Cà chua là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Vậy cà chua có tác dụng gì? Cùng THPT Chu Văn An tìm hiểu ngay nhé!
Cà chua có tác dụng gì?
Trong cà chua có rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6,… Ngoài ra, trong cà chua còn chứa các hợp chất hữu cơ như quercetin, kaempferol, lutein, carotenoid, axit coumaric, axit chlorogenic,…
Được tài trợ
Bây giờ, cùng THPT Chu Văn An tìm hiểu xem cà chua có tác dụng gì nhé!
Được tài trợ
Cải thiện thị lực
Như đã nói ở trên, trong cà chua có chứa vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin. Đây là những chất giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà và bệnh đục thủy tinh thể.
Theo nghiên cứu thì hàm lượng vitamin A trong cà chua cao hơn những loại thực phẩm khác. Ăn cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cho đôi mắt sáng, khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa như lycopen, lutein,… Hàm lượng lycopene trong cà chua dù bị nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn còn nguyên giá trị. Lycopen có khả năng phòng chống ung thư như ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư họng,…
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong cà chua cũng là một trong những chất chống oxy hóa. Do đó, khi sử dụng cà chua sẽ ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư.
Chăm sóc sắc đẹp
Cà chua có rất nhiều vitamin nên được sử dụng để làm đẹp rất hiệu quả. Vì trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên người ta thường dùng cà chua để đắp mặt nạ. Lycopene trong cà chua có khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, se khít lỗ chân lông và tái tạo làn da.
Ngoài ra, có thể sử dụng nước ép cà chua để gội đầu. Trong cà chua chứa vitamin A sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt và ngăn ngừa gãy rụng tóc.
Giảm Cholesterol và bảo vệ tim mạch
Trong cà chua có chứa nhiều vitamin B và Kali. Đây là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Nếu cholesterol nhiều sẽ gây ra các bệnh về huyết áp và tim mạch. Thường xuyên sử dụng cà chua sẽ ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng đi kèm.
Giúp xương chắc khỏe
Cà chua chứa hàm lượng Canxi và Kali cao nên có khả năng chống loãng xương. Đối với trẻ em, sử dụng cà chua sẽ giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao. Những người bị chấn thương, gãy xương nếu sử dụng cà chua sẽ giúp vết thương mau lành.
Giúp giảm cân
Cà chua là loại quả không chứa cholesterol nên được sử dụng để giảm cân. Hơn nữa, cà chua rất mọng nước, nhiều chất xơ nên khi ăn cà chua sẽ cảm thấy no lâu hơn. Nhờ đó mà công cuộc giảm cân cũng hiệu quả hơn.
Tác hại của cà chua có thể bạn chưa biết
Nếu bạn quá lạm dụng vào cà chua thì sẽ gặp một số rắc rối đấy. Dưới đây là một số tác hại của cà chua mà bạn nên biết.
- Cà chua gây tiêu chảy. Những người có đường tiêu hóa kém thì không nên sử dụng cà chua thường xuyên. Vì nếu ăn cà chua quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Cà chua làm tăng lượng axit trong dạ dày. Trong cà chua có chứa axit malic và axit citric, chúng sẽ kích thích sản xuất axit dư thừa. Do đó, những người bị trào ngược dạ dày không nên sử dụng.
- Cà chua đóng hộp có khả năng làm tăng huyết áp. Trong cà chua đóng hộp sẽ có hàm lượng Kali cao hơn bình thường. Do đó, những người đã và đang bị bệnh cao huyết áp không nên sử dụng cà chua đóng hộp thường xuyên.
- Cà chua có thể gây đau khớp và chuột rút cơ bắp. Cà chua có chứa hợp chất histamin, khi ăn cà chua hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng với những hợp chất trong cà chua. Điều này dễ dẫn đến tình trạng đau khớp và chuột rút.
- Cà chua có thể gây ra hiệu chứng đổi màu da. Nếu sử dụng cà chua thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng lycopenodermia – hiện tượng đổi màu da.
Cà chua rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng vô cùng độc hại nếu không biết sử dụng đúng cách. Hãy dùng cà chua với liều lượng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!
Câu hỏi thường gặp
Cách làm nước ép cà chua như thế nào?
Cà chua rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho da. Sau đây, hãy cùng tham khảo cách làm nước ép cà chua dưới đây nhé!
- Bước 1: Rửa sạch và cắt cà chua thành từng múi nhỏ. Nếu bạn dùng máy ép chậm thì chỉ cần cắt cà chua làm đôi.
- Bước 2: Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, lọc cà chua qua rây để lấy phần nước. Nếu bạn sử dụng máy ép chậm thì chỉ cần đợi nước cà chua chảy ra là có thể sử dụng ngay được.
- Bước 3: Cho một chút đường và đá vào là có thể sử dụng được rồi. Nếu ai muốn cho thêm sữa vào cho béo cũng rất ngon đấy.
Cách làm mặt nạ cà chua như thế nào?
Nếu bạn không ăn hoặc uống cà chua thì có thể dùng cà chua để làm đẹp đấy. Hãy đắp mặt nạ cà chua để có làn da sáng, khỏe và đẹp nhé!
Cách làm mặt nạ cà chua như sau:
- Bước 1: Rửa sạch cà chua, để ráo. Sau đó, đem đi xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt cà chua.
- Bước 2: Kết hợp cà chua với chanh hoặc mật ong để hiệu quả cao hơn.
- Bước 3: Thoa hỗn hợp cà chua lên mặt để cung cấp dưỡng chất cho da.
Lưu ý: không nên đắp cà chua hàng ngày vì nếu đắp thường xuyên sẽ làm da bị mỏng, dễ bị tổn thương. Chỉ nên đắp mặt nạ cà chua 2 – 3 lần/tuần trong khoảng 15 – 30 phút/lần.
Cà chua có tác dụng gì cho da mặt?
Cà chua có rất nhiều dưỡng chất và rất tốt cho da mặt. Cách hợp chất trong cà chua có khả năng chống tia UV, làm chậm quá trình lão hóa da.
Ngoài ra, ca chua còn rất nhiều công dụng cho da mặt như làm mờ các vết thâm, nám, sạm da, cung cấp độ ẩm cho da, giúp da trắng hồng, mịn màng,…
Tác dụng của cà chua với nam giới là gì?
Đối với nam giới cà chua giống như một loại thần dược. Trong cà chua có chứa lycopene, chất này có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, cà chua còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt cà chua có độc không?
Hạt cà chua không độc nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì hạt cà chua trong một quả cà chua rất nhiều và rất khó tiêu hóa. Trong quá trình vận chuyển thức ăn, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa gây nên bệnh viêm ruột thừa.
Cà chua có chất dinh dưỡng gì?
Như đã đề cập ở trên trong cà chua có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C,… Ngoài ra, trong cà chua còn chứa nhiều khoáng chất như folate, sắt, kali, magiê, crôm, choline, kẽm và phốt pho. Một số chất chống oxy hóa trong cà chua là beta-carotene, naringenin và axit chlorogenic.
Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?
Một ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa. Đối với loại cà chua bi thì có thể ăn 7 quả/ngày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn cà chua xanh. Vì trong cà chua xanh có chứa solanin – chất có thể gây ngộ độc nếu tiêu hóa quá nhiều.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm đáp án cho câu hỏi cà chua có tác dụng gì rồi phải không? Thật bất ngờ, vì cà chua lại chứa nhiều dưỡng chất đến vậy. Hãy theo dõi THPT Chu Văn An để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!