Đề kiểm tra giữa kì 2 môn Công nghệ lớp 7 năm 2021 – 2022 gồm 3 đề thi giữa kì 2 có đáp án chi tiết kèm theo bảng ma trận đề thi. Qua đó giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen với cấu trúc đề thi, ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi sắp tới.
Đồng thời cũng là tài liệu tham khảo dành cho quý thầy cô ra đề kiểm tra cho các em học sinh của mình. Bên cạnh đó các bạn tham khảo thêm một số tài liệu như: đề thi giữa học kì 2 mô Lịch sử 7, đề thi giữa học kì 2 Ngữ văn 7, đề thi giữa học kì 2 môn tiếng Anh 7. Vậy sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.
Ma trận đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
| Nôi dung kiến thức | Mức độ nhận thức | ||||||||
| Nhận biêt | Thông hiểu | Vận dụng | |||||||
| Cấp độ thấp | Cấp độ cao hơn | ||||||||
| TNKQ | TL | TNKQ | TL | TNKQ | TL | TNKQ | TL | ||
| Phần 1: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi | Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi | -Biết các biện pháp vệ sinh môi trường sống của vật nuôi | Giải thích được tại sao khi xây dựng chuồng nên quay về hướng Nam hoặc Đông Nam | ||||||
| Câu 1
0,5đ 5% |
Câu 10
1đ 10% |
||||||||
| Nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi | Biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi cái sinh sản | ||||||||
| Câu 3
0,5đ 5% |
|||||||||
| Phòng trị bệnh cho vật nuôi | – Nêu các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi. | Nêu được nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi | Lấy được ví dụ một số bệnh truyền nhiễm | ||||||
| Câu 2
0,5đ 5% |
Câu 7a
1đ 10% |
Câu 7b
1đ 10% |
|||||||
| Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. | Nêu được thời gian tạo miễn dịch của vắc xin | ||||||||
| Câu 4
0,5đ 5% |
|||||||||
| 6 câu
5đ 50% |
2câu
1đ 10% |
2câu
1đ 10% |
0,5 câu
1đ 10% |
0,5 câu
1đ 10% |
1câu
1đ 10% |
||||
| Phần 2:
Vai trò và nhiệm vụ của nuôi thủy sản |
Vai trò và nhiệm vụ của nuôi thủy | Biết được vai trò và nhiệm vụ của nuôi thủy sản | |||||||
| Câu 9
2đ 20% |
|||||||||
| 1 câu
2đ 20% |
1 câu
2đ 20% |
||||||||
| Phần 3:
Đại cương về kĩ thuật nuôi thủy sản |
Môi trường nuôi thủy sản | Biết được tính chấtvật lí và hóa học của nước nuôi thủy sản | |||||||
| Câu 5,6
1đ 10% |
|||||||||
| Thức ăn của động vật thủy sản | Trình bày được các loại thức ăn của động vật thủy sản | ||||||||
| Câu 9
2đ 20% |
|||||||||
| 3 câu
3đ 30% |
2 câu
1đ 10% |
1 câu
2đ 20% |
|||||||
| TS câu: TSđiểm:
Tỉ lệ % |
5 câu
3đ 30% |
2,5 câu
(3đ) 30% |
2,5 câu
(4đ) 40% |
||||||
Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 7
A- Trắc nghiệm: (3đ)
Khoanh tròn một trong các chữ cái A, B, C hay D đứng trước câu trả lời đúng nhất trong các câu sau:
Câu 1. Vệ sinh môi trường sống của vật nuôi là làm những công việc gì?
A. Vệ sinh chuồng, máng ăn, nước uống.
B. Vệ sinh chuồng, tắm, chải.
C. Vận động hợp lí.
D. Tắm, chải, vệ sinh thức ăn.
Câu 2. Phát biểu nào sau đây không đúng về biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi?
A. Chăm sóc vật nuôi chu đáo
B. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin
C. Để vật nuôi tiếp xúc với mầm bệnh
D. Vệ sinh chuồng nuôi.
Câu 3. Để chăn nuôi vật nuôi cái sinh sản đạt kết quả thì cần chú ý đến những giai đoạn nào ?
