Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Đề bài: Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

ban ve cau noi lao dong la doi canh cua uoc mo la coi nguon cua niem vui va sang tao

 

Phần 1: Dàn ý bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Xem chi tiết Dàn ý bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo tại đây

 

Phần 2: Bài văn mẫu Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Bài làm:

Trong xã hội loài người, con người không thể tồn tại và phát triển nếu không có lao động, từ thuở sơ khai khi con người còn ăn lông ở lỗ, thì họ cũng đã biết săn bắt, hái lượm để kiếm thức ăn duy trì sự sống. Xã hội hiện đại hiện nay, nhịp sống xô bồ, lại càng đòi hỏi con người phải lao động một cách tích cực mới có thể bắt kịp thời đại, để tồn tại và phát triển. Trong quá trình lao động ấy, con người không đi theo một trình tự rập khuôn mà đòi hỏi phải có sự thay đổi, cải tiến sáng tạo, phải biết đi tắt, có như thế con người ta mới tiến nhanh đến ước mơ, mới tìm được niềm vui, sự thú vị trong lao động. Bàn về vấn đề lao động ấy, M.Gorki đã từng có câu nói rất hay: “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”.

Lao động là hoạt động có mục đích, có ý thức của con người sử dụng sức lực, năng lượng để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho các nhu cầu bức thiết trong đời sống xã hội. Còn ước mơ, niềm vui và sự sáng tạo là những thứ mà cả cuộc đời con người luôn cố gắng theo đuổi, lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Một cuộc đời không ước mơ, không niềm vui, không sáng tạo để đi lên thì đó không thực sự là sống mà chỉ đơn giản là tồn tại lay lắt trong cái xã hội đã vốn rất khó khăn, xô bồ này. Họ sẽ sớm bị đào thải bởi sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Câu nói của M.Gorki đã khẳng định những giá trị thiết thực của lao động đối với cuộc sống của con người. Bởi lao động là một phương pháp, một cách thức để mỗi chúng ta khẳng định bản thân, là con đường giúp chúng ta khai thác năng lực tiềm ẩn từ sâu trong con người mình. Lao động là một hoạt động mang tính tích cực, là chân lý trong hiện thực, có lao động xã hội mới có thể tồn tại và phát triển. Lao động tạo ra những sản phẩm cần thiết cho cuộc sống, là cầu nối con người với thế giới, biến ước mơ của con người từ hư không trở thành sự thực. Con người sống là những chuỗi ngày ước mơ và thực hiện ước mơ, không một hoạt động nào khác ngoài quá trình lao động chăm chỉ và sáng tạo có thể đưa con người chạm đến ước mơ của bản thân. Ước mơ dù có là gì đi chăng nữa thì đối với mỗi người, nó luôn là điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trong cuộc sống, và dĩ nhiên rằng những thứ tốt đẹp ta sẽ chẳng bao giờ có được một cách dễ dàng, mà đó là cả một quá trình phấn đấu, lao động miệt mài để hoàn thành. Hơn thế nữa, lao động giúp chúng ta nhanh chóng tìm thấy những giá trị của bản thân, biết được mình thực sự thích gì, phù hợp với công việc gì, định hướng cho chúng ta con đường để phát triển bản thân, vươn tới đỉnh cao của trí tuệ, của thành công. Lao động cũng thúc đẩy con người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu ra những giá trị mới, những phương pháp mới để quá trình lao động đỡ cực nhọc vất vả.

Lao động còn khiến con người thấy cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị. Người ta tìm thấy niềm vui trong cuộc sống thông qua lao động, thông qua những mối quan hệ kết nối người với người trong lao động, những sản phẩm của quá trình lao động là niềm an ủi động viên, là động lực khiến con người tiếp tục lao động chăm chỉ hơn nữa. Ngoài ra, lao động còn giúp con người thực hiện được trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, giúp xây dựng và phát triển đất nước. Trong môi trường lao động, con người dần trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng được những phẩm chất tốt đẹp như đức tính kiên trì, bền bỉ, tinh thần ham học hỏi, lòng cầu tiến,… Từ đó, con người được những người xung quanh tin tưởng và yêu quý, đó cũng là một thành tựu, một niềm vui lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân.

Trước những giá trị và lợi ích mà lao động mang lại, con người cần có ý thức tự giác tham gia một cách tích cực vào các quá trình lao động sản xuất, dù là lao động trí óc hay lao động chân tay đều có giá trị như nhau. Bởi trên tất cả, lao động là nghĩa vụ vô cùng lớn lao mà mỗi con người trong xã hội đều có trách nhiệm thực hiện, đó vừa cung cấp nguồn sống, vừa đem lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, như niềm vui, ước mơ, động lực phát triển, thỏa mãn khao khát khẳng định bản thân trước thế giới rộng lớn. Đừng vì lười biếng, ích kỷ, ỷ lại, vừa không muốn vận động đầu óc vừa không muốn vận động chân tay mà khiến cho ước mơ của bạn mãi chỉ nằm trong suy nghĩ, làm cho cuộc sống của bạn quẩn quanh trong nỗi bế tắc mỏi mệt, vì không tìm thấy niềm vui, thấy hy vọng sống.

Câu nói của M.Gorki “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo” là một quan điểm hết sức đúng đắn, khuyến khích con người tham gia lao động, cũng giúp con người ta có những nhận thức mới về lao động. Mỗi chúng ta cần có những suy nghĩ tích cực hơn, phải sống có ước mơ và lao động một cách nhiệt tình, vui vẻ sáng tạo để hoàn thành ước mơ đó, có như thế cuộc sống mới trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn cả.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button