Dàn ý phân tích bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử

dan y phan tich bai tho mua xuan chin cua han mac tu

Dàn ý phân tích bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử

I. Dàn ý phân tích bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử (Chuẩn)

Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của Hàn Mặc Tử.

– Dấu hiệu báo xuân sang:
+ Làn nắng ửng
+ Khói mơ
+ Mái nhà tranh bên giàn thiên lý
-> Thanh tĩnh, bình dị, duyên dáng mà đằm thắm yêu thương
– Cảnh vật thôn quê đẫm hơi xuân:
+ Làn mưa xuân tưới thêm sức sống
+ Cỏ cây xanh tươi” gợn tới trời”
+ Niềm vui của con người khi xuân đến
– Niềm hạnh phúc của lứa đôi
– Tiếng thơ ngây sao khiến lòng người bâng khuâng, xao xuyến
=> Xuân mang vị “chín” của lòng người, của đời người

Ngôn ngữ kết tinh với tấm lòng hồn hậu của thi nhân, Hàn Mạc Tử đã viết nên một ” mùa xuân chín” vẹn tròn, đầy đặn, thiết tha.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử (Chuẩn)

Hàn Mặc Tử là một thi sĩ có phong cách thơ rất riêng biệt, độc đáo. Ông để lại cho đời nhiều tập thơ nổi tiếng như Gái Quê, Thơ Điên hay Chơi Giữa Mùa Trăng. Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của nhà thơ.

Tựa đề bài thơ đầy ấn tượng” Mùa xuân chín”, ta nghe như có sự mềm mại, hương thoang thoảng của vị xuân rạo rực mà không kém phần đằm thắm, ý tứ chất chồng những tầng sâu ý nghĩa khiến ta tò mò muốn khám phá, thôi thúc ta đi sâu vào nội dung tác phẩm để khám phá nét “chín” của mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử ra sao…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử tại đây.

——————HẾT——————–

Xuân Diệu được mệnh danh là nhà thơ của mùa xuân và tình yêu, tìm hiểu tình yêu cuộc sống cháy bỏng cùng trái tim “xanh non” luôn hướng về sự sống, vẻ đẹp trần thế của Xuân Diệu được thể hiện trong bài Mùa xuân chín, bên cạnh bài Phân tích bài thơ Mùa xuân chín, các em có thể tham khảo thêm Hình ảnh mùa xuân tuổi trẻ tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín của Xuân Diệu.

One Comment