Dàn ý nghị luận về chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội

dan y nghi luan ve chu de noi khong voi te nan xa hoi

Dàn ý nghị luận về chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Giới thiệu về chủ đề “Nói không với những tệ nạn xã hội”:

2. Thân bài

– Tệ nạn xã hội là gì?
–> Tệ nạn xã hội là một tổ hợp các hiện tượng phổ biến trong xã hội, biểu hiện là các hành vi không đúng với chuẩn mực xã hội, trái với đạo đức và vi phạm pháp luật hiện hành.
– Nguyên nhân:
+ Nhận thức và trình độ học vấn
+ Xã hội còn nhiều bất cập
+ Lối sống thiếu lành mạnh
+ Các tệ nạn xã hội hiện nay: càng ngày càng có nhiều tệ nạn xã hội với mức độ nghiêm trọng càng cao, xuất hiện trong hầu hết các mặt của đời sống, bao gồm cả văn hóa, kinh tế, xã hội.

– Tác hại của tệ nạn xã hội:
+ Sức khỏe, tinh thần, văn hóa
+ Kinh tế, xã hội

– Biện pháp ngăn chặn tệ nạn xã hội:
+ Tuyên truyền, giáo dục
+ Áp dụng luật pháp
+ Sự giúp đỡ của cộng đồng

3. Kết bài

Ý nghĩa việc “Nói không với những tệ nạn xã hội”: Nêu cao tinh thần “Nói không với những tệ nạn xã hội” là chúng ta đang cảnh tỉnh chính mình và nhắc nhở mọi người xung quanh về mối nguy hiểm của tệ nạn xã hội đối với cuộc sống.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội (Chuẩn)

Đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập, đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao, ngược lại xã hội cũng ngày càng phức tạp và ẩn chứa nhiều cám dỗ đối với con người, đặc biệt là các tệ nạn xã hội. Sự phát triển nào cũng tồn tại những ưu điểm và hạn chế, con người chúng ta phải biết tận dụng những ưu điểm và đấu tranh khắc phục những hạn chế để bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội. “Nói không với những tệ nạn xã hội” là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người phải đấu tranh, trước là bảo vệ cuộc sống của chính mình, sau là xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ.

Tệ nạn xã hội là một tổ hợp các hiện tượng phổ biến trong xã hội biểu hiện là các hành vi không đúng với chuẩn mực xã hội, trái với đạo đức và vi phạm pháp luật hiện hành. Các tệ nạn xã hội gây ra những hậu quả xấu và hết sức nghiêm trọng đối với mọi mặt đời sống, cản trở sự phát triển của con người và xã hội. Tệ nạn xã hội là một trong những đầu mối hàng đầu phát sinh ra tội phạm, ẩn chứa những đối tượng nguy hiểm cho xã hội, bên cạnh đó các tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau khiến cho việc đấu tranh với tệ nạn xã hội vô cùng gian nan. Nguyên nhân của những tệ nạn xã hội xuất phát từ nhiều góc độ khác nhau…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội chủ đề Nói không với những tệ nạn xã hội tại đây.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button