Bạn có biết những lợi ích của việc ăn đu đủ chưa? Ăn đu đủ có tác dụng gì? Hãy cùng THPT Chu Văn An đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Đu đủ là loại trái cây có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, đu đủ không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là một bài thuốc hay đối với sức khỏe và làm đẹp của con người. Vì thế, đu đủ trở thành loại trái cây được nhiều người ưa thích.
Được tài trợ
Ăn đu đủ mang lại cho con người rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng THPT Chu Văn An điểm qua những tác dụng của việc ăn đu đủ nhé!
Được tài trợ
Chống oxy hóa mạnh
Trong quả đu đủ có các chất chống oxy hóa với hàm lượng cao như vitamin A, C, E và beta carotene. Các chất chống oxy hóa đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đu đủ khi đã lên men còn có thể làm giảm stress oxy hóa ở người lớn tuổi, những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, những bệnh nhân Alzheimer khi được cho uống chiết xuất đu đủ lên men cũng cải thiện tình trạng bệnh bệnh. Trong 6 tháng có thể giảm 40% chỉ số tổn thương oxy hóa đối với DNA. Việc giảm stress oxy hóa là nhờ hàm lượng Lycopene có trong đu đủ. Nó có khả năng loại bỏ chất sắt dư thừa có khả năng sản sinh ra các gốc tự do.
Mang thuộc tính chống ung thư
Đu đủ được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và hỗ trợ quá trình điều trị một số bệnh ung thư. Đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo vượt trội hơn hẳn các loại trái cây khác. Một kết quả bất ngờ khi nghiên cứu 14 loại rau quả và trái cây có chất chống oxy hóa thì chỉ có đu đủ là có khả năng chống lại bệnh ung thư ở tuyến vú.
Ngoài ra, các chế phẩm từ đu đủ còn có khả năng làm giảm tình trạng tiền ung thư dạ dày và các triệu chứng viêm ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra khuyến nghị chính thức.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các loại trái cây chứa nhiều Lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong quả đu đủ có thể bảo vệ hệ tim mạch và tăng cường tác dụng bảo vệ của các cholesterol HDL.
Trong một nghiên cứu, những người thử nghiệm dùng thực phẩm bổ sung có chiết xuất đu đủ lên men trong 14 tuần có kết quả ít bị viêm hơn. Tỷ lệ cholesterol LDL “xấu” so với cholesterol HDL “tốt” cao hơn những người không dùng. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vì vậy, hãy thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhé!
Tăng cường sức đề kháng
Trong quả đu đủ có chứa 2 loại hợp chất rất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các vết thương.
Đu đủ cũng có chứa rất nhiều vitamin A, C, E và beta carotene, giúp phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất. Đồng thời, đu đủ còn giúp hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn. Nhờ đó, nó giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng,…
Cải thiện tiêu hóa
Đu đủ là một loại quả có vị ngọt, rất dễ ăn, đồng thời cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Enzyme papain có trong đu đủ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Ngoài ra, các chất xơ trong đu đủ có khả năng “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng; bảo vệ cho tế bào được khỏe mạnh.
Không chỉ thế, bên trong quả đu đủ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như folate, vitamin C, E, beta carotene,… Nhờ đó, nó có khả năng phòng ngừa ung thư kết tràng, giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS) khá hiệu quả.
Theo một nghiên cứu chỉ ra, dùng đu đủ chín trong 40 ngày có thể cải thiện các triệu chứng; “chữa lành” bệnh tiêu chảy và đầy hơi một cách hiệu quả.
Bổ mắt
Đu đủ là một trong những loại quả đặc trưng chứa rất nhiều vitamin A. Do đó, nó giúp chúng ta có đôi mắt sáng, khỏe hơn.
Đu đủ hỗ trợ rất tốt cho chúng ta trong những ngày học thi căng thẳng, cho những bạn bị cận thị, loạn thị và ngăn ngừa mắt mờ cho cả người già.
Chống lão hóa da
Hàm lượng lycopene dồi dào trong đu đủ có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tình trạng lão hóa. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể chống lại các tác hại của gốc tự do giúp cho bạn có một cơ thể cũng như một làn da khỏe mạnh.
Các hoạt chất trong đu đủ có thể giúp giảm nếp nhăn, giảm và ngăn ngừa sự phát triển của mụn cũng như hỗ trợ điều trị các vết nám trên da.
Giảm viêm hiệu quả
Viêm là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính như tim mạch hay ung thư. Các loại thực phẩm không an toàn và lối sống thiếu lành mạnh có thể làm tăng quá trình viêm của cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy các loại rau củ quả và trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm đáng kể.
