Các loại đàn Guitar

Các loại đàn guitar, Cách phân biệt các loại đàn guitar

Đàn guitar là một loại nhạc cụ rất quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng chắc chắn là không phải ai cũng hiểu rõ về nhạc cụ này. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về đàn guitar như đàn guitar có mấy loại? Các loại đàn guitar và cách phân biệt các loại đàn guitar như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các loại đàn guitar hiện nay

Hiện nay đàn guitar có 2 loại guitar phổ biến là đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. Ngoài đàn acoustic và classic thì còn có guitar điện, guitar bass…, nhưng khó phân biệt nhất là giữa đàn guitar acoustic và classic cho nên dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách phân biệt nhận biết giữa 2 dòng đàn này.

Đàn guitar classic là gì?

Đàn guitar classiclà nhạc cụ thường dùng để chơi nhạc cổ điển cho âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng. Dây đàn thường làm bằng nylon có cấu trúc 3 dây cuối là Sol, Si, Mí.

Đàn guitar classic là gì

Đàn guitar acoustic là gì?

Đàn guitar Acousticlà nhạc cụ thường dùng để đệm hát và đánh hợp âm, có cần đàn nhỏ, tạo ra âm thanh đanh và vang. Dây đàn thường được làm bằng kim loại.

Đàn guitar acoustic là gì

Cách phân biệt đàn guitar acoustic và classic

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách phân biệt giữa 2 loại đàn này.

– Dây đàn: đàn guitar acoustic thường dây đàn được làm từ dây kim loại có thể là thép, sắt. Còn dây đàn guitar classic được làm từ dây nylon.

Dây đàn guitar classic
Dây đàn guitar acoustic
dây đàn guitar

– Cần đàn: cần đàn của guitar acoustic nhỏ hơn so với đàn guitar classic.

– Đầu đàn: đầu đàn guitar acoustic thường là nguyên 1 miếng gỗ hoàn chỉnh dây sẽ nằm ở 2 bên cạnh mép. Còn đàn guitar classic thì có đầu đàn khoét ở 2 bên, dây đàn sẽ được bố trí trong 2 rãnh đó.

Đầu đàn

– Thùng đàn: Đa phần thùng đàn của guitar acoustic thường là dáng D khuyết còn đàn guitar classic là dạng bầu tròn.

Thùng đàn
thc3b9ng c491c3a0n 1 1
Thùng đàn 1

– Âm thanh: đàn guitar acoustic dùng để chơi đệm hát có dây đàn kim loại nên âm thanh sẽ đanh và vang còn còn guitar classic dùng để chơi nhạc cổ điển nên âm thanh trầm ấm.

Cách chọn mua đàn guitar classic và acoustic

Cách chọn đàn guitar classic

Bước 1: Chọn kích thước đàn guitar

Nếu bạn là trẻ em có độ tuổi từ 12,13 tuổi trở xuống, chiều dài cánh tay ngắn thì bạn nên mua một cây đàn guitar classic có kích thước nhỏ hơn( bằng ½ ) cây đàn truyền thống.

Còn trên 13 tuổi bạn đã phát triển về chiều cao thì bạn nên chọn một cây đàn có kích thước ¾ so với cây đàn classic thông thường và tất nhiên những người lớn thì một cây đàn guitar classic dáng chuẩn sẽ thích hợp nhất.

Bước 2: Chọn thương hiệu mua đàn

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu sản xuất đàn guitar classic nhưng bạn nên chọn mua của những thương hiệu nhiều người biết đến như Taylor, Suzuki, Takamine, Fender, Lazer.

Nếu bạn là người có nhiều kinh phí thì bạn nên chọn những sản phẩm đến từ thương hiệu Taylor hoặc Takamine, còn ngược lại nếu bạn không có quá nhiều kinh phí thì nên chọn những cây đàn đến từ những thương hiệu Fander, Lazer, Kapok,…

Bước 3: Chọn nơi uy tín để mua đàn

Hãy tìm một địa chỉ uy tín mua đàn để đảm bảo chất lượng của đàn là tốt nhất, bạn có thể tham khảo từ bạn bè, người thân hoặc trên những trang web uy tín để chọn lựa nơi mua đàn.

