Vì sao khí hậu đại dương khác khí hậu lục địa?

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa? Hãy theo dõi bài viết sau của THPT Chu Văn An để có câu trả lời chính xác nhé!

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa? Đây là câu hỏi trong SGK Địa Lý lớp 6. Mời bạn đọc theo dõi nội dung sau của THPT Chu Văn An để biết thêm chi tiết.

Đặc điểm khí hậu đại dương là gì?

Khí hậu đại dương có đặc điểm là mùa hè ngắn, nhiệt độ thường không cao, ấm nhưng không nóng. Còn vào mùa đông thì mát mẻ nhưng không quá lạnh. Kiểu khí hậu này không có sự rạch ròi giữa các mùa trong năm.

Được tài trợ

Khí hậu đại dương có biên độ nhiệt hẹp hơn các khu vực khác. Những khu vực trên thế giới có mây bao phủ hầu hết trong năm thường thuộc kiểu khí hậu đại dương. Đặc biệt, loại khí hậu này phổ biến nhất ở các nước châu Âu.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa. Trước tiên bạn phải hiểu rõ đặc điểm khí hậu đại dương và khí hậu lục địa là gì. Nội dung trên đã bật mí cho bạn biết được đặc điểm của khí hậu đại dương.

Được tài trợ

Phần nội dung tiếp theo, THPT Chu Văn An sẽ chia sẻ cho bạn đọc đặc điểm khí hậu lục địa. Mời độc giả cùng theo dõi.

tai sao lai co su khac nhau giua khi hau dai duong va khi hau luc dia 2

Đặc điểm khí hậu lục địa là gì?

Khí hậu lục địa thường có đặc điểm là mùa đông không khí khô, lạnh và có tuyết. Mùa hè thì có gió từ đại dương thổi vào, không khí nóng ẩm và mưa nhiều. Khí hậu lục địa thường thay đổi theo mùa.

Kiểu khí hậu này thường được phân bố ở các khu vực bắc bán cầu. Cụ thể là ở các nước châu Á, Bắc Mỹ và một số nơi có độ cao so với mực nước biển. Khí hậu lục địa có độ ẩm không khí luôn luôn thấp.

Tiếp theo bài viết của THPT Chu Văn An là một nội dung vô cùng hấp dẫn. Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa? Hãy theo dõi nội dung sau để có câu trả lời chính xác nhé!

tai sao lai co su khac nhau giua khi hau dai duong va khi hau luc dia 3

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Khí hậu đại dương và khí hậu lục địa khác nhau vì đặc tính hấp thụ và tỏa nhiệt của đất và nước khác nhau. Nước hấp thụ và tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất.

Do đó dẫn đến sự chênh lệch giữa nhiệt độ của mặt đất và nước. Điều này sẽ làm cho không khí ở bề mặt lục địa và bề mặt đại dương khác nhau.

Có lẽ qua phần giải thích trên bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa rồi đúng không nào. Mời bạn đến nội dung tiếp theo của THPT Chu Văn An.

tai sao lai co su khac nhau giua khi hau dai duong va khi hau luc dia 1

Một số câu hỏi liên quan

Thời tiết khác khí hậu ở điểm nào?

Thời tiết là sự diễn ra các hiện tượng khí tượng như mưa, nắng, gió,… trong tự nhiên. Hiện tượng này thường xảy ra trong một thời gian ngắn tại một khu vực cụ thể nào đó. Ví dụ thời tiết trong một ngày tại thành phố Đà Nẵng.

Khí hậu là sự lặp đi lặp lại hiện tượng thời tiết trong một thời gian dài tại một khu vực nào đó. Khí hậu diễn ra trong phạm vi rộng và mang tính ổn định hơn thời tiết.

Tại sao không khí trên mặt đất không nóng nhất vào lúc 12 giờ trưa (lúc bức xạ mặt trời mạnh nhất) mà lại nóng nhất vào lúc 13 giờ?

Không khí trên mặt đất không nóng nhất vào lúc 12 giờ trưa mà lại nóng nhất vào lúc 13 giờ vì: Nhờ quá trình tỏa nhiệt của bề mặt đất mà không khí sẽ nóng lên. 12 giờ trưa là thời điểm lượng bức xạ mặt trời lớn nhất. Nhưng khi đó mặt đất cần có một khoảng thời gian để truyền nhiệt cho không khí.

Chính vì thế, 13 giờ là thời điểm không khí nóng nhất. Mong rằng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Mời bạn đến nội dung tiếp theo của bài viết Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

tai sao lai co su khac nhau giua khi hau dai duong va khi hau luc dia 7

Người ta tính nhiệt độ trung bình tháng và trung bình năm như thế nào?

Người ta đã tính nhiệt độ trung bình tháng và trung bình năm theo công thức sau:

  • Nhiệt độ trung bình tháng = Tổng nhiệt độ TB của các ngày trong tháng/số ngày.
  • Nhiệt độ trung bình năm = Tổng nhiệt độ trung bình 12 tháng/12.

Câu hỏi tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa đã được THPT Chu Văn An giải đáp trong bài trên. Hi vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các bài tập Địa lý trong sách giáo khoa. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của THPT Chu Văn An.

Back to top button