A. Giai đoạn nuôi thai, giai đoạn nuôi con
B. Giai đoạn tạo sữa nuôi con, giai đoạn nuôi con
C. Giai đoạn mang thai, giai đoạn nuôi con
D. Giai đoạn nuôi cơ thể mẹ, giai đoạn nuôi con
Câu 4.Thời gian tạo được miễn dịch ở vật nuôi sau khi tiêm văcxin là
A. 1-2 tuần
B. 2-3 tuần
C. 3-4 tuần
D. 4-5 tuần
Câu 5: Màu nước thích hợp cho nuôi thủy sản là
A. Màu tro đục, xanh đồng
B. Màu đen
C. Màu noãn chuối hoặc vàng lục
D. Màu đỏ nâu
Câu 6: Tính chất hóa học của nước thủy sản là
A. nhiệt độ ,độ trong, sự chuyển động của nước
B. các muối hòa tan, độ pH, màu nước
C. các muối hòa tan, các khí hòa tan, độ trong
D. các muối hòa tan, các khí hòa tan, độ pH
B- Tự luận: (7đ)
Câu 7 (2đ): Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi ? Cho ví dụ về một số bệnh truyền nhiễm ở vật nuôi?(ít nhất 4 bệnh)
Câu 8 (2đ): Thức ăn của tôm, cá gồm những loại nào? Cho ví dụ cụ thể từng loại?
Câu 9 ( 2đ): Nêu vai trò, nhiệm vụ của nuôi thủy sản?
Câu 10 (1đ): Người ta thường làm chuồng nuôi quay về hướng nào? Vì sao?
Đáp án đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 7
A-Trắc nghiệm: 3đ. (Mỗi câu chọn đúng 0,5đ)
1A,
2C,
3C,
4B
5C,
6D
B-Phần tự luận 7 đ
Câu 7 : (2đ ):
– Nêu được nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi : (1 đ)
+ Yếu tố bên trong (di truyền)
+ Yếu tố bênh ngoài: Cơ học (chấn thương), Lí học (nhiệt độ…), Hóa học (chất độc), sinh học( kí sinh trùng, vi sinh vật)
– Kể tên một số bệnh truyền nhiễm : Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, Tai xanh, Cúm H5N1…(1đ)
Câu 8 (2đ) Các loại thức ăn của tôm, cá và cho ví dụ :
+ Thức ăn tự nhiên: vi khuẩn, thực vật phù du(tảo khuê, tảo dung…),thực vật đáy( long đen lá vòng, rong mái chèo…), động vật phù du(bọ vòi voi, trùng túi trong..), động vật đáy(ốc hến..)(1đ)
+ Thức ăn nhân tạo: Thức ăn tinh( ngô, cám ..)thức ăn thô( cỏ, rau xanh, phân đạm..) thức ăn hỗn hợp( cám viên)(1đ)
Câu 9 (2đ):
*Vai trò của nuôi thủy sản(1đ)
– Cung cấp thực phẩm cho con người.
– Cung cấp nguyên liệu xuất khẩu.
– Làm sạch môi trường nước.
– Cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi .
* Nhiệm vụ của nuôi thủy sản(1đ)
– Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi
– Cung cấp thực phẩm tươi sạch .
– Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thủy sản .