Bước 4: Sử dụng thử và kiểm tra tổng quát cây đàn

Bạn nên sử dụng thử nhiều cây đàn để cảm nhận xem bạn thích âm thanh của cây đàn nào và cuối cùng là kiểm tra tổng quát cây đàn bạn quyết định mua về gỗ, nước sơn, cần đàn,…. để đảm bảo cây đàn đang trong tình trạng tốt nhất.

Sử dụng thử và kiểm tra tổng quát cây đàn

Cách chọn đàn guitar Acoustic

 Bước 1: Chọn cây đàn có kích thước phù hợp

Cũng như chọn mua một cây đàn classic thì ở cây đàn acosutic cũng vậy bạn nên chọn một cây đàn có kích thước phù hợp với bản thân để dễ dàng trong việc sử dụng đàn. Và nếu bạn đang một cây đàn guitar acoustic giá tốt, âm thanh tốt, có thể gắn bó với bạn lâu dài thì không thể bỏ qua TOP 7 cây đàn guitar acoustic giá rẻ bán chạy nhất được đông đảo người chơi guitar bình chọn.

Ở cây guitar Acoustic sẽ có 4 kích cỡ: nhỏ, trung bình, dáng D, jumbor

– Guitar nhỏ ( mini ) sẽ tập trung chủ yếu ở âm trung và cao

– Guitar trung bình ( baby) âm thanh sẽ lớn hơn và có âm bass nhiều hơn

– Guitar dáng D phù hợp với mọi thể loại

– Guitar Jumbor có kích thước lớn nhất.

 Bước 2: Nhận định giá cả và thương hiệu đàn

Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn sẽ chọn cho mình một cây đàn phù hợp. Bạn có thể chọn những cây đàn giá rẻ đến từ thương hiệu Lazer, Kapok, Fender hoặc giá cao hơn ở thương hiệu Takamine và Taylor. Tất nhiên những cây đàn giá cao thì chất lượng âm thanh càng tốt và chất lượng gỗ sản xuất đàn tốt hơn, những tính năng đi kèm cũng sẽ nhiều hơn nhưng tất nhiên đòi hỏi kỹ thuật của người chơi phải tốt

Bước 3: Hỏi thông tin về gỗ làm cây đàn( thông số kỷ thuật)

Từng bộ phận tạo nên cây đàn guitar sẽ làm bằng 1 loại gỗ hoặc nhiều loại. Bạn nên tìm hiểu thông tin hoặc hỏi người bán hàng để được tư vấn mua đàn được làm bằng gỗ nào chất lượng đàn và âm thanh sẽ tốt nhất.

Bước 4: Sử dụng nhiều cây đàn và chọn nơi mua đàn uy tín

Bạn nên chơi thử nhiều cây đàn guitar để cảm nhận âm thanh, để bạn xác định được cây đàn nào bạn thích nhất.

Cuối cùng là chọn nơi uy tín để mua đàn, trên thị trường có rất nhiều nơi bán đàn guitar acoustic nhưng không phải địa chỉ nào cũng bán hàng chính hãng hàng chất lượng, để tránh trường hợp mua phải hàng trôi nổi thì bạn nên tìm một nơi đã có thâm niên trong kinh doanh và được nhiều người biết đến.

Sử dụng nhiều cây đàn và chọn nơi mua đàn uy tín

PHÂN LOẠI CÁC THƯƠNG HIỆU ĐÀN GUITAR 

Phân Loại Guitar

Guitar là một nhạc cụ bộ dây, có loại 4 dây, 6 dây, 12 dây,… phổ biến nhất hiện nay là guitar 6 dây. Guitar chia làm 2 dòng chính: guitar acoustic, và guitar điện. 

Phân Loại Guitar

Nhiều người vẫn lầm tưởng guitar acoustic là guitar cổ điển, dây sắt, nhưng trên thực tế, guitar acoustic là một cụm từ chung để chỉ guitar cổ điển, nó bao gồm cả dây sắt và dây ni long.

Một số đặc điểm để bạn phân biệt guitar acoustics và guitar classic

+ Ở đầu cần đàn, Guitar classic có rãnh nhỏ để xỏ dây.

+ Cần đàn guitar classic thường to hơn đàn guitar acoustics

+ Khoảng cách long-scale từ cần đàn đến ngựa đàn guitar classic  dài hơn  acoustic.

