Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới

Đề bài: Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới

ban ve hanh trang cua thanh nien trong thoi dai moi

 

Phần 1: Dàn ý bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới

Xem chi tiết Dàn ý bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới tại đây

 

Phần 2: Bài văn mẫu Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới

Bài làm:

Trong xu hướng hội nhập toàn cầu hóa, mỗi người đều cần phải tự trang bị những hành trang, kiến thức cho mình để có thể hòa nhập và phát triển. Thật vậy, trong xu hướng ấy thì hành trang của thanh niên trong thời đại mới là một nhân tố không thể thiếu vì sau này họ sẽ là đội ngũ cán bộ trẻ, là những người có năng lực dẫn dắt để đưa đất nước ta phát triển đi lên.

Đầu tiên, ta cần hiểu hành trang là toàn bộ những điều cần thiết để phục vụ cho cuộc sống học tập và làm việc của con người. Hành trang có thể là kiến thức, là tri thức về các môn học, cũng có thể là những kĩ năng mềm mà con người cần phải có như giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm,… Việc chuẩn bị hành trang rất quan trọng với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Họ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trọng vận mệnh của dân tộc, là những người có đầy đủ sức khỏe cũng như năng lực để lao động và làm việc; họ có tri thức, có năng động sáng tạo để bứt phá giới hạn bản thân; họ dám nghĩ dám làm và dám liều lĩnh.

Thanh niên phải tự trang bị hành trang cho mình ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường. Trong quá trình học tập, ta phải tự tìm tòi, sáng tạo và thể hiện sự năng động của mình. Học tập là một quá trình khó khăn vì vậy luôn có những trở ngại cần phải vượt qua, khi tự mình vượt qua những trở ngại sẽ giúp chúng ta có thêm dũng khí và nghị lực để tiếp tục phấn đấu. Không ngừng học tập và tích lũy kiến thức sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề của bản thân cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống, trở thành người thông thái và có ích cho xã hội.

Một trong những nhân tố không thể thiếu trong hành trang của mỗi người là kinh nghiệm, trải nghiệm từ những hoạt động thức tế. Học phải luôn đi đôi với hành bởi sau mỗi lần được trải nghiệm thực tế sẽ giúp ta có thêm nhiều kiến thức, giúp hiểu sâu và cặn kẽ vấn đề. Trải nghiệm cũng có nhiều tác dụng nữa, giúp ta giải tỏa căng thẳng, tạo dựng nên nhiều mối quan hệ và đặc biệt giúp ta điều hòa lại tinh thần.

Hành trang mà con người cần là vô hạn vì vậy cũng không thể thiếu đó là học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Phương pháp học như vậy giúp rút ngắn thời gian học tập và rất có hiệu quả, từ kinh nghiệm học tập của người khác rồi chọn cách tiếp thu phù hợp với mình để học tập có hiệu quả hơn. Kinh nghiệm không phải để giữ riêng cho mình mà cũng nên sẻ chia với người khác vì mỗi người có một suy nghĩ khác nhau biết đâu người khác có thể làm được những điều bất ngờ hơn bản thân mình, giao lưu và chia sẻ giúp ta cải thiện kĩ năng giao tiếp, trình bày thuyết phục, và đó cũng là hành trang mà mỗi người chúng ta rất cần trong cuộc sống. Học làm người cũng có nghĩa là học cách cư xử đúng mực, biết kính trên nhường dưới. Cần sống và tôn trọng những người hơn tuổi và tôn trọng thành quả của họ, đồng cảm, san sẻ với những người xung quanh mình. Biết học cách chấp nhận và suy xét để sửa sai vấn đề, có ý kiến riêng của mình nhưng không bảo thủ và đi theo lối mòn, cần có sáng tạo và luôn đổi mới trong phương pháp cũng như cách vận động bản thân.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta đã được thấy vô số thanh niên trẻ làm nên sự nghiệp từ bàn tay trắng. Họ có kĩ năng trong mọi hoạt động và điều đó đã giúp họ thành công. Đã có biết bao doanh nhân trẻ thành đạt rồi đến những nhà chính trị gia đầy nhiệt huyết, mấu chốt thành công của họ là không ngừng tích lũy hành trang và kinh nghiệm, họ sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác, họ giỏi giao tiếp và làm việc có kế hoạch, chiến lược, biết đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân mình.