Câu10 (1đ): Nên làm chuống quay về hướng Nam hoặc Đông- Nam vì: Mùa hè sẽ đón được gió Đông Nam mát mẻ, mùa đông tránh được gió Đông Bắc lạnh
……………………
Đề thi Công nghệ 7 giữa học kì 2 – Đề 2
Ma trận đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
| TT | Nội dung kiến thức | Đơn vị kiến thức | Mức độ nhận thức | % tổng điểm | ||||||||||
| Nhận biết | Thông hiểu | Vận dụng | Vận dụng cao | Số câu hỏi | Thời gian (phút) | |||||||||
| Số CH | Thời gian (phút) | Số CH | Thời gian (phút) | Số CH | Thời gian (phút) | Số CH | Thời gian (phút) | TN | TL | |||||
| 1 | TRỒNG TRỌT | Vai trò của rừng và nhiệm vụ trồng rừng | 1 | 1 | 30% | |||||||||
| 2 | Làm đất, gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm | 2 | 2 | 10% | ||||||||||
| 3 | Trồng và chăm sóc rừng | 1 | 1 | 2 | 10% | |||||||||
| 4 | Khai thác, bảo vệ và khoanh nuôi rừng | 1 | 2 | 5% | ||||||||||
| 5 | CHĂN NUÔI | Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi | 1 | 1 | 5%q | |||||||||
| 6 | Giống vật nuôi, nhân giống vật nuôi | 1 | 1 | 2 | 10% | |||||||||
| 7 | Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi | 1 | 1 | 20% | ||||||||||
| 8 | Một số phương pháp chọn lọc và quản lý vật nuôi | 1 | 1 | 10% | ||||||||||
| Tổng | 7 | 3 | 1 | 8 | 3 | 45 | 100 | |||||||
| Tỉ lệ (%) | 40 % | 30 % | 30% | 40% | 60% | |||||||||
| Tỉ lệ chung (%) | 70 % | 30 % | TN_0,5đ/câu | |||||||||||
Đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
Chọn đáp án đúng của mỗi câu điền vào bảng trên:
Câu 1: Mục đích của nhân giống thuần chủng là:
A. Tạo ra giống mới.
B. Lai tạo ra được nhiều cá thể đực.
C. Tạo ra nhiều cá thể của giống đã có
D. Tạo ra được nhiều cá thể cái.
Câu 2: Khi lập vườn gieo ươm, cần phải đảm bảo những điều kiện nào?
A. Đất cát pha, không có ổ sâu bệnh, độ pH từ 6 đến 7, gần nguồn nước và nơi trồng rừng.
B. Đất cát pha, pH cao.
C. Đất thịt, đất sét, xa nơi trồng rừng.
D. Gần nguồn nước và xa nơi trồng rừng.
Câu 3: Dọn cây hoang dại và làm đất tơi xốp thực hiện theo quy trình kỹ thuật nào sau đây?
A. Đất hoang dại hay đã qua sử dụng -> Cày sâu bừa kĩ, khử chua, diệt ổ sâu, bệnh hại -> Dọn cây hoang dại -> Đập và san phẳng -> Đất tơi xốp.
B. Đất hoang dại hay đã qua sử dụng ->Dọn cây hoang dại -> Cày sâu bừa kĩ, khử chua, diệt ổ sâu, bệnh hại -> Đập và san phẳng -> Đất tơi xốp.
C. Đất hoang dại hay đã qua sử dụng ->Dọn cây hoang dại -> Đập và san phẳng -> Cày sâu bừa kĩ, khử chua, diệt ổ sâu, bệnh hại -> Đất tơi xốp.
Câu 4: Dựa vào hướng sản xuất chính của vật nuôi mà chia ra các giống vật nuôi khác nhau là cách phân loại nào sau đây:
A. Theo mức độ hoàn thiện của giống.
B. Theo địa lí.
C. Theo hình thái, ngoại hình.
D. Theo hướng sản xuất.
Câu 5: Khi tiến hành khai thác rừng thì chúng ta phải:
A. Chọn cây còn non để chặt.
B. Khai thác trắng khu vực trồng rừng.
C. Chặt hết toàn bộ cây gỗ quý hiếm .
D. Phục hồi rừng sau khi khai thác.
Câu 6: Quy trình trồng cây con có bầu là:
A. Tạo lỗ trong hố đất -> Rạch vỏ bầu -> Đặt bầu vào lỗ trong hố -> Lấp và nén đất lần 1 -> Lấp và nén đất lần 2 -> Vun gốc.
B. Tạo lỗ trong hố đất -> Đặt bầu vào lỗ trong hố -> Rạch vỏ bầu -> Lấp và nén đất lần 1 -> Lấp và nén đất lần 2 -> Vun gốc.