Những Thương Hiệu Guitar

Các thương hiệu đàn guitar acoustic sau: Laser, Suzuki, Samick, Takamine, Fender, Taylor, Sigma, Kapok.

Guitar điện gồm có: Squier, Fender Guitar.

Các thương hiệu guitar

Tìm Hiểu Về Guitar Acoustic

Một số ký hiệu trong mã đàn guitar

C: cut – hình dáng lõm của guitar

S: Solid, gỗ nguyên tấm

E: khuếch đại trên loa

Thương hiệu Guitar Acoustic Lazer

Lazer là một thương hiệu đã quá quen thuộc với thị trường Việt Nam qua các sản phẩm bộ gõ, tambourine, shaker, phụ kiện…Năm 2016, Lazer bắt đầu tung ra thị trường các mẫu Guitar với model cải tiến hơn trước, đẹp hơn, độc đáo hơn, giá thành rẻ nhưng lại đảm bảo chất lượng.

Thương hiệu Guitar Acoustic Lazer 1
Guitar Lazer
Guitar Lazer

Giá đàn guitar Acoustic Laser

Đàn Guitar Lazer rất phụ hợp cho Học sinh, sinh viên, những người mới bắt đầu học Guitar

Gỗ làm đàn Guitar Lazer được xử lí rất tốt tạo sự bền bỉ cho đàn, âm thanh rất vang  và sáng

Phân khúc giá : dưới 2 triệu

Thương Hiệu Guitar Acoutics Suzuki

Suzuki Guitars

Suzuki là thương hiệu đàn Guitar của Nhật Bản, là cái tên được biết đến từ lâu đối với người yêu đàn Guitar và nhạc cụ nói chung. Nhiều người lầm tưởng Guitar Suzuki cùng là một công ty với Suzuki, nhưng không phải vậy, đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa hai nhà sáng lập của hai nhãn hàng thương hiệu này.

Các mẫu đàn guitar Suzuki 1
Các mẫu đàn guitar Suzuki 2
Các mẫu đàn guitar Suzuki 3

Phân khúc giá : 2tr3 – 3tr5

Đối tượng khách hàng: Học sinh sinh viên, người mới học Guitar hoặc đã biết chơi Guitar cơ bản, có nhu cầu biểu diễn sân khấu nhỏ, văn nghệ gia đình….

Với phân khúc thương hiệu guitar acoustic tầm trung, giá rẻ,…guitar Suzuki là một tên tuổi được nhiều bạn sinh viên mới tập chơi đàn lựa chọn.

Thương Hiệu Guitar Samick – Greg Bennett

Đàn guitar Samick là một thương hiệu đến từ Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những nhãn hàng guitar mà Việt Thương Music phân phối tại Việt  Nam. Guitar Samick là một thương hiệu còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Được thiết kế bởi Greg Berrnett, Samick gây ấn tượng với người chơi bởi mẫu mã đẹp bắt mắt và âm thanh vang và ấm.

Thương Hiệu Guitar Samick – Greg Bennett 1
Thương Hiệu Guitar Samick – Greg Bennett 1

Guitar Samick có thiết kế đẹp mắt

Giá guitar Samick

Tùy vào mẫu mã, kích thước mà đàn guitar Samick có giá khác nhau, , rơi vào mức Phân khúc giá : 2tr5 – 5tr.

Đối tượng khách hàng: Học sinh sinh viên, người mới học Guitar hoặc đã biết chơi Guitar cơ bản, có nhu cầu biểu diễn sân khấu nhỏ, văn nghệ gia đình….

Thương Hiệu Guitar Takamine

Takamine Guitar

Takamine là thương hiệu Guitar Nhật Bản nổi tiếng, được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới yêu thích và tin dùng.

Tại Việt Nam, dòng đàn D1D của Takamine rất được ưa chuộng.  Takamine cũng có đội ngũ thiết kế dáng đàn riêng, vì vậy, những cây đàn sản xuất ra đều có những đặc điểm độc đáo riêng mà không thương hiệu đàn nào có được.

Trước đây, Takamine có nhà máy sản xuất tại Indonesia, sau khi nhà máy tại Indonesia gặp sự cố cháy, họ chuyển nhà máy về Trung Quốc để lắp ráp và sản xuất đàn.

