Tổng hợp

OEM là gì? Các yếu tố cần có để kinh doanh OEM hiệu quả

Trên thế giới có rất nhiều mô hình kinh doanh được xây dựng và phát triển. Rất nhiều mô hình đem lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp, trong đó có mô hình kinh doanh OEM. Vậy OEM là gì? cùng THPT Chu Văn An trả lời hỏi này nhé!

OEM là gì?

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer. OEM có nghĩa tiếng Việt là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM được xem là các công ty, công xưởng hoặc là đối tác thi công, gia công, lắp ráp sản phẩm cho bên công ty đặt hàng.

Được tài trợ

oem la gi

Các công ty đặt hàng có thể là các công ty sở hữu thương hiệu riêng hoặc công ty công nghệ như Apple, Dell, Samsung,… Sản phẩm sau khi gia công, lắp ghép sẽ được bán ra thị trường dưới tên thương hiệu của các công ty đặt hàng.

Được tài trợ

Hàng OEM là gì? 

Hàng OEM là sản phẩm mà nhà sản xuất chế tạo ra một linh kiện nào đó trong một sản phẩm chung, sau đó sản phẩm sẽ được phân phối đến nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo của sản phẩm đó.

hang oem la gi

Hàng OEM thường có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với giá sỉ. Tuy nhiên, nhà sản xuất thiết bị gốc phải đảm bảo nhiều tiêu chí của công ty đặt hàng đưa ra như số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng,….

Có nên mua hàng OEM không? Lợi thế của hàng OEM là gì?

Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính mà bạn nên đưa ra quyết định mua hàng OEM hay không. Hàng OEM có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm có thương hiệu, vì thế để tiết kiệm chi phí thì bạn nên mua hàng OEM. 

Tuy không phải là sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng nhưng OEM lại là mặt hàng rất tốt và bền. Một nhược điểm lớn của hàng OEM đó là vấn đề bảo hành sản phẩm. Người mua sẽ không được hưởng một chế độ bảo hành nào cho sản phẩm này.

oem la gi 2

Hàng OEM đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, vậy lợi ích của hàng OEM là gì? Cùng THPT Chu Văn An tìm hiểu ngay sau đây.

Lợi ích của hàng OEM:

  • OEM giúp các công ty đối tác có thể tiếp cận và nhận được sản phẩm mà không cần tốn chi phí xây dựng nhà xưởng.
  • Doanh nghiệp có thể tiếp cận được với công nghệ mới, kiến thức mới một cách nhanh chóng.
  • Hàng OEM sẽ hạn chế được các tình trạng sao chép, nhân bản hay ăn cắp về các thiết bị điện tử, công nghệ,…

Chính vì những lợi ích to lớn mà OEM mang lại nên hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện kinh doanh theo mô hình này. Họ từng bước thu về được rất nhiều thành quả cũng như lợi nhuận cao.

Yêu cầu về hàng hoá OEM như thế nào?

Hàng hóa OEM được sản xuất với rất nhiều yêu cầu về chất lượng cũng như số lượng. Các quy định về chất lượng là do bên đặt hàng đặt ra và nhà sản xuất thiết bị gốc phải làm theo đúng tiêu chuẩn cũng như quy trình sản xuất của sản phẩm đó. 

oem la gi loi the cua mo hinh kinh doanh oem

Ngoài ra còn có thêm các yêu cầu về tính bảo mật trong kinh doanh và thời gian giao hàng của bên đặt hàng nữa. Những yêu cầu này nhằm mục đích là hàng OEM không bị sao chép, ăn cắp bản quyền.

Sự khác biệt giữa kinh doanh truyền thống và OEM là gì?

Mô hình kinh doanh truyền thống và mô hình kinh doanh OEM có điểm gì khác nhau? Cùng THPT Chu Văn An trả lời cho câu hỏi này nhé!

Kinh doanh truyền thống là gì?

Kinh doanh truyền thống là một mô hình kinh doanh đã có từ lâu đời nhưng vẫn được áp dụng đến hiện nay. Trong mô hình này người chủ phải bỏ ra các chi phí về nguyên vật liệu, mặt bằng, thuê nhân viên, mở cửa hàng,… 

kinh te so

Kinh doanh truyền thống làm cho con người tốn nhiều thời gian để quản lý mọi thứ hơn. Công nghệ ngày càng phát triển nên việc tạo ra các mô hình kinh doanh mới ngày một gia tăng. Chính những mô hình kinh doanh mới này đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa kinh doanh truyền thống và OEM là gì?

