Củ cải trắng có thể làm nên vô vàn những món ăn và thức uống. Vậy cụ thể hơn, bạn có biết củ cải trắng có tác dụng gì không? Hãy để THPT Chu Văn An giải đáp giúp bạn.
Luôn được xem là “thần dược nông thôn” khi củ cải trắng đem lại vô vàn những công dụng cực kỳ đặc biệt. Vậy liệu bạn có biết được củ cải trắng có tác dụng gì chưa? THPT Chu Văn An sẽ bật mí đến bạn 5 tác dụng thần kỳ của loại “nhân sâm mùa đông” này!
Củ cải trắng có tác dụng gì? Công dụng của củ cải trắng
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bảo vệ gan
Củ cải trắng chứa các hoạt tính sinh học Betaine, hỗ trợ bảo vệ và giúp gan khỏe mạnh. Khi các hoạt động ở gan diễn ra điều hòa, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả. Từ đó có thể giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Đây có thể coi là một công dụng tuyệt vời nhất trong các câu trả lời về củ cải trắng có tác dụng gì.
Được tài trợ
Không chỉ thế, trong củ cải trắng còn có Betaine. Đây là một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải trắng giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Homocysteine huyết tương là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch.
Được tài trợ
Rất tốt cho não bộ
Một bộ phận nguyên cứu và thống kê tại Hoa Kỳ đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não. Nhờ đó giúp cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm. Vậy nếu bạn ăn củ cải trắng thường xuyên, bạn sẽ nhớ được tất cả tác dụng để giải đáp thắc mắc củ cải trắng có tác dụng gì đấy.
Khả năng chống ung thư
Củ cải trắng là một trong số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất; với vô vàn các loại thành phần như vitamin B và nhiều loại khoáng chất. Trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của vi-rút. Chính nhờ khả năng này mà việc chống ung thư là công dụng được mọi người quan tâm nhiều nhất; trong câu hỏi củ cải trắng có tác dụng gì.
Bên cạnh đó, trong củ cải còn chứa dầu cải và glycosid. Chính nhờ những chất này, nó có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác; hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.
Phòng tránh thiếu máu
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
Ngăn ngừa khả năng xâm nhập của vi-rút
Một công dụng thần kỳ nữa rất ít ai biết khi thắc mắc củ cải trắng có tác dụng gì, đó chính là việc chống các vi-rút gây bệnh.Trong củ cải hàm lượng vitamin C cao nên có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, ăn củ cải thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm vi-rút.
Tác hại của củ cải trắng có thể bạn chưa biết
Nếu quá lạm dụng hay sử dụng củ cải trắng không đúng cách sẽ mang đến những tác hại vô cùng to lớn. Khi ăn quá nhiều củ cải trắng sẽ gây nên các triệu chứng chướng bụng, đau đường ruột, khó tiêu. Thậm chí, nếu kết hợp củ cải trắng kèm với cà rốt hoặc mộc nhĩ sẽ gây ra tình trạng tổn thương lá lách. Không chỉ vậy, củ cải trắng con khiến những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Cách sử dụng củ cải trắng tốt cho sức khỏe
Cứ 10 người sẽ có 5 người không biết củ cải trắng có tác dụng gì và 5 người không biết cách sử dụng củ cải trắng như thế nào là hiệu quả. Thật chất củ cải khi ăn sống có rất nhiều tác dụng. Một lượng củ cải sống 100 – 150 gam/ lần, ăn mỗi ngày hoặc cách ngày sẽ giúp tối ưu công dụng của nó.
Bạn có thể sư dụng củ cải trắng bằng cách cắt nhỏ và trộn chung với salad, hoặc có thể nấu chung với các loại thịt và rau củ khác. Bên cạnh đó, nước ép từ củ cải trắng cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Câu hỏi thường gặp về củ cải trắng
Củ cải đường có phải là củ cải trắng không?
Vấn đề này luôn gây tranh cãi không kém gì những công dụng xoay quanh việc củ cải trắng có tác dụng gì. Củ cải đường là tên gọi của giống cây sugar beet, được sản xuất để tạo ra đường (tương tự như cây mía). Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người vẫn dùng cụm từ “củ cải đường” để chỉ các loại củ cải đỏ, có hình tròn hoặc bầu dục, vỏ ngoài màu đỏ hồng, ruột màu trắng. Vì thế nên nhiều người hay lầm đây là củ cải trắng. Nhưng thực chất, đây là 2 loại củ khác nhau.
Củ cải trắng chữa được bệnh gì?
Nhờ những công dụng của củ cải trắng giúp đẩy lùi đi không ít những căn bệnh từ nặng đến nhẹ. Củ cải trắng có thể chữa được các bệnh như sau
- Trị các bệnh ho, hen suyễn, ho có đờm
- Bệnh viêm phế quản mạc ở người cao tuổi
- Bệnh táo bón, khô và đắng miệng
- Viêm loét miệng
- Đái tháo đường
Uống nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?
Cụ cải trắng khi được ép thành nước cũng đem lại nhiều tác dụng không kém. Vây một cách cụ thể hơn, nước ép củ cải trắng có tác dụng gì? THPT Chu Văn An sẽ đề cập một vài công dụng thần kỳ của nó như sau:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Chống lại sự phát triển của nấm.
- Tăng cường chức năng gan.
- Góp phần cải thiện tim mạch.
- Giúp hạ sốt và trị viêm họng.
- Giúp mờ nám và tàn nhang.
- Hỗ trợ giảm cân.
Tác dụng của củ cải trắng phơi khô
Đa số mọi người cũng thắc mắc củ cải trắng phơi khô và củ cải trắng có tác dụng gì, có khác nhau hay không. Thì củ cải phơi khô còn có công dụng lưu thông phổi, hạ khí hóa đờm, kiện tỳ tiêu thực, sinh tân giải độc, hóa tích khoan trung. Ngoài chữa các bệnh về đường hô hấp nó còn dùng cho trường hợp bị đái tháo đường, hội chứng lỵ và thổ huyết chảy máu cam.
Có thể xem củ cải trắng là loại dinh dưỡng “vàng” với rất nhiều các thành phần “lành tính”. Với những kiến thức bổ ích mà THPT Chu Văn An đã cùng bạn tìm hiểu, hy vọng mọi người sẽ biết được củ cải trắng có tác dụng gì và làm sao để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất nhé.