Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

dan y phan tich gia tri nhan dao trong truyen ngan chiec la cuoi cung

Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

I. Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả O-hen-ri, tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” và giá trị nhân đạo của tác phẩm:
+ Kết thúc truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của tác giả O-hen-ri người đọc không chỉ lưu lại trong trí óc mình về một bức tranh kiệt tác vẽ về chiếc lá cuối cùng mà còn lắng đọng tâm hồn vào những giá trị nhân đạo sâu sắc của câu chuyện.
+ Giá trị nhân đạo ấy xuất phát từ chính tình bạn, tình yêu thương và hơn hết đó là tình người trong cuộc sống.

2. Thân bài

– Khái quát nội dung truyện ngắn:
+ Hoàn cảnh của Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men
+ Bức tranh về chiếc lá cuối cùng

– Ca ngợi tình bạn cao đẹp, tinh thần nhân ái, đùm bọc lẫn nhau giữa những con người khốn khổ.
– Ca ngợi tình thương giữa người với người.
– Bộc lộ niềm cảm thông sâu sắc với những số phận và tấm lòng của nhân vật.
– Sức mạnh của tình người, lòng yêu thương.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa giá trị nhân đạo của tác phẩm: Tác giả O-hen-ri không cần khoa trương, phô diễn nhưng vẫn cho người đọc thấy được mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp cho con người, mong cho cuộc sống của mọi người đều được tốt đẹp.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

Kết thúc truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của tác giả O-hen-ri người đọc không chỉ lưu lại trong trí óc mình về một bức tranh kiệt tác vẽ về chiếc lá cuối cùng mà còn lắng đọng tâm hồn vào những giá trị nhân đạo sâu sắc của câu chuyện. Giá trị nhân đạo ấy xuất phát từ chính tình bạn, tình yêu thương và hơn hết đó là tình người trong cuộc sống. Cả ba nhân vật: Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men tuy là hai thế hệ khác nhau nhưng cùng chung một nghề nghiệp và chung một hoàn cảnh. Họ là những người họa sĩ nghèo, sống khốn khổ tại một khu nhà trọ nhỏ, cuộc sống sinh hoạt của họ thiếu thốn và luôn phải làm việc cật lực kiếm tiền. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy cô bé Giôn-xi còn mắc bệnh nặng, mất hết niềm tin và nghị lực sống, cô đã buông xuôi và lựa chọn cách nằm chờ chết trên giường bệnh, cô nằm đợi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân kia rụng xuống rồi cô cũng sẽ chết. Thế nhưng kiệt tác để đời cũng là tác phẩm cuối cùng của cụ Bơ-men đã cứu vớt tâm hồn và cuộc sống của cô, trong đêm mưa bão tuyết người họa sĩ già biết chắc chiếc lá kia không thể trụ lại, cụ đã âm thầm lặng lẽ xách đèn và vẽ bức tranh chiếc lá trong đêm mưa gió ấy để mang đến động lực sống cho Giôn-xi. Chính vì muốn cứu cô gái trẻ Giôn-xi mà cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi, cụ đã đánh đổi cả tính mạng của mình để mang đến sự sống mới cho người khác.

Trước hết, giá trị nhân đạo dễ nhận thấy nhất trong truyện chính ở tình bạn đẹp giữa Xiu và Giôn-xi, khi Giôn-xi ốm nặng Xiu là người chăm sóc, động viên và luôn bên cạnh. Yêu thương và đùm bọc nhau giống như những người thân trong gia đình, họ coi nhau như chị em và sẻ chia khó khăn với nhau,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng tại đây.

———————-HẾT————————

Để nâng cao hơn nữa kĩ năng viết dàn ý và trau dồi thêm những kiến thức về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng, các em cùng đón đọc thêm các bài văn hay lớp 8 bên cạnh dàn ý Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng như: Sơ đồ tư duy bài Chiếc lá cuối cùng; Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng; Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Henry; Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng; Chứng minh Chiếc lá cuối cùng kết thúc bởi sự kiện đối lập, bất ngờ;… 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button