C. Tạo lỗ trong hố đất -> Rạch vỏ bầu -> Đặt bầu vào lỗ trong hố -> Lấp và nén đất lần 1 -> Vun gốc -> Lấp và nén đất lần 2.
D. Tạo lỗ trong hố đất -> Đặt bầu vào lỗ trong hố -> Rạch vỏ bầu -> Lấp và nén đất lần 1 -> Vun gốc -> Lấp và nén đất lần 2.
Câu 7: Các công việc chăm sóc rừng sau khi trồng:
A. Làm rào bảo vệ, làm cỏ, xới đất, bón phân, tỉa và dặm cây.
B. Làm rào bảo vệ, làm cỏ, xới đất, vun gốc, bón phân, tỉa và dặm cây.
C. Làm rào bảo vệ, phát quang, làm cỏ, xới đất, bón phân, tỉa và dặm cây.
D. Làm rào bảo vệ, phát quang, làm cỏ, xới đất, vun gốc, bón phân, tỉa và dặm cây.
Câu 8: Vai trò của ngành chăn nuôi là:
A. Cung cấp thực phẩm và nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất khác.
B. Cung cấp thực phẩm, sức kéo, phân bón và nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất khác.
C. Cung cấp thực phẩm, phân bón và nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất khác.
D. Cung cấp thực phẩm, sức kéo và phân bón.
II. TỰ LUẬN (6,0 điểm)
Câu 9: (1,0 điểm) Thế nào là chọn giống vật nuôi?
Câu 10: (2,0 điểm) Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục ở vật nuôi? Cho ví dụ?
Câu 11: (3,0 điểm) Tại sao nói rừng có vai trò rất quan trọng đối với sản xuất và đời sống của xã hội ? Nhiệm vụ trồng rừng của nước ta trong thời gian tới là gì ?
Đáp án đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
I. Trắc nghiệm
| CÂU | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | |
| ĐÁP ÁN | C | A | B | D | D | A | D | B | |
II. Tự luận
| II. TỰ LUẬN: (6,0 điểm) | |||||||||
| Câu | Nội dung/Đáp án | Điểm | |||||||
| 1
(1,0 điểm) |
Căn cứ vào mục đích chăn nuôi, lựa chọn những vật nuôi đực và cái giữ lại làm giống gọi là chọn giống vật nuôi.
VD: ……. |
0.5 0.5 |
|||||||
| 2
(2,0 điểm)
|
– Sự sinh trưởng là sự tăng lên về khối lượng, kích thước của các bộ phận trong cơ thể.
VD: …… – Sự phát dục là sự thay đổi về chất của các bộ phận trong cơ thể. VD: ……. |
0.5
0.5
0.5 0.5 |
|||||||
| 3
(3,0 điểm) |
* Rừng có vai trò rất quan trọng đối với sản xuất và đời sống của xã hội, vì:
– Làm sạch môi trường không khí hấp thụ các loại khí độc hại, bụi, không khí. – Phòng hộ: Chắn gió, cố định cát ven biển, hạn chế tốc độ dòng chảy và chống xoáy mòn đất đồi núi, chống lũ lụt. Cung cấp lâm sản cho gia đình, công sở giao thông, công cụ sản xuất, nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu. – Nguyên liệu khoa học, sinh hoạt văn hoá. Bảo tồn các hệ thống sinh thái rừng tự nhiên, các nguồn gen động, thực vật, di tích lịch sử, tham quan dưỡng bệnh. * Nhiệm vụ của trồng rừng – Trồng rừng thường xuyên phủ xanh 19,8 triệu ha đất lâm nghiệp: + Trồng rừng sản xuất: Lấy nguyên liệu. + Trồng rừng phòng hộ: Đầu nguồn, ven biển + Trồng rừng đặc dụng: Vườn quốc gia khu bảo tồn thiên nhiên và môi trường, nghiên cứu khoa học, văn hoá, lịch sử, du lịch. |
0.5
0.5
0.5
0.5 0.5 0.5 |
|||||||
……………….
Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung đề thi giữa kì 2 Công nghệ 7
Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)
Hurrah, that’s what I was searching for, what a stuff! present here at this blog, thanks admin of this web site.
My brother suggested I might like this website. He used to be entirely right. This post truly made my day. You can not consider simply how much time I had spent for this information! Thank you!
Magnificent items from you, man. I have take note your stuff previous to and you’re simply extremely excellent. I really like what you have bought right here, really like what you’re stating and the way in which during which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it smart. I cant wait to read much more from you. This is really a great site.
I go to see day-to-day some sites and blogs to read articles or reviews, except this weblog presents feature based posts.
Hi there, I enjoy reading all of your article post. I like to write a little comment to support you.
Have you ever considered writing an ebook or guest authoring on other websites? I have a blog based upon on the same topics you discuss and would love to have you share some stories/information. I know my audience would enjoy your work. If you’re even remotely interested, feel free to send me an e-mail.
Hello there, just changed into aware of your weblog via Google, and found that it’s truly informative. I’m gonna watch out for brussels. I’ll appreciate should you continue this in future. Lots of other people will be benefited from your writing. Cheers!
Greetings, I think your site may be having web browser compatibility problems. Whenever I look at your website in Safari, it looks fine however, if opening in I.E., it has some overlapping issues. I merely wanted to provide you with a quick heads up! Other than that, excellent website!
Do you have any video of that? I’d want to find out some additional information.
Outstanding story there. What happened after? Thanks!
It’s actually a nice and useful piece of info. I am glad that you simply shared this useful information with us. Please keep us up to date like this. Thank you for sharing.
Great goods from you, man. I’ve be mindful your stuff prior to and you are simply too fantastic. I actually like what you’ve received here, really like what you’re saying and the best way wherein you say it. You’re making it enjoyable and you continue to care for to keep it sensible. I cant wait to learn far more from you. This is really a tremendous site.
Hi there, I found your blog by the use of Google whilst looking for a similar topic, your site got here up, it appears good. I have bookmarked it in my google bookmarks
Spot on with this write-up, I actually think this website needs much more attention. I’ll probably be returning to see more, thanks for the advice!
hi!,I like your writing very much! share we communicate extra approximately your article on AOL? I need an expert on this house to solve my problem. May be that’s you! Looking ahead to peer you.
This is a good tip especially to those fresh to the blogosphere. Simple but very accurate information… Appreciate your sharing this one. A must read post!
I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s both educative and amusing, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The issue is something too few people are speaking intelligently about. Now i’m very happy I found this in my search for something regarding this.
Hey! I know this is kinda off topic but I was wondering if you knew where I could locate a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one? Thanks a lot!
Hello, i think that i saw you visited my weblog thus i got here to go back the favor?.I am attempting to find issues to improve my site!I assume its ok to make use of some of your concepts!!
Hi there Dear, are you really visiting this web site on a regular basis, if so afterward you will absolutely obtain good knowledge.
I read this piece of writing fully about the comparison of hottest and preceding technologies, it’s remarkable article.
What’s up, just wanted to say, I enjoyed this post. It was helpful. Keep on posting!
Hi there this is kinda of off topic but I was wondering if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding skills so I wanted to get guidance from someone with experience. Any help would be enormously appreciated!
If you are going for best contents like myself, simply go to see this website daily because it offers feature contents, thanks
Very good information. Lucky me I came across your website by chance (stumbleupon). I’ve book marked it for later!
We are a group of volunteers and starting a brand new scheme in our community. Your web site offered us with valuable info to work on. You’ve performed an impressive process and our whole community will probably be grateful to you.
Today, while I was at work, my sister stole my apple ipad and tested to see if it can survive a forty foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now destroyed and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had to share it with someone!
Hmm it seems like your blog ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I too am an aspiring blog blogger but I’m still new to everything. Do you have any points for newbie blog writers? I’d genuinely appreciate it.
Hi there! This post couldn’t be written any better! Reading this post reminds me of my old room mate! He always kept talking about this. I will forward this page to him. Fairly certain he will have a good read. Many thanks for sharing!