Tác dụng đối với vòng 1
Đu đủ có tác dụng rất tốt đối với vòng 1 của người phụ nữ như làm hồng nhũ hoa, tăng tuyến sữa cho phụ nữ sau sinh và đặc biệt là tăng kích thước vòng 1.
Bạn có thể dùng đu đủ xanh nấu chín hoặc làm sinh tố uống để tăng kích thước vòng 1 của mình nhé!
Hỗ trợ giảm cân
So với các loại trái cây chứa hàm lượng đường cao như chuối, anh đào và nho; đu đủ chính là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng carbohydrate hoặc đường.
Đu đủ chứa rất ít calorie. Việc ăn đu đủ sẽ giúp bạn hạn chế sự thèm cơm và các món ăn giàu calories khác. Vì thế, đây sẽ là một khẩu phần ăn nhẹ tuyệt vời giúp bạn cảm thấy no bụng hơn sau bữa ăn chính.
Tác dụng phụ của đu đủ?
Ngoài những lợi ích nêu trên, đu đủ còn có những tác dụng phụ mà bạn nên lưu ý:
Ăn nhiều đu đủ có thể gây vàng da
Đu đủ chứa hàm lượng beta carotene khá cao, chúng là họ hàng của carotenoid – một trong những chất có thể cung cấp vitamin A. Nhưng nếu dùng đu đủ quá nhiều, hoạt chất này có thể khiến da bạn trở nên nhợt nhạt hoặc trở nên vàng hơn.
Những điểm thường xuất hiện tình trạng vàng là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.
Ăn nhiều đu đủ gây rối loạn dạ dày
Hoạt chất papain trong đu đủ có thể làm dịu dạ dày, kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Nhưng nếu dùng nhiều chúng có thể dẫn đến rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng,….
Sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Vì vậy, bạn nên cân nhắc số lượng khi sử dụng loại thực phẩm này nhé!
Ăn đu đủ có thể làm giảm khả năng sinh sản
Hàm lượng chiết xuất từ đu đủ có thể làm giảm khả năng sinh sản; đặc biệt là giảm chất lượng tinh dịch. Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất đu đủ ảnh hưởng đến số lượng và sự di chuyển của tinh trùng.
Những món ăn ngon từ đu đủ
Vì đu đủ có tính mát nên được chế biến thành vô vàng món ăn ngon hấp dẫn. Sau đây THPT Chu Văn An sẽ cung cấp cho bạn một số món ăn ngon được làm từ đu đủ:
- Chân giò hầm đu đủ.
- Chè đu đủ.
- Sinh tố đu đủ.
- Gỏi đu đủ.
- Mứt đu đu.
- Mắm tép đu đủ.
Những lưu ý cần biết khi ăn đu đủ
Bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn đu đủ:
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ chưa chín
Đu đủ chín thì tốt cho thai phụ nhưng đu đủ xanh thì hoàn toàn ngược lại. Đu đủ xanh chứa hàm lượng mủ cao su khá cao và chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ.
Chất này có thể kích thích các cơn co thắt ở tử cung dẫn đến các cơn đau có thể khiến thai phụ sinh non. Chất papain có trong đu đủ sống cũng ảnh hướng xấu và làm suy giảm các màng quan hỗ trợ cho sức khỏe của thai nhi.
Những người bị bệnh loãng máu
Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn. Khi bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.
Người có tiêu hóa kém
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.
Với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều đu đủ vì hàm lượng chất xơ nhiều sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Người có cơ địa dị ứng
Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ.
Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.
Một số câu hỏi thường gặp
Đu đủ có bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g đu đủ chín thì có 42 calo, 50mg chất xơ, 90g nước, các axit hữu cơ, các loại vitamin A, B, C, E. Với đu đủ xanh, trong 100g có chứa khoảng 32 calo.
Nên ăn đu đủ xanh hay chín?
Theo nghiên cứu, đu đủ xanh hay chín đều có thành phần dinh dưỡng và công dụng tới sức khỏe gần như nhau. Hàm lượng Kali trong đu đủ xanh khá cao nên thích hợp với những người cao huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp. Tuy nhiên, nó không thích hợp với những phụ nữ đang mang thai.
Nếu bạn đang gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa thì tốt nhất nên ăn đu đủ xanh vì nó có thể chữa được táo bón. Nếu bạn thích ăn gỏi hoặc nấu canh thì đu đủ xanh là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có tác dụng giúp thịt, xương trong canh mềm và ngọt hơn.
Còn đu đủ chín lại thích hợp với hầu hết mọi người, có vị ngọt dễ ăn và dễ chế biến. Có tác dụng tốt trong việc cải thiện vòng 1, hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng; thích hợp với những ai thích uống sinh tố hoặc nước ép.
