “một hang dưới chân cao điểm”.
– Cô là một trong ba người nữ thanh niên thuộc “tổ trinh sát mặt đường” trên tuyến đường Trường Sơn.
– Nhiệm vụ: “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”.
→ Hoàn cảnh sống và chiến đấu vô cùng nguy hiểm và gian khổ.

b. Vẻ đẹp của Phương Định:

– Về ngoại hình: Phương Định là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, “là một cô gái khá” với “bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” và một đôi mắt với “cái nhìn sao mà xa xăm”.

– Cô là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc:
+ Cô luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của mình.
+ Thế hiện khi cô một mình phá bom trên đồi.
+ Cô không hề sợ hãi mà chỉ lo rằng “liệu mìn có nổ, bom có nổ không”, lo rằng liệu có phá bom thành công hay không.

– Phương Định là một cô gái rất dũng cảm:
+ Thể hiện ở chỗ: cô không hề sợ hãi trước bất cứ nhiệm vụ nào.
+ Khi thực hiện phá bom trên đồi, cô “đàng hoàng” bước tới bên trái bom, “không đi khom”, cũng không hề tỏ ra sợ hãi trước nguy hiểm và cái chết đang rình rập.

– Cô còn là một cô gái có tâm hồn mộng mơ, giàu cảm xúc:
+ Khi cô bắt gặp cơn mưa đá ở chiến trường, cô đã “vui thích cuống cuồng” như một đứa trẻ.
+ Thậm chí, cô còn “tiếc không nói nổi” khi cơn mưa bất chợt qua đi.
+ Phương Định cũng luôn nhớ về Hà Nội của mình, với những kỉ niệm về mẹ, về những điều thân thuộc nơi quê hương của mình.

c. Khái quát đặc sắc nghệ thuật:

– Cách kể chuyện với điểm nhìn là chính nhân vật chính.
– Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật và xây dựng hình tượng nhân vật rất xuất sắc.
– Ngôn từ trẻ trung, sinh động,. hình ảnh chân thực, sống động.

3. Kết bài:

– Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

II. Bài văn mẫu Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

1. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định, mẫu 1 (Chuẩn)

“Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Lê Minh Khuê. Nhân vật chính trong tác phẩm là Phương Định – một nữ thanh niên xung phong sống và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa. Phương Định là một trong ba cô gái thuộc “tổ trinh sát mặt đường” có nhiệm vụ “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Cô cùng đồng đội sống trong “một hang dưới chân cao điểm” nơi mà giặc Mỹ ngày đêm điên cuồng thả bom. Có thể nói, hoàn cảnh sống của Phương Định rất gian khổ và nguy hiểm. Thế nhưng cô vẫn ngời sáng những vẻ đẹp của thế hệ trẻ anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Về ngoại hình, cô là người con gái của đất Hà thành, rất xinh đẹp, là “một cô gái khá” với ‘bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” và có đôi mắt với “cái nhìn sao mà xa xăm”. Trong công việc, Phương Định là một người chiến sĩ với tinh thần trách nhiệm cao. Cô sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ phá bom nguy hiểm. Cô không hề sợ hãi trước cái chết mà chỉ lo rằng “liệu mìn có nổ, bom có nổ không?”. Hơn thế, cô cùng là một nữ thanh niên xung phong với tinh thần dũng cảm. Điều đó thể hiện trong một lần phá bom, cô “đàng hoàng” bước tới cạnh trái bom, không hề “đi khom” cũng không hề sợ hãi. Vì với cô, cái chết là một điều gì đó “mờ nhạt, không cụ thể”. Cuối cùng, ở Phương Định, ta còn thấy được một tâm hồn tràn đầy mơ mộng, giàu cảm xúc khi cô bắt gặp một cơn mưa đá bất chợt hay khi cô nhớ về những kỉ niệm nơi Hà Nội thân yêu. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” có cách kể chuyện rất đặc sắc khi đặt điểm nhìn vào chính nhân vật chính của tác phẩm, nghệ thuật miêu tả tâm lý và xây dựng hình tượng nhân vật xuất sắc cùng ngôn từ sinh động, trẻ trung. “Những ngôi sao xa xôi” đã cho chúng ta thấy rõ vẻ đẹp của Phương Định – một người thanh niên trẻ, tiêu biểu cho thế hệ trẻ anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ.

2. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định, mẫu 2 (Chuẩn)

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê viết về Phương Định – một cô gái trẻ Hà thành nhưng đã xung phong trở thành một nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Cô cùng đồng đội của mình thuộc “tổ trinh sát mặt đường”, sống ở “một hang dưới chân cao điểm” và làm nhiệm vụ “đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Cuộc sống gian khổ, nhiệm vụ hiểm nguy thế nhưng Phương Định vẫn ngời sáng những vẻ đẹp của thế hệ trẻ anh hùng. Phương Định có ngoại hình xinh đẹp, “là một cô gái khá” nơi chiến trường này với “bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh” và một đôi mắt với “cái nhìn xa xăm”. Về công việc, cô lại là một cô gái với tinh thần trách nhiệm rất cao. Khi thực hiện nhiệm vụ phá bom, cô không hề sợ hãi nguy hiểm hay cái chết mà chỉ lo rằng “liệu mìn có nổ, bom có nổ không”. Phương Định cũng là một cô thanh niên xung phong rất dũng cảm và gan dạ. Điều đó thể hiện ở chỗ, cô một mình phá bom trên đồi, không sợ hãi bất cứ điều gì cả, không hề “đi khom” mà “đàng hoàng” bước tới chỗ quả bom to. Cô không sợ hãi cái chết bởi với cô, cái chết chỉ là một điều “mờ nhạt, không cụ thể”. Sống trong hiểm nguy, cái chết cận kề nhưng Phương Định vẫn giữ cho mình một tâm hồn tràn đầy mộng mơ và giàu cảm xúc. Khi cô bắt gặp cơn mưa đá bất chợt nơi chiến trường, cô đã “vui thích cuống cuồng”, thậm chí tiếc nuối khi nó qua đi. Lê Minh Khuê đã viết truyện ngắn của mình bằng lối kể chuyện rất tự nhiên cũng như nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, xây dựng hình tượng nhân vật xuất sắc với ngôn từ trẻ trung, gần gũi. Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

3. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định, mẫu 3 (Chuẩn)

Có thể nói rằng, “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Lê Minh Khuê khi viết về những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt. Nhân vật chính của tác phẩm là Phương Định – một cô gái trẻ người Hà Nội, xinh đẹp, trẻ trung, mộng mơ nhưng quả cảm, có tình thần trách nhiệm cao trong công việc của mình. Về ngoại hình, Phương Định là “một cô gái khá”, xinh đẹp với “bím tóc dài, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” . Trong công việc, cô là người chiến sĩ có tinh thần trách nhiệm cao. Khi cô phá bom trên đồi cao, cô không hề sợ hãi cái chết, chỉ lo rằng bom có nổ không, nhiệm vụ của mình có thành công không. Phương Định còn là một cô gái trẻ rất dũng cảm. Đó là khi cô một mình phá bom trên đồi cao, nhưng không hề sợ hãi nguy hiểm hay cái chết, cô “đàng hoàng” bước tới bên cạnh trái bom, không hề “đi khom”. Ở Phương Định, ta còn cảm nhận được một tâm hồn tràn đầy những thơ ngây, mộng mơ, giàu cảm xúc của tuổi học trò. Khi cô bắt gặp cơn mưa đá bất chợt trên chiến trường, cô đã “vui thích cuống cuồng” như một đứa trẻ và “tiếc không nói nổi” khi cơn mưa qua đi. Cô cũng hay nhớ về Hà Nội với những kỉ niệm về mẹ, về những điều thân thuộc với mình khi còn ở đó. Bằng lối kể chuyện rất tự nhiên, bằng ngôn từ trẻ trung, sinh động và nghệ thuật miêu tả tâm lý, xây dựng nhân vật xuất sắc, Lê Minh Khuê đã vẽ lên bức chân dung về người nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn rất chân thực và sống động. Phương Định, một cô gái trẻ với vẻ đẹp tâm hồn cao quý, cô là tấm gương, là đại diện tiêu biểu cho những chàng trai, cô gái thuộc thế hệ trẻ anh hùng trong những ngày tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

—————-HẾT—————-

Để tìm hiểu thêm về cô nữ thanh niên xung phong xinh đẹp, quả cảm – Phương Định cũng như tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, mời các bạn đón đọc thêm các bài khác của chúng tôi như: Phân tích hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi, Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê, Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và bày tỏ suy nghĩ về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ, Phân tích những nét chung và riêng về các nhân vật nữ thanh niên xung phong trong đoạn trích Những ngôi sao xa xôi.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

3 Comments

  1. The world is an incredibly diverse and complex place, full of surprises and wonders. Each day we discover something new and exciting as we explore our surroundings and expand our knowledge. There is so much to explore and experience, no two days are ever the same. There is a real beauty in the randomness of our lives. Taking the time to appreciate and enjoy the little moments is what makes life worth living. desi couple fucking with shower in the frist night mood

  2. Life is full of moments of joy, sorrow, happiness, and disappointment. No matter what life throws our way, it is important to stay positive and recognize the beauty that life brings us. We should take time in our days to stop and appreciate the good things that come our way, despite the occasional lows that can come too. Living with this attitude of gratitude can bring us a greater understanding and appreciation of the beauty in life, and will ultimately bring us more joy in our lives. indian golden sexy girl best fucking show

  3. Traveling is one of the best experiences one can have. Exploring new places, trying new foods, and meeting new people are just a few of the things that make traveling so rewarding. It can be a deeply educational experience as well, as you get to learn about different cultures and history first-hand. Finally, it can be incredibly rejuvenating, giving you a much-needed break from your routine life and allowing you to expand your horizons. hot indian pussy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button