22/12 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 22-12

Ngày 22/12 là ngày gì, có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày này? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời và xem lịch ngày 22/12/2021 nhé.

22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nguồn gốc ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Vào ngày 22/12/1944 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 3 tiểu đội gồm 34 chiến sĩ, đồng chí Võ Nguyên Giáp được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy. Đội được thành lập tại một khu rừng huyện Nguyên Bình (Cao Bằng). Đội là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam sau này.

Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngay sau khi thành lập, các chiến sĩ đã triển khai nhiều trận đánh, tấn công và tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, thu lại toàn bộ vũ khí. Việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự do dân, vì dân và của dân.

Sau này, ngày 22 tháng 12 được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 22/12

Quân đội nhân dân Việt Nam hay còn được gọi là Quân đội Nhân dân là quân đội kiểu mới, do nhân dân, vì nhân dân.

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh giáo dục và rèn luyện.

Cái tên “Quân đội Nhân dân” có ý nghĩa là tổ chức này “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Về sau ý nghĩa này đã được Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng hơn nữa thành “Có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc”.

22-12 là Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Ngày hội quốc phòng toàn dân

Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển lớn mạnh, luôn mang trong mình ý niệm hướng về dân, gắn bó máu thịt với nhân dân. Chính vì vậy, nhân dân luôn tin yêu và đùm bọc lực lượng quân đội. Do đó, năm 1989, Ban Bí thư Trung Đảng và Chính phủ đã quyết định ban hành chỉ thị ngày 22/12 là Ngày Quốc phòng toàn dân.

Vào ngày 22/12, đừng quên gửi những lời chúc 22-12 hay và ý nghĩa tới những người chiến sỹ đã và đang phục vụ trong quân đội nhân nhân ngày đặc biệt này nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button