Giáo Dục

Dàn ý phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

dan y phan tich hinh tuong song trong bai tho cung ten cua xuan quynh

Dàn ý phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

I. Dàn ý phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

1. Mở bài

– Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, thơ bà luôn giàu những xúc cảm suy tư trong trẻo của một người phụ nữ từng trải.
– Sóng là một bài thơ xuất sắc viết về đề tài tình yêu với hình tượng sóng tượng trưng cho người phụ nữ trẻ trong hành trình tìm kiếm tình yêu, tìm kiếm hạnh phúc đầy sôi nổi nhiệt huyết nhưng cũng không kém phần e ấp, tinh tế.

>> Tham khảo một số cách viết Mở bài Sóng hay.

2. Thân bài

* Khổ thơ đầu: “Dữ dội…tận bể”:
– Bản chất của sóng chính là cá tính của người con gái khi yêu, vẫn giữ cho mình những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.
– Xuân Quỳnh cũng mạnh mẽ thể hiện cái tôi cá nhân, người phụ nữ trở nên mạnh mẽ và chủ động hơn trong tình yêu để tìm được hạnh phúc đích thực của cuộc đời.
– Sóng còn là biểu tượng của tình yêu, lúc nồng nàn mãnh liệt, lúc lại yên bình, thấu hiểu.

* Khổ thơ thứ 2: “Ôi con sóng…bồi hồi trong ngực trẻ”
– Đức tính thủy chung son sắt của người con gái trong tình yêu
– Quy luật của tạo hóa muôn đời, tình yêu vẫn luôn là con người thổn thức, đắm say.

* Khổ thơ thứ 3, 4: “Trước muôn trùng…khi nào ta yêu nhau”
– Sự băn khoăn bối rối của người con gái trong tình yêu thông qua hình tượng sóng, thể hiện sự bất lực trước nhận thức của lý trí về tình yêu, điều đó thôi thúc tác giả hành động bằng trái tim, sống hết mình vì tình yêu.

* Khổ thơ thứ 5, 6, 7 “Con sóng…cách trở”
– Tình yêu mãnh liệt, tha thiết và thủy chung một lòng của người con gái.
– Sóng còn đại diện cho những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong tình yêu, để tìm kiếm hạnh phúc tốt đẹp.

* Hai khổ thơ cuối:
– Nỗi ám ảnh về sự chảy trôi của thời gian, sợ thanh xuân vụt mất mà vẫn chưa có được tình yêu trọn vẹn.
– Khao khát được hòa mình như những con sóng nhỏ vào biển lớn của tình yêu, khao khát được yêu và biến tình yêu thành vĩnh cửu muôn đời.
=> Khao khát mạnh mẽ, cao đẹp và nhân văn thể hiện cái tôi cá nhân đầy sâu sắc của tác giả.

3. Kết bài

Sóng và hình tượng sóng là một sáng tạo độc đáo của Xuân Quỳnh trong sáng tác. Bằng hình tượng sóng bà đã thể hiện một cách xuất sắc những tâm tư đầy trong sáng và hồn nhiên của người phụ nữ khi yêu.
– Từ đó vẻ đẹp của người phụ nữ được bộc lộ một cách tinh tế, khao khát muốn yêu và được yêu vừa mạnh mẽ vừa, e ấp, đức tính thủy chung son sắt truyền thống, và khát vọng lớn lao về một tình yêu vĩnh cửu, muôn đời.

>> Tham khảo một số cách Kết bài Sóng ấn tượng.

II. Bài văn mẫu phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, thơ bà luôn giàu những xúc cảm suy tư, lúc hạnh phúc lúc khổ đau, đặc biệt là khi viết về đề tài tình yêu trên cương vị một người phụ nữ từng đổ vỡ hôn nhân, lại tìm được hạnh phúc mới, với sự đằm thắm mặn mà của thiên chức làm mẹ, làm vợ. Xuân Quỳnh trở nên nổi tiếng với nhiều bài thơ như Thuyền và biển, Hoa cỏ may, Tự hát, Nói cùng anh,… với một giọng thơ ấm áp, dịu dàng và tươi trẻ. Trong số đó tác phẩm Sóng cũng là một bài thơ xuất sắc viết về đề tài tình yêu với hình tượng sóng tượng trưng cho hình tượng người phụ nữ trẻ trong công cuộc tìm kiếm tình yêu, tìm kiếm hạnh phúc đầy sôi nổi nhiệt huyết nhưng cũng không kém phần e ấp, tinh tế.

“Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”

Sóng luôn ấp ủ trong mình hai cá tính đối lập, một bên là sự ồn ào, dữ dội đầy nhiệt huyết, sôi nổi, một bên lại mang những mặt êm đềm, lặng lẽ và dịu dàng,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh tại đây.

——————-HẾT————————

Bên cạnh dàn ý Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn đọc một số bài văn hay lớp 12 khác để bạn tham khảo như: Hình tượng sóng và em trong bài thơ Sóng; Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng; Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sóng; Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Sóng: “Con sóng dưới lòng sâu… Hướng về anh một phương”;… 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button