Tổng hợp

Tảo hôn là gì? Hiện tượng tảo hôn ở năm 2021 như thế nào?

Xã hội đang có cái nhìn thoáng hơn về tình yêu khi kết hôn đồng giới đã được đồng tình. Tuy nhiên tảo hôn thì không. Vậy tảo hôn là gì? THPT Chu Văn An sẽ giải đáp nhé!

Không ai ngăn cản tình yêu của nam và nữ nếu dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên có một hình thức kết hôn luôn bị xã hội phải đối. Đó là tảo hôn. Vậy tảo hôn là gì? Hiện tượng tảo hôn ở năm 2021 là gì? THPT Chu Văn An sẽ giúp bạn giải đáp.

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là việc cưới vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn. Đây là điều được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 thì đây là hình thức kết hôn của nam chưa đủ 20 và nữ chưa đủ 18 tuổi.

Được tài trợ

Đương nhiên, đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Không chỉ vậy, nó còn trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tảo hôn ảnh hưởng đến mục đích của hôn nhân hướng tới là duy trì và phát triển giống nòi. Khi các đối tượng cô dâu,  chú rể trong đó hoàn toàn chưa đủ tuổi.

giai phap nao ngan chan tao hon

Được tài trợ

Ví dụ về tảo hôn là gì?

Dù tảo hôn được xem là một hình thức vi phạm pháp luật nhưng nó vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại nhiều khu vực, tảo hôn được xem là phong tục hoặc một chuyện hết sức bình thường. Vì không hiểu được hậu quả của tảo hôn là gì nên nó vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Một trường hợp tảo hôn nổi tiếng tại dân tộc thiểu số ở Nghệ An làm cả xã hội phẫn nộ. Đó là Hờ Y Xùa quê ở xã Nậm Cắn kể, trong lần xuống chợ Mường Xén gặp một chàng trai ở bản Phà Bún, xã Huồi Tụ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn. Chàng trai ấy vừa mắt nên đã “bắt” Xùa về làm vợ. Năm đó, Xùa mới chớm tuổi 13.

Không dừng lại ở đó, con gái của Xùa cũng đã cưới một anh chàng 22 tuổi khi cô ấy chỉ tròn 13. Việc kết hôn ở độ tuổi như thế này đồng nghĩa với con đường đi học của “cô dâu” đã kết thúc. Vì đa số mục đích chính của hình thức này chính là việc “sinh con đẻ cháu”.

images632744 dtuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

Các trường hợp tảo hôn là gì?

Những trường hợp tảo hôn, tổ chức tảo hôn đều bị coi là vi phạm pháp luật. Vậy các trường hợp tảo hôn là gì? THPT Chu Văn An sẽ đem đến bạn các hình thức của trường hợp tảo hôn bị cấm tại nước ta như sau:

  • Hình thức kết hôn trong cùng mối quan hệ huyết thống khi chưa đủ tuổi
  • Hình thức kết hôn khi nam chưa đủ 20 tuổi
  • Hình thức kết hôn khi nữ chưa đủ 18 tuổi
  • Hình thức kết hôn khi cả nam và nữ chưa đủ tuổi kết hôn (nam trên 20 tuổi và nữ trên 18 tuổi)

nan 1464601399859

Nguyên nhân của tảo hôn là gì?

Nguyên nhân chủ chốt của tảo hôn chính là vì các hủ tục lạc hậu như bắt vợ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Đồng thời sự quan tâm và chăm lo của cha mẹ đối với con cái ở nhiều gia đình còn buông lỏng, hời hợt.

Vì thế, có thể nói tập hợp các nguyên nhân chủ yếu của nạn tảo hôn ở nước ta là do nghèo đói, thất học. Kết hợp với sự thiếu hiểu biết và do quan niệm phong tục, hủ tục nặng nề.

Hậu quả/ tác hại của tảo hôn là gì?

Tảo hôn đã bị cấm trong bộ luật vậy những hình phạt khi cố chấp tổ chức tảo hôn là gì? THPT Chu Văn An sẽ giúp bạn hiểu thêm về khía cạnh này.

Hậu quả pháp lý

Tảo hôn sẽ bị hủy ngay tại khi đăng kí kết hôn nếu phát hiện một trong hai bên chưa đủ tuổi. Các hậu quả pháp lý sẽ ngay lập tức áp dụng chính là:

  • Yêu cầu kết hôn sẽ bị hủy và cảnh cáo pháp lý.
  • Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con (Nếu hai bên đã có con với nhau) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
  • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Tác hại văn hóa

Tảo hôn sẽ làm tăng nhanh dân số và giảm chất lượng dân số. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc, giáo dục phát triển trẻ em. Không chỉ vậy, tảo hôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt nhất là trẻ em gái và con đường trong tương lai của nó.

Hành vi tảo hôn sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi tảo hôn sẽ được xử lý theo điều 47, Nghị định 110/2013/NĐ-CP của chính phủ như sau:

  • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức phạt này áp dụng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn. Mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Suy nghĩ của em về nạn tảo hôn

THPT Chu Văn An cũng đồng ý với phần lớn ý kiến của xã hội về “nạn” tảo hôn này. Tảo hôn sẽ làm mất đi những cơ hội và cánh cửa mở ra một tương lai tốt đẹp của cả “cô dâu” và “chú rể”. Cụ thể hơn đó là sự mất mát về học tập, việc làm tốt, cơ hội để cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Đặc biệt kết hôn cận huyết thống và chưa đủ tuổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số. Nó sẽ suy giảm giống nòi và chất lượng nguồn nhân lực. Tuy những tác hại và hậu quả vô cùng rõ ràng, tuy nhiên tại nhiều nơi hiện tượng này vẫn cứ xảy ra.

Tại những nơi đó, họ thậm chí còn không quan tâm đến tảo hôn là gì. Điều này chính là một mối lo ngại không hề nhỏ mà Nhà nước phải xử lý.

tang muc phat doi voi tao hon

Bài viết này của THPT Chu Văn An đã lý giải cặn kẽ về “nạn” tảo hôn là gì. Mọi người đều phải biết những nguyên nhân và hậu quả của tảo hôn là gì. Hình thức này nên được loại bỏ như một cách để bảo vệ tương lai của con em chúng ta.

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button