Giáo Dục

Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Đề bài

Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

Dàn ý tham khảo phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó

Dàn ý 1

A. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Tức cảnh Pác Bó là bài thơ nổi tiếng trong thời gian hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh

– Khái quát nội dung tác phẩm: Bài thơ khắc họa lại cuộc sống sinh hoạt của Bác ở núi rừng Pác Pó và tinh thần lạc quan, phong thái ung dung, tự tại của người chiến sĩ cách mạng.

B. Thân bài

Luận điểm 1: Cuộc sống sinh hoạt và làm việc của Bác ở núi rừng Pác Pó

– Phép đối chỉnh: sáng >

– Thức ăn của Bác thì đơn sơ, giản dị: cháo ngô với rau măng. Đây đều là những thức ăn trong rừng, luôn có sẵn. Cụm từ “vẫn sẵn sàng” không chỉ muốn nói về sự sẵn có, tự nhiên của thức ăn, mà đó dường như còn là tâm thế luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, khó khăn của người chiến sĩ cách mạng.

– Điều kiện làm việc thiếu thốn: bàn làm việc của Bác là những tảng đá chông chênh. Trên chiếc bàn ấy, Bác đang làm những công việc vô cùng quan trọng, liên quan đến vận mệnh của cách mạng Việt Nam.

=> Cuộc sống sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn, rình rập hiểm nguy nơi núi rừng hoang dã.

Luận điểm 2: Phong thái ung dung, tinh thần lạc quan, sống hào hợp với thiên nhiên của Bác

– Dù cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn về mọi thứ nhưng Bác vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, giọng điệu hóm hỉnh, vui đùa khi kể về cuộc sống của mình, bởi đối với Bác, một cuộc sống giữa chốn thiên nhiên hoang dã là điều mà Bác luôn mong ước. Điều đó xuất phát từ tình yêu thiên nhiên đất nước, khao khát muốn sống hòa mình với thiên nhiên để cảm nhận những gì tinh túy nhất của đất trời.

– Câu thơ cuối cùng như một lời thốt ra từ chính trái tim của Bác: “Cuộc đời acsch mạng thật là sang”. Cái sang của Bác không phải là sang trọng về vật chất, mà cái sang ấy là cái sang khi được sống giữa thiên nhiên, dưới bầu trời tổ quốc để cống hiến sức mình cho độc lập dân tộc. Đó là cái sang cảu người làm cách mạng.

Luận điểm 3: Nghệ thuật

– Thể thơ tứ tuyệt ngắn gọn, hàm súc

– Ngôn ngữ giản dị, chân thật, mộc mạc cùng giọng điệu vui đùa, hóm hỉnh thể hiện tinh thần lạc quan của Bác

– Phép đối chỉnh mang lại hiệu quả nghệ thuật cao.

C. Kết bài:

– Khẳng định lại giá trị tác phẩm: Bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” là một bài thơ giản dị, mộc mạc, thể hiện lối sống cao đẹp, phẩm chất cách mạng sáng ngời trong con người Bác.

– Liên hệ và đánh giá tác phẩm: Hồ Chí Minh không chỉ là vĩ lãnh tục vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà còn là một nghệ sĩ tài năng, hội tụ được tinh hoa dân tộc, khí thế thời đại.

Tham khảo: Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Dàn ý 2

I. Mở bài: giới thiệu về Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

Ví dụ:

Để nói về nét giản dị và tấm gương tốt của Bác thì nhiều tác phẩm đã ra đời để thể hiện nội dung này. Hồ Chí minh là một vị cha già của dân tộc, một người cha của nhân dân Việt Nam. Bên cạnh là một nhà chính trị hay một nhà lãnh đạo mà Hồ Chí Minh còn là một nhà thơ rất nổi tiếng với nhiều tác phẩm. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Hồ Chí Minh là tác phẩm Tức cảnh Pác bó, tác phẩm thể hiện tình yêu thiên nhiên và con người của Bác.

II. Thân bài: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

1. Cảnh sinh hoạt và làm việc của Bác ở Pác bó:

– Cảnh sinh hoạt của Bác:

+ Về thời gian thì Bác thể hiện tối, sáng, Bác ở đó mỗi ngày

+ Về không gian sinh hoạt của Bác là suối và hang

+ Bác cứ ra-vào hang và suối

+ Thể hiện một lối sống sinh hoạt giản dị, đều đặn và nề nếp

– Cảnh làm việc của Bác:

+ Bàn đá chông chênh

+ Điều kiện làm việc hết sức khó khăn

+ Ăn măng, bẹ

+ Một cuộc sống đạm bạc, khó khăn

2. Cảm nghĩ của Bác về cuộc sống Pác bó:

+ Người cảm thấy rất vui với cuộc sống ấy vì Bác đã cống hiến sức mình cho dân tộc

+ Bác sống rất giản dị, chân thành và cống hiên sức mình, sức người cho dân tộc

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

Ví dụ:

Bài thơ Tức cảnh Pác Bó là sáng tác rất nổi tiếng của Hồ Chí Minh, bài thơ nói lên sự khó khăn của cuộc sống ở Pác bó gắn với thức ăn đạm bạc, nhưng không vì thế mà Bác nản lòng mà Bác còn vui vẻ với cuộc sống ấy.

