Dàn ý từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

dan y tu tac pham so phan con nguoi suy nghi ve nghi luc va tuoi tre

Dàn ý từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ
 

I. Dàn ý từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

1. Mở bài
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, dẫn dắt vào vấn đề nghị lực và tuổi trẻ:
+ Tác giả M.Sô-lô-khốp, tác phẩm “Số phận con người”
+ Nghị lực của con người có thể khắc phục được khó khăn gian khổ, vượt qua số phận éo le

2. Thân bài

– Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ từ tác phẩm “Số phận con người”: Khái quát nội dung tác phẩm: Tác phẩm với nhân vật trung tâm là Xô-lô-cốp, một cuộc đời với quá nhiều bất hạnh, chiến tranh đã cướp đi toàn bộ người thân trong gia đình của anh, bản thân anh một mình vật lộn với khó khăn của cuộc sống
– Giải thích vấn đề:
+ Nghị lực: Là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên và vượt qua khó khăn, là sự mạnh mẽ dám đương đầu và chinh phục thử thách
+ Tuổi trẻ: Là lớp người còn trẻ, tương lai phía trước còn dài và còn nhiều những chông gai thử thách
– Vì sao tuổi trẻ cần có nghị lực: nghị lực là một trong yếu tố quan trọng và cần thiết để tuổi trẻ có thể vượt qua giông tố cuộc đời, thực hiện những mục tiêu và ước mơ, hoài bão của đời mình.
– Mở rộng và rút ra bài học nhận thức: Nếu không có nghị lực, tuổi trẻ cũng chỉ giống như mầm non mãi không chịu lớn, những chồi non khác lấy được phần dinh dưỡng sẽ vươn lên, dần mầm non kia sẽ héo mòn và tàn lụi.

3. Kết bài

Khẳng định mối quan hệ giữa nghị lực và tuổi trẻ: Tác phẩm “Số phận con người” của tác giả Sô-lô-khốp đã cho mọi người nói chung và tuổi trẻ nói riêng bài học quý giá về nghị lực sống. Tuổi trẻ sống là phải có nghị lực, tuổi trẻ phải lấy nghị lực làm công cụ tiến về phía trước và vẽ nên tương lai của chính mình của đất nước. 
 

II. Bài văn mẫu từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

Sô-lô-khốp – một nhà văn Nga lỗi lạc, giành giải thưởng Nobel về văn học năm 1965, với rất nhiều tác phẩm sâu sắc. Một trong số những truyện ngắn tiêu biểu của ông phải kể đến “Số phận con người”, có một dung lượng tư tưởng to lớn khiến người ta liệt kê tác phẩm vào loại “tiểu anh hùng ca”. Truyện không chỉ thể hiện cách nhìn nhận về cuộc sống và chiến tranh một cách chân thực, toàn diện mà còn khơi dậy niềm tin tưởng rằng ý chí và nghị lực của con người có thể khắc phục được khó khăn gian khổ, vượt qua số phận éo le. Đặc biệt, tác phẩm khiến cho lớp người trẻ cần phải suy nghĩ về nghị lực của bản thân trong cuộc sống.

Tác phẩm với nhân vật trung tâm là Xô-lô-cốp, một cuộc đời với quá nhiều bất hạnh, chiến tranh đã cướp đi toàn bộ người thân trong gia đình của anh, bản thân anh một mình vật lộn với khó khăn của cuộc sống, sự khổ sở giày vò đến mức anh thường có những câu hỏi day dứt về số phận như “Đời ơi là đời sao người lại làm ta sứt mẻ đến thế? Sao người lại hành hạ ta đến thế?”…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu đầy đủ Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button