Với mô hình kinh doanh truyền thống, các doanh nghiệp phải quản lý tất cả mọi thứ từ sản xuất, marketing, sale, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra doanh nghiệp còn đầu từ một khoản chi phí khá lớn cho việc thuê mặt bằng, xây dựng công xưởng, thuê nhân viên điều hành công việc,… Công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên và quản lý mọi thứ.

oem la gi loi the cua mo hinh kinh doanh oem 1

Với mô hình kinh doanh OEM, doanh nghiệp chỉ cần có thương hiệu còn mọi việc đã có các nhà sản xuất thiết bị gốc lắp ráp, đóng gói, sản xuất sản phẩm. Công ty OEM thì một lúc có thể sản xuất sản phẩm cho nhiều bên khác nhau trong cùng một thời gian. Họ tối ưu được nguồn lực, thời gian, chi phí,… cho cả công ty mình và khách hàng.

Phân biệt OEM, ODM và OBM

ODM là gì?

Bạn đã biết OEM là gì vậy ODM là gì bạn đã biết chưa? ODM trong tiếng Anh là Original Designed Manufacturer. Cụm từ này có nghĩa tiếng Việt là nhà thiết kế sản phẩm gốc. ODM chính là nói về các công ty thực hiện công việc thiết kế sản phẩm, tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của công ty đặt hàng.

oem la gi 3

OBM là gì?

OBM là viết tắt của từ tiếng Anh Original Brand Manufacturer. Theo nghĩa tiếng Việt thì OBM có nghĩa là nhà sản xuất thương hiệu gốc. Nhiệm vụ chính của các công ty OBM là phát triển thương hiệu và duy trì các thương hiệu đó để mang lại sự uy tín cho người tiêu dùng.

Các công ty OBM không thực hiện các công việc sản xuất, lắp ráp hay thiết kế như OEM hay ODM.

obm odm oem la gi 4e11cac64c5d42058a139ca455f8ea86 grande

Phân biệt OEM, ODM và OBM

Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ đảm nhận một công việc khác nhau, cùng THPT Chu Văn An phân biệt ba khái niệm OEM, ODM, OBM nhé!

obm

Ba mô hình này mang ba tính chất công việc khác nhau. Mỗi mô hình sẽ đảm nhận một vai trò, nhiệm vụ riêng. Nhưng chung quy lại chúng đều tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cho người tiêu dùng

Cách phân biệt hàng OEM và chính hãng

Hàng chính hàng là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng. Nó được các công ty sở hữu thương hiệu, công nghệ sản xuất chứ không qua một bên trung gian nào cả. Sản phẩm chính hãng được khách hàng đánh giá cao về mặt chất lượng và có số lượng hạn chế hơn so với hàng OEM.

oem la gi nhung diem dang luu y ve hang hoa mang nhan oem3

Hàng OEM là những mặt hàng được sản xuất nhờ quy trình chuyển giao công nghệ. Nó được làm với số lượng lớn và thường đáp ứng cho các công ty đặt hàng. Giá thành của hàng OEM rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Tuy nhiên nó vẫn là một sản phẩm tốt vì được kiểm soát về mặt chất lượng rất nghiêm ngặt.

Các yếu tố cần có để kinh doanh OEM hiệu quả

Để mô hình OEM đem lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp, cần xem xét một vài vấn đề sau:

  • Xây dựng ý tưởng kinh doanh phù hợp, từ ý tưởng cho đến định hướng của doanh nghiệp.
  • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp và có một chiến lược định vị rõ ràng.
  • Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, chất lượng và phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp.
  • Chú ý đến việc xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm bằng cách nắm bắt thị trường tiêu dùng.
  • Xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng, giúp bảo vệ được uy tín của doanh nghiệp.

loi khong co hoac khong mang giay to xe phat bao n 5 760x367 1

Chính những điều này mới có thể giúp cho doanh nghiệp OEM đứng vững trên thị trường. Mô hình OEM còn đem về rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu muốn xây dựng một doanh nghiệp OEM bạn cần lưu ý những điều đó nhé!

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của THPT Chu Văn An về OEM là gì và một vài lưu ý khi thành lập doanh nghiệp OEM. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về một vài mô hình kinh doanh. Nhớ like và share bài viết để mọi người cùng biết thêm thông tin này bạn nhé!

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button