D-Series
D-Series
D-Series 1
Pro Series

Chất âm đanh và sáng, cùng với mẫu mã đẹp mắt, sang trọng và đặc biệt là hệ thống Preamp cho ra âm thanh cực hay khi biểu diễn sân khấu nên Takamine từ lâu đã là sự lựa chọn yêu thích của khách hàng có nhu cầu biểu diễn Guitar trên  sân khấu, phòng trà…

Phù hợp với các thể loại đệm hát, quạt chả và có thể chơi Fingerstyle

Takamine có 2 phân khúc giá

+ Dòng trung bình (Made in China) : 5tr – 7tr5

+ Dòng chuyên nghiệp (Made in Japan): trên 20tr

Thương Hiệu Guitar Fender

Fender Guitar

Fender là thương hiệu Guitar Mỹ, là nhãn hiệu Guitar nổi tiếng nhất Thế giới với hơn 60 năm lịch sử. Dù nổi tiếng ở lĩnh vực Guitar điện, nhưng ở lĩnh vực Guitar thùng, Fender đã và đang khẳng định chất lượng và thương hiệu của mình.

Với những người yêu âm nhạc, việc sở hữu một cây guitar Fender và chơi được nó là một niềm tự hào.

Với đặc trưng âm thanh vang và ấm, tươi sáng, cùng với dáng đàn Dreadnough kết hợp với hệ thống Pick Up nổi tiếng Fishman, Fender là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi đối tượng khách hàng, mọi nhu cầu, mọi thể loại nhạc, đặc biệt là đệm hát.

Phân khúc giá của Guitar Fender:

+ dòng trung bình (không có Pick Up): 3tr – 6tr

+ dòng cao cấp (có Pick Up)             : 7tr – 20tr

Nếu như Takamine tự hào họ là những nhà sản xuất thiết kế dáng đàn, thì điểm mạnh của guitar Fender đó chính là sự cộng tác hãng Fish-man – thương hiệu âm thanh hàng đầu thế giới để sản xuất bộ Pre-amp cho đàn.

Thương Hiệu Guitar Taylor

Taylor Guitar

Taylor là thương hiệu Guitar hàng đầu, rất được ưa chuộng trên toàn cầu. Hầu hết các nghệ sĩ tên tuổi trên Thế giới đều lựa chọn Guitar Taylor có thể kể đến như Jason Mraz, Alan Jackson, Taylor Swift, Miyavi…

Guitar Taylor có mẫu mã vô cùng phong phú, phù hợp với nhiều phong cách chơi nhạc khác nhau; kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.

Với một mẫu mã sản xuất ra, Taylor đều chia làm 2 dòng nhỏ: có pick up và không có pick up. Với những cây không có pick –up, giá đàn rẻ hơn 3 triệu đồng.

Taylor xuất hiện hầu hết ở các buổi biểu diễn lớn trên thế giới.

Taylor Guitar

Taylor Acoustic Guitar

Taylor Guitar luôn là sự lựa chọn của các nghệ sĩ lớn vì Taylor cho ra âm thanh trung thực nhất của gỗ đàn. Với đa dạng về hình dáng (Body Shape), Taylor có thể đáp ứng mọi dòng nhac, thể loại nhạc từ đệm hát cho đến Fingerstyle. Từ 2013 – nay, Taylor đã cho ra mắt dòng sản phẩm Guitar Mini (Baby, Gsmini…) rất nhỏ gọn mà âm thanh vô cùng tinh tế, đặc sắc, phù hợp để đi du lịch, dã ngoại…

Nhận biết guitar Taylor

Từ series số 2 trở xuống, Taylor sản xuất tại nhà máy ở Mexico. Những dòng đàn sản xuất tại Mexico thường có mặt sau u lên, đây là ý tưởng thiết kế từ nhà hát vỏ sò. Chính nhờ khối u này mà thùng đàn chắc chắn hơn, bền hơn.

Từ series thứ 3 các bộ phân của guitar như cần đàn, … đều có thể thay thế được.

Phân khúc giá:

     + Made in Mexico : 8tr – 26tr

     + Made in USA : trên 45tr

Phân biệt các loại đàn guitar

Classic guitar : căng dây Nylon, cần ngắn, bản to, thích hợp với dòng cổ điển, nhạc xưa, nhạc nhẹ.

