Tổng hợp

Chiếc khăn Piêu của dân tộc nào?

“Chiếc khăn Piêu” – bài hát do nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác và ca sĩ Tùng Dương thể hiện đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chiếc khăn Piêu của dân tộc nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Piêu là tên gọi một loại khăn đội đầu truyền thống của phụ nữ người Thái, phổ biến nhất là người Thái Đen vùng Tây Bắc.

Bạn đang xem bài: Chiếc khăn Piêu của dân tộc nào?

Khăn Piêu của phụ nữ Thái đen ở Sơn La.
Khăn Piêu của phụ nữ Thái đen ở Sơn La.

Các cô gái Thái thường dùng vải sợi bông và tự may dệt thủ công nên chiếc khăn Piêu của mình và mất tới 3 tháng mới hoàn thành. Khăn Piêu có màu đen hoặc chàm, có chiều rộng là một khổ vải, dài hơn sải tay.

Hai đầu của chiếc khăn Piêu được thêu hoa văn gọi là nả piêu (mặt piêu).

Nả piêu được viền bằng vải đỏ, có đính thêm các cút piêu hình tròn cuộn bằng các sợi chỉ màu. Nả piêu thường được thêu các các họa tiết hình răng cưa, quả núi, đường song song, quả trám, hình cây cỏ, côn trùng… bằng sợi tơ tằm hoặc chỉ màu.

Đội khăn piêu

Với người Thái, đội một chiếc khăn piêu thêu đẹp là điều đáng tự hào. Từ các bé gái cho tới cụ già đều có thể đội khăn piêu, có tác dụng che đầu khi nắng gió, làm ấm đầu khi mùa đông giá lạnh…

Piêu còn là vật trang sức quan trọng của các cô gái Thái, nhất là những dịp đi chơi hay dự lễ hội…

Chiếc khăn này còn được sử dụng để làm vật làm tin của các đôi trai gái, quà của cô gái biếu gia đình nhà chồng khi về làm dâu, thậm chí là tài sản chia cho người quá cố khi về thế giới bên kia.

Trích nguồn: THPT CHU VĂN AN
Danh mục: Tổng hợp

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button