Tổng hợp

Call margin là gì

Call margin là gì? Lỗ bao nhiêu thì bị call margin? Mời các bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ chứng khoán này trong bài viết dưới đây.

Call Margin là gì

Margin Call là gì?

Margin Call còn được gọi là lệnh dừng ký quỹ, là một thuật ngữ dùng để chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với các nhà đầu tư đã vay tiền để mua chứng khoán khi chứng khoán của họ bị giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo của nhà đầu tư.

Khi đó, công ty chứng khoán gửi cho nhà đầu tư Call margin với mục đích yêu cầu họ nộp thêm tiền hoặc bán bớt chứng khoán để tỷ lệ vay margin ở ngưỡng an toàn.

Khi nào thì bị call margin trong chứng khoán?

Call margin xảy ra khi tỷ lệ “Giá trị thực có/Tổng giá trị chứng khoán” nhỏ hơn tỷ lệ call margin của công ty chứng khoán cho phép.

Tỷ lệ call margin của công ty chứng khoán A là 30%. Nhà đầu tư có 100 triệu đồng. Công ty chứng khoán A cho nhà đầu tư dùng tỷ lệ margin là 1:2 để mua một lượng cổ phiếu Z có giá trị 200 triệu đồng.

Sau một thời gian, giá cổ phiếu giảm xuống 27% khiến giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư lúc này là 146 triệu. Sau khi trừ đi phần vay margin là 100 triệu thì tài sản của nhà đầu tư sẽ còn lại 46 triệu đồng. Tỷ lệ lúc này là 46 triệu/146 triệu = 31,5%, tỷ lệ này lớn hơn tỷ lệ call margin.

Theo cách tính trên với trường hợp cổ phiếu giảm giá 30% thì tỷ lệ sẽ là 28,6%, nhỏ hơn tỷ lệ call margin lúc đầu. Lúc này, công ty chứng khoán A sẽ call margin nhà đầu tư.

Để tài sản đạt ngưỡng call margin cho phép, nhà đầu tư có thể lựa chọn bán một phần cổ phiếu hoặc nộp một số tiền để tỷ lệ “Giá trị tài sản thực/Tổng giá trị tài sản chứng khoán” lớn hơn ngưỡng call margin mà công ty chứng khoán ABC đã quy định ban đầu.

Chứng khoán

3 lưu ý nhà đầu tư cần nhớ khi sử dụng Call Margin

Một số lưu ý nhà đầu tư cần quan tâm khi sử dụng Margin để tránh các rủi ro.

  • Hạn chế mua bằng Margin khi thị trường đi xuống nhanh vì sẽ làm tăng cấp độ rủi ro cho tài khoản. Tài khoản rất dễ bị Call Margin, khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm.
  • Giải phóng áp lực Margin bằng cách bán bớt các mã yếu, khó có cơ hội phục hồi. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng dành nguồn tiền cho việc tái cơ cấu thị trường khi nó hồi phục lại.
  • Không nên gỡ gạc bằng Margin khi thị trường hồi nhẹ vì có thể rơi vào bẫy tăng điểm.

Hy vọng giải thích trên đã giúp bạn hiểu Call Margin là gì, từ đó có cách sử dụng Call Margin an toàn, tránh rủi ro.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button