Classic guitar

Acoustic guitar:  thuờng có: phím đàn hẹp hơn classic., thùng đàn hơi mỏng hơn classic và trên thùng đàn thường có 1 miếng hình khuyết  để trang trí và tránh làm xước.

Đàn dây kim loại: được tạo ra vào khoảng thế kỉ 19. So với classical, điểm khác biệt lớn nhất là nó được căng dây kim loại và đôi khi thùng đàn to hơn. Cùng với electric guitar, nó đã trở thành một nhạc cụ cốt lõi trong nhạc pop.

Acoustic guitar

Resonator guitar: có thân đàn được làm từ nhôm. Cách làm này giúp nâng cao âm thanh để chơi trong dàn nhạc giao hưởng và thính phòng. Nó ra đời ở vùng trung tâm phía bắc Mĩ vào khoảng thập niên 20 và 30, thế kỉ 20.

Resonator guitar

Guitar 12 dây: có số dây đàn là 12, gấp đôi một cây đàn bình thường. Cứ mỗi cặp 2 dây sẽ thể hiện một cao độ. Với cây đàn này một nghệ sĩ có thể thể hiện như 2 người đang cùng chơi. Do tính chất 2 dây/ 1 cao độ, tính cộng hưởng là rất cao nên có ảnh hưởng rất rõ ràng và tích cực tới người nghe.

Guitar 12 dây

Torres guitar: được coi là bậc tiền bối trong dòng acoustic guitar hiện đại. Nó có thân đàn to hơn một chút và rất giống cây đàn classical.

Torres guitar

Guitar gồm có những loại đàn nào?

Aucostic Guitar

Cây đàn acoustic guitar đã thâm nhập vào rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Bên cạnh vai trò là những nhà solo tuyệt vời, acoustic cũng đã hòa nhập rất hài hòa với các dụng cụ âm nhạc khác.

Guitar aucostic về cơ bản là nhạc cụ không dùng điện, khối lượng nhẹ, thường được làm chủ yếu từ gỗ, dễ mang theo khi di chuyển. Dây đàn được làm chủ yếu từ dây sắt hoặc dây nilon. Đàn guitar aucostic có khả năng trình diễn ở nhiều thể loại nhạc khác nhau từ cổ điển, country, jazz cho đến flamenco với tính biểu cảm tuyệt vời.

Guitar acoustic thường có
* phím đàn hẹp hơn guitar classic
* thùng đàn hơi mỏng hơn classic, phía trên thường có một miếng hình khuyết để trang trí và tránh làm xước thùng đàn khi đánh miếng gảy
* 1 số cây, ở mặt bên trên của thùng đàn còn có chỗ để móc dây thiết kế sẵn để móc dây đeo vào đứng đánh. Các biến thể của guitar aucostic

Renaissance & Baroque Guitar

Là tiền thân của ghi-ta hiện đại. So với ghi-ta cổ điển, nó nhỏ và thanh tú hơn, và âm thanh phát ra cũng nhỏ hơn. Nó có dây đạt thành cặp như ghi-ta 12 dây, nhưng chỉ có 3-4 cặp, khác với ghi-ta 12 dây có 6 cặp ứng với đủ 12 dây. Ghi-ta Ba-rốc được dùng để đánh đệm cũng như đánh đơn, và thường được thấy trong các buổi biểu diễn âm nhạc vào thời kỳ (500-1760 CN)
 
Trong khi ghi-ta Ba-rốc có thân đàng phẳng thì ghi-ta Phục Hưng được trang trí rất cầu kỳ với những lớp gỗ và ngà voi trang trí trên khắp thân và cổ đàn, và một paper-cutout inverted “bánh cưới” phía trong lỗ thân đàn.

Nhạc cụ này được chế tạo từ một bản thiết kế vào khoảng 150 năm trước đây. Nó là loại đàn acoustic guitar có 6 dây nilon, âm thanh phát ra nghe êm dịu. Người ta sử dụng nhạc cụ này trong nhiều loại thể loại nhạc khác nhau: từ nhạc Tây Ban nha, folk, jazz cho tới nhạc độc tấu và hòa tấu.

Classical guitar thuộc bộ dây, âm vực rộng khoảng 3 quãng tám, được chế tạo từ nhiều loại gỗ khác nhau, có chiều dài xấp xỉ 1m. Nhạc cụ này phát triển từ thời Trung cổ. Thời kỳ đầu, nó xuất hiện ở Tây Ban Nha và Ý, giai đoạn ấy nó có hình dáng nhỏ gọn hơn loại classical guitar ngày nay.