Thế nhưng trong cuộc sống không phải ai cũng nhận thức được về tầm quan trọng của hành trang của cuộc đời mình, nhiều bạn trẻ đắm chìm trong những trò chơi điện tử mà quên đi thực tại, họ không có ý chí học tập, không có mục tiêu mục đích để đạt được thành công, họ đổ lỗi cho những người xung quanh vì thất bại của mình, và cũng vì bảo thủ không nghe lời khuyên từ người khác mà họ ngày càng thụt lùi, không có tương lai.

Hành trang của mỗi người cũng bao gồm cả tình cảm gia đình, đó là điểm tựa để con người có thêm nghị lực vươn lên, sống vì những người mình yêu thương sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn, sống chan hòa tình cảm hơn. Tuy vậy, đâu đó vẫn có những người bỏ mặc mái ấm gia đình của mình, có những đứa con mải mê với những thú vui xa hoa mà quên đi gia đình đã chăm sóc mình, và cũng có những người cha người mẹ vì mải mê kiếm tiền mà không quan tâm đến con cái để rồi đến khi giàu sang lại đau đớn vì con cái sa đọa, hư hỏng không nên người.

Cuộc sống hằng ngày vẫn cứ diễn ra như thế, khó khăn trùng trùng, vậy nên chúng ta cần phải tự trang bị hành trang cho mình ngay từ sớm. Đừng ngại ngần khi bắt gặp những khó khăn trở ngại, phải biết đánh cược và dấn thân vào khó khăn để bứt phá giới hạn bản thân và thu về nhiều kinh nghiệm, học tập là điều tất yếu để đạt được hành trang tri thức. Nhưng học không phải là tất cả, chúng ta cũng nên dành thời gian để than gia các hoạt động xã hội, đừng nghĩ chúng tiêu tốn thời gian của mình vì qua các hoạt động đó chúng ta có thể tiếp thu được thêm kinh nghiệm và học hỏi từ những người khác, gặp gỡ nhiều người sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về con người, học được cách nắm bắt tâm lí người khác, đó là mấu chốt quan trọng để trở nên thành công. Và dành thời gian khám phá những điều mới mẻ cũng rất quan trọng, chúng ta có thể học hỏi và tiếp thu thêm nhiều tri thức góp phần mở rộng hành trang của mình.

Nhiều thanh niên vẫn lầm tưởng khái niệm hành trang chỉ đơn giản là sự nghiệp và tiền bạc vậy nên dùng mọi phương thức, thủ đoạn để trở nên giàu có mà bất chấp mất mát, tổn thương gây ra cho người khác, họ đánh mất đi bản tính thiện lương thuở ban đầu của mình để rồi tự nhuộm lên một sắc màu đen đặc của xấu xa và thủ đoạn. Cuộc đời đôi khi cũng nên dành cho mình những phút giây để ngẫm nghĩ về những chuyện đã qua, tự mình kiểm điểm bản thân để trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn vì con người chỉ thực sự thành công khi thắng được mặt tối của bản thân mình, bỏ đi được những khát vọng xấu xa, đen tối.

Thanh niên đóng vai trò quyết định sự phát triển của đất nước trong thời đại mới, vì vậy mỗi người đều phải tự trang bị hành trang cho mình để trở thành những công dân, những nhà lãnh đạo có ích cho đất nước. Và đi đôi với việc tích lũy tri thức cũng cần tự điều chỉnh thái độ, tình cảm với những cảm xúc của bản thân. Là một học sinh, em tự nhận thấy mình vẫn còn nhiều thiếu sót trong việc giao tiếp và tham gia các hoạt động tập thể, em vẫn mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc học tập một cách máy móc sách vở. Nhận ra được thiếu sót của bản thân nên em sẽ tích cực sửa đổi để có được cho mình hành trang hoàn chỉnh nhất trước khi bước chân vào cánh cửa cuộc sống hiện thực tàn nhẫn.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button