Xem thêmTinh thần lạc quan của Bác trong bài Tức cảnh Pác Bó

Dàn ý 3

Mở bài

– Tức cảnh Pác Bó là một trong những bài thơ tứ tuyệt hay nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Bài thơ thể hiện cảm hứng trữ tình và tình thân lạc quan của Bác trong hoàn cảnh hoạt động cách mạng khó khăn gian khổ.

Thân bài

* Hoàn cảnh ra đời của bài thơ:

– Sau sự kiện thực dân Pháp đầu hàng phát xít Đức (tháng 6 năm 1940), Bác đang ở Trung Quốc, chuẩn bị về nước để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng.

– Tháng 2/1941, Bác về Pác Bó, chọn nơi này làm của điểm hoạt động. Bác sống trong điều kiện vô cùng gian khổ, thiếu thốn.

* Phân tích nội dung bài thơ:

+ Ba câu thơ đầu:

– Miêu tả điều kiện sống và làm việc của Bác (nơi ở, bữa ăn, phương tiện làm việc) hoàn toàn dựa vào những thứ có sẵn của thiên nhiên. Bác ở trong hang đá lạnh lẽo, ẩm ướt, quanh quẩn trong một phạm vi rất hẹp vì đang hoạt động bí mật: Sáng ra bờ suối, tới vào hang, nhưng Bác đã biến nó thành nếp sống ung dung, tự tại. Ăn thì chỉ có cháo bẹ, rau măng. Làm việc bằng bàn đá chông chênh ven suối.

– Sự đối lập giữa hai hình ảnh: Bàn đã chông chênh (hết sức thô sơ) với công việc dịch sử Đảng vô cùng quan trọng thể hiện tác phong giản dị và tâm tư tưởng cao rộng của Bác Hồ một lãnh tụ cách mạng vô sản kiệt xuất.

+ Câu thứ tư:

– Cảm tưởng chung của Bác: Cuộc đời cách mạng thật là sang! Cách nói hóm hỉnh, thâm thuý, thể hiện niềm lạc quan lớn lao bắt nguồn từ lòng tin vào lí tưởng và tương lai tươi sáng của cách mạng Việt Nam.

Kết bài

– Bài thơ tứ tuyệt ngắn gọn, hàm súc, giúp chúng ta hiểu thêm về quãng đời cách mạng gian nan của Bác lúc mới về nước.

– Bài thơ tả tiếng hát trữ tình của tâm hồn Bác, là bài học sâu sắc về quan điểm sống đúng đắn của người chiến sĩ cách mạng.

Dàn ý 4

1. Mở bài

Giới thiệu về Tức cảnh Pác bó của Hồ Chí Minh

2. Thân bài

a. 3 câu đầu: cảnh sinh hoạt và làm việc của Bác ở Pác Bó

– Cảnh sinh hoạt của Bác:

+ Thời gian diễn ra liên tục quay vòng sáng – tối.

+ Không gian: suối và hang.

+ Ăn uống đạm bạc.

=> Cuộc sống giản dị, đều đặn và nền nếp.

– Cảnh làm việc của Bác:

+ Điều kiện làm việc khó khăn

b. Cảm nghĩ của Bác về cuộc sống ở Pác Bó

– Cuộc sống dù nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Người vẫn luôn cảm thấy vui vẻ.

– Bác sống một cuộc đời giản dị, cống hiến sức mình cho dân tộc.

3. Kết luận

– Khái quát nội dung bài thơ Tức cảnh Pác Bó và nêu cảm nhận của em về bài thơ này.

——————–

Trên đây là một số dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh cho em tham khảo. Mỗi dàn ý là một gợi ý để em có thể lựa chọn cách triển khai các luận điểm trong bài sao cho phù hợp và chặt chẽ nhất. Hy vọng những dàn ý trên sẽ giúp ích cho em trong quá trình làm bài. Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 8 chọn lọc hay nhất tại Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội để phục vụ quá trình học Văn của mình nhé.

Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

 

Tham khảo dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh, hướng dẫn các ý chính giúp các em có thể làm tốt đề văn phân tích tác phẩm này.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button