Flamenco Guitar                

Cây guitar flamenco có cấu tạo tương tự như guitar cổ điển, nhưng nhẹ hơn, thường được làm bằng gỗ của cây vân sam, bách. Chốt điều chỉnh như của violon truyền thống, mặc dù nhiều guitarflamenco hiện đại có đầu máy.

 Một tính năng phân biệt của tất cả guitar flamenco là các tấm khai thác (golpeadores) dán để bàn, để bảo vệ chúng, đây là một tính năng thiết yếu của phong cách flamenco

Flat-top Guitar

Guitar Flat-top hoặc thép chuỗi tương tự như guitar cổ điển , tuy nhiên, các kích cỡ khác nhau của các kích thước dây thép thường là lớn hơn đáng kể so với một cây guitar cổ điển, và có cổ hẹp hơn, mạnh mẽ hơn.
 
 Các chuỗi thép làm giai điệu tươi sáng hơn, và theo nhiều người chơi đàn thì âm thanh cũng to hơn. Guitar acoustic được sử dụng trong nhiều loại nhạc folk, country, bluegrass, pop, jazz, và blues. 

Archtop Guitar

Archtop guitar là một nhạc cụ dây thép, trong đó đầu của nhạc cụ được khắc từ một phôi thép vững chắc trong một cong chứ không phải là một hình dạng phẳng.
 
 Thiết kế giống như violon & xuất hiện ở  Mỹ Orville Gibson (1856 -1918). Cây guitar archtop điển hình có một kích thước lớn, vùng sâu, rỗng có hình thức giống như của một mandolin hay dụng cụ gia đình violon. 
 
Ngày nay, hầu hết các archtops được trang bị với pickups từ và do đó được chơi phổ biến trong thể loại âm nhạc jazz, thường với chuỗi flatwound.  

Selmer- Maccaferri Guitar

Selmer-Maccaferri guitar thường được chơi bởi những người theo phong cách của Django Reinhardt. Nó là một nhạc cụ khác thường, phân biệt bởi một kích thước khá lớn với những góc vuông, hoặc là một “D” hình hoặc soundhole hình bầu dục theo chiều dọc

. Nó cũng có một fingerboard rộng và đầu rãnh giống như một cây đàn guitar dây nylon. Âm lượng lớn và giai điệu thâm nhập làm cho nó phù hợp với soloing.

Cộng hưởng, resoponic or dobro Guitar

Là loại đàn ghi-ta thùng có những đĩa nhôm hình nón gắn bên trong thân đàn để khuếch đại âm thanh. Nhạc cụ này phát ra âm thanh đủ lớn để nghe trong những buổi hòa nhạc trực tiếp mà không cần máy khuếch âm (ampli). Ghi-ta cộng hưởng và những loại đàn có gắn thiết bị khuếch âm khác như Dobros và Naitionals xuất hiện lần đầu tiên trong thập niên 1930. Người ta sử dụng các nhạc cụ này trong những ban nhạc khiêu vũ, nhạc Jazz và Blue.
 
Loại đàn này thuộc bộ dây, âm vực rộng 3 quãng tám. Thân đàn làm bằng gỗ, plastic hoặc kim loại. Chiều dài của nhạc cụ này từ 1,02 đến 1,07 m

Guitar 12 dây

Đàn 12 dây: có số dây đàn là 12, gấp đôi một cây đàn bình thường. Cứ mỗi cặp 2 dây sẽ thể hiện một cao độ. Với cây đàn này một nghệ sĩ có thể thể hiện như 2 người đang cùng chơi.
 
Do tính chất 2 dây/1 cao độ, tính cộng hưởng là rất cao nên có ảnh hưởng rất rõ ràng và tích cực tới người nghe.

Guitar Hawaii

Guitar Hawaii có 6 dây nhưng không có phím. Người chơi dùng một thanh (khối) kim loại (bằng đồng, thép không rỉ…) ở tay trái chặn trên cần đàn để tạo nên các phím. Độ dài ngắn của đoạn dây đàn bị chặn sẽ tạo ra các nốt. Guitar Hawaii chơi rất nhiều bồi âm, có rất nhiều bồi âm vì độ dài dây đàn có thể thay đổi được, và các bồi âm ấy du dương hơn tiếng guitar thông thường.