Nên ăn đu đủ vào lúc nào tốt nhất?
Đu đủ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng; chứa ít axit hơn so với các loại trái cây khác. Vì thế đây sẽ là một loại thực phẩm ăn nhẹ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể lựa chọn ăn đu đủ vào các buổi trong ngày đều được. Nhưng bạn nên lưu ý như sau:
- Bạn có thể sử dụng đu đủ sau bữa ăn sáng khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Sau bữa ăn trưa 30 phút, bạn có thể ăn thêm đu đủ rất tốt cho sức khỏe, cũng như cung cấp thêm nguồn năng lượng cho bạn tiếp tục làm việc vào buổi chiều.
- Sau khi ăn tối khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn có thể sử dụng đu đủ, ăn từng miếng nhỏ hoặc uống nước sinh tố đu đủ. Lưu ý không nên ăn gần với giờ đi ngủ.
Phụ nữ ăn đu đủ có tác dụng gì?
Đu đủ có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh estrogen – một loại hormone cần thiết cho phái nữ. Hơn nữa, trong đu đủ cũng có lượng vitamin A, C, E dồi dào giúp cải thiện vòng 1.
Các dưỡng chất trong đu đủ có thể điều khiển tử cung hoạt động tốt và chuẩn xác. Từ đó điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Đặc biệt, trong đu đủ còn có chứa enzyme papain có khả năng ức chế hormone prostaglandin – nguyên nhân gây đau bụng kinh.
Do đó, ăn đu đủ chín, uống nước ép đu đủ xanh, nấu đu đủ hầm giò đều là gợi ý tuyệt vời cho các bạn gái vào ngày nhạy cảm này.
Đu đủ có chứa lượng beta caroten dồi dào hơn hẳn các loại rau quả khác. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa các loại vitamin C, B1, B2, E và khoáng chất như kali, magiê, sắt, kẽm,… ; có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho da lẫn ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Một lợi ích tuyệt vời nữa của đu đủ là mang lại tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Nếu bạn ăn đu đủ trước các bữa ăn chính sẽ hạn chế phần nào lượng thức ăn nạp vào cơ thể nên mang lại hiệu quả giảm cân cao hơn.
Một ngày nên ăn bao nhiêu đu đủ?
Lời khuyên được đưa ra là bạn nên nạp vào cơ thể từ 500 – 700g đu đủ/ngày. Ngoài dùng tráng miệng, bạn có thể làm nước ép, sinh tố, hay một số món ngon gỏi đu đủ bò khô, nộm đu đủ hoa chuối, canh đu đủ hầm xương,…
Giá trị dinh dưỡng của đu đủ?
Trung bình 100gr đu đủ có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng 250 kcal.
- Chất đạm 2.5g.
- Carbohydrate 65g.
- Chất xơ 10g.
- Canxi 150mg.
- Vitamin A 1000 IU.
Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp vitamin C và các axit béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, chúng không chứa chất béo và cholesterol.
Lá đu đủ có tác dụng gì?
Những lợi ích tuyệt vời của lá đu đủ mang lại:
- Điều trị sốt xuất huyết.
- Duy trì sức khỏe gan.
- Điều trị sốt rét.
- Giảm viêm.
- Kích thích mọc tóc.
- Giải độc cơ thể.
- Điều trị các vấn đề về da.
Nhựa đu đủ có tác dụng gì?
Trong nhựa đu đủ cũng có các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, magie. Nhựa đu đủ có những công dụng như điều trị các vết chai và mụn cóc, trị nám, tàn nhang, cải thiện kích thước vòng 1.
Tuy nhiên, nhựa đu đủ chứa men tiêu hóa đạm nên có thể gây ra độc. Cho dù bạn dùng để bôi ở ngoài da, tiêm hoặc uống đều dễ xuất hiện tình trạng dị ứng. Nếu bôi không đúng chỉ dẫn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sinh tố đu đủ có tác dụng gì?
Sinh tố đu đủ là một trong những loại nước uống mang đến cho chúng ta những hương vị tươi mới. Đặt biệt là vào những ngày hè nóng bức. Sinh tố đu đủ mang đến cho cơ thể bạn nhiều tác dụng bổ ích. Nó có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp lợi sữa, đẹp da, tăng sức đề kháng.
Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến việc ăn đu đủ có tác dụng gì cũng như những lưu ý khi ăn đu đủ. Hy vọng bạn đọc của THPT Chu Văn An đã dung nạp thêm cho mình một kiến thức bổ ích nhé!