Tay phải để gẩy có 1 bộ 4 móng (tương tự móng của người chơi đàn tranh) lắp vào 4 ngón: cái, trỏ, giữa, nhẫn.

Dây của Guitar Hawaii là dây trơn, không có vỏ bọc cả 6 dây. 6 dây này cũng không được lên theo các nốt mi, la, rê, sol, si, mi như đàn guitar Tây Ban Nha.

Người chơi khi diễn tấu thì đặt đàn trên đùi. (Gần giống tư thế của những người chơi đàn tranh hoặc đàn tam thập lục).

Ở Việt Nam, nghệ sỹ chơi guitar Hawaii nổi tiếng là Đoàn Chuẩn, Từ Linh.

Aucoustic âm bass Guitar

Guitar bass có nguồn gốc từ cây đàn contrabass, chịu trách nhiệm bè trầm, nối kết giữa trống và guitar lại với nhau tạo nên một hoà âm hoàn chỉnh.

Dựa trên hình mẫu của cây guitar điện, người ta bắt đầu tạo ra cây guitar bass gồm 4 dây (E, A, D, G) bằng kim loại, cần đàn được chia thành các ngăn (từ 22-24 ngăn) với thùng đàn đặc và bộ phận khuyếch âm. Đến năm 1967 thì cây guitar bass 5 dây và 6 dây cũng ra đời và, cho đến nay, đã có loại guitar bass 7 dây. Tuy nhiên về cấu tạo thì hầu như không có gì thay đổi nữa. Bass điện cũng sử dụng nhứng đồ nghề giống như guitar điện.

Guitar bass có âm vực thấp hơn guitar điện. Nhạc cụ này có hai vai trò quan trọng trong dàn nhạc: phát ra những nốt trầm để hỗ trợ giai điệu chính, và cùng với trống, nó giữ nhịp để giúp những nhạc cụ khác chơi đúng nhịp điệu chung của ban nhạc.

Guitar bass thuộc bộ dây, âm vực rộng 3 quãng tám. Nhạc cụ này có chiều dài 1,1 m, được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp như gỗ, kim loại và plastic. Guitar bass do Leo Fender thiết kế lần đầu vào năm 1951. Người ta có thể tạo ra những âm thanh khác nhau cho từng nốt trên nhạc cụ này bằng cách sử dụng ampli, fuzz box, hệ thống echo và nhiều loại thiết bị nhỏ khác.

Ngày nay, cây guitar bass 4 dây xuất hiện phổ biến ở các dòng nhạc jazz, blues, rock và bán cổ điển.
Guitar bass không ngăn phím

Guitar bass không ngăn phím (fretless bass guitar) xuất hiện từ thập niên 1970, được sử dụng rộng rãi như loại đàn double bass truyền thống. Nhạc cụ này cho phép bạn lướt nhẹ qua các nốt để thay đổi độ cao thấp của âm thanh. Guitar bass không ngăn phím phát ra âm thanh phong phú, rất thông dụng với những nhạc công chơi thể loại jazz và rock fusion.

Đây là nhạc cụ thuộc bộ dây, âm vực khoảng 3 quãng tám, được chế tạo từ gỗ, kim loại và plastic. Chiều dài của nó từ 1,1 đến 1,2 m

Guitar Việt Nam (Lục huyền cầm):

 Lục huyền cầm hay ghi-ta Việt Nam, guitar phím lõm, ghi-ta vọng cổ hoặc ghi-ta cải lương là cây đàn được cải biến từ đàn Tây Ban Cầm (guitare espagnole moderne) do các nghệ sỹ cải lương Việt Nam sáng tạo ra. Từ cây đàn guitar 6 dây ban đầu, người ta khoét các phím lõm xuống chừng 1 cm, hình bán nguyệt nhằm tạo ra âm thanh khác biệt, tạo độ ngân rung đặc trưng của ca vọng cổ.

Khi dùng chơi nhạc cổ, guitar phím lõm không dùng dây 6.

Dây đàn được lên theo âm giai ngũ cung (pentatonic).

Guitar phím lõm đuợc chủ yếu chơi trong giàn nhạc của cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ.                         

Guitarrón

Guitarrón có kích thước rất lớn, thân sâu. Sáu chuỗi âm thanh trầm & thường chơi trong  ban nhạc mariachi . 
 
Đây là một là Fretless với dây nylon gauge nặng, và thường được chơi bởi các ghi chú tăng gấp đôi ở quãng tám, tạo điều kiện thuận lợi do điều chỉnh bất thường của ADGCE A.                              

Harp Guitar

Harp guitar rất khó để phân biệt loại có nhiều biến thể trong loại của guitar. Loại đàn này thường hiếm thấy và hiếm gặp trong nền âm nhạc phổ biến
Nhạc cụ thường là các dây đàn hạc, được điều chỉnh để ghi chú thấp hơn so với các dây đàn guitar, cho một loạt các âm bass tăng. Thông thường không có fingerboard cũng không frets đằng sau các dây đàn hạc. Một số guitar đàn hạc cũng có chuỗi cao độ cao hơn nhiều, xâu thành chuỗi dưới dây đàn guitar truyền thống. 
Số lượng dây đàn hạc rất khác nhau, tùy thuộc vào loại của guitar và cũng là sở thích cá nhân của người chơi. Pikasso guitar; 4 cổ, 2 lỗ âm thanh, 42 dây và Oracle Harp Sympitar , 24 dây (với 12 dây cảm thông nhô ra qua cổ) là những ví dụ hiện đại.

Guitar điện

Guitar điện, về cấu tạo cơ bản, vẫn giống guitar cổ điển. Gồm 3 phần chính: đầu (machine head), cần (neck) và thân (body).

Điểm khác biệt chủ yếu của guitar điện nằm ở phần thân đàn. Guitar điện có thân đàn đặc và phẳng. Vì không có thân đàn rỗng, guitar điện được khuếch âm bằng những bộ phận cảm ứng từ (pick-ups) nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) đặt chìm trong thân đàn. Mỗi cây guitar điện có thể có từ một đến 3 pick-ups. Trên thân đàn còn có 2 núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc (tone) và lỗ để cắm dây dẫn (jack) đến ampli. So với đàn gỗ, dây đàn điện có khuynh hướng mỏng và dẻo hơn.

Ngoài ra, cần của guitar điện thường có 26 – 28 ngăn, khuynh hướng thường nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn.

Guitar điện thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám. Nó là sản phẩm tổng hợp từ gỗ, kim loại và plastic. Chiều dài của đàn từ 97 cm đến 102 cm.

Ở Mỹ, người ta đã nhiều lần thử nghiệm nhạc cụ này từ thập niên 1920 đến thập niên 1930. Ban đầu, nó là nhạc cụ acoustic gắn bộ khuếch âm ở thân đàn. Đến đầu thập niên 1950, Paul Bigsby và sau đó là Leo Fender đã cải tiến thành đàn guitar rắn đặc với hình dạng như ngày nay ta thường thấy.

Guitar điện thường được diễn tấu chủ yếu theo phong cách nhạc nhẹ. Tùy vào từng thể loại, từng dòng nhạc mà guitar điện được chế tạo theo những nét riêng biệt một cách phù hợp nhất.

Với người chơi jazz, blues, cây đàn được ưa chuộng là đàn có hai pick-ups kép (double-coiled pick-ups) tạo ra âm sắc trầm ấm (humbuckle tone). Hoặc với các rocker, cây guitar có 3 pick-ups đơn (single-coiled pick-ups) tạo nên âm sắc sắc lạnh đặc trưng luôn là lựa chọn số 1.

Guitar battente

Battente, được gọi là “chitarra battente” trong tiếng Italia, nói chung là nhỏ hơn so với một cây guitar cổ điển và thường chơi với bốn hoặc năm dây kim loại. 
Đây là nhạc cụ truyền thống ở miền Nam Italia trong vùng Calabria , Campania , Basilicata và Puglia để đi cùng với giọng nói cũng như dancing ( Tarantella , hoặc pizzica ). Tùy thuộc vào khu vực mà cây Guitar có thiết kế khác nhau, battente có một lưng thẳng (fondo piato) hoặc quay trở lại làm tròn (fondo bombato).  Nó chủ yếu như một nhạc cụ nhịp điệu, & rất có khả năng có nguồn gốc từ battente guitar baroque

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button