Tổng hợp

LGBT là gì? Những khái niệm liên quan tới LGBT bạn nên biết

Giới trẻ ngày nay chắc hẳn sẽ chẳng còn xa lạ gì với LGBT nữa, nhưng không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của nó. Vậy LGBT là gì? Hãy để THPT Chu Văn An giúp bạn giải đáp.

Trong cuộc sống bình đẳng giới như hiện nay thì LGBT không phải quá xa lạ. Thực chất, LGBT là gì? Ý nghĩa từ này ra sao sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết của THPT Chu Văn An dưới đây.

LGBT là gì?

LGBT là gì?

Thuật ngữ LGBT là một thuật ngữ viết tắt của cộng đồng những người đồng tính. Thuật ngữ LGBT bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB.

Được tài trợ

LGBT được dùng để thay thế thuật ngữ gay do sự xuất hiện của cộng đồng những người đồng tính vào nửa cuối thập niên 1980.

cong dong lgbt

Được tài trợ

LGBT là viết tắt của từ gì?

LGBT là một cụm từ viết tắt, lấy chữ cái đầu của 4 chữ Lesbian (đồng tính nữ) , Gay (đồng tính nam), Bisexual (lưỡng tính), Transgender (người chuyển giới). Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính – là một nam và một nữ.

lgbt la gi

LGBT có mấy loại?

LGBT bao gồm 4 loại. 4 loại đó đồng nghĩa với 4 chữ cái: Lesbian,Gay, Bisexual, Transgender.

Trong đó:

  • Gay – đồng tính nam: Đồng tính nam là một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới nam.
  • Transgender – Người chuyển giới: là những người là nam hoặc nữ về mặt sinh học nhưng tâm sinh lý lại là nữ hoặc nam. Điều này cũng giống như việc họ bị nhầm cơ thể.
  • Lesbian – đồng tính nữ: là người có giới tính nữ về mặt sinh học nhưng lại có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nữ khác.
  • Bisexual – Song tính: là người có giới tính nam hoặc nữ nhưng lại bị hấp dẫn. Song tính thường có xu hướng tính dục với người cùng giới hoặc người khác giới (cả nam cả nữ) tùy theo cảm xúc.

Một số khái niệm liên quan

Sau đây là một số khái niệm liên quan tới LGBT mà THPT Chu Văn An giải đáp cho các bạn, cùng theo dõi nhé.

LGBT là gì trên Facebbook?

LGBT trên Facebook không còn chỉ một người hay một vài người mà dùng cho một cộng đồng. Đó là nơi mà những người muốn sống thật với con người bên trong của mình, người ta thường hay gọi là cộng đồng. LGBT tức là cộng đồng người đồng tính.

cong dong lgbt va nhung dieu co the ban chua biet 1

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay hay cộng đồng người chuyển giới….

LGBTQ+ là gì?

LGBTQ+ là một cụm từ chỉ sự đa dạng các xu hướng tình dụ. Cụm từ LGBTQ+ cũng được phát triển từ cụm từ LGBT. Trong đó yếu tố Q – Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

images 2

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Ngày 17 tháng 5 hay còn gọi là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT. Ngày chống kỳ thị có tên tiếng anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHO). Ngày này ra đời nhằm kêu gọi sự tôn trọng đối với cộng đồng những người đồng tính luyến ái.

Bên cạnh đó còn chứng minh cho tất cả thế giới rằng LGBT cũng chỉ như bao người bình thường khác ngoài kia. LGBT xứng đáng được đối xử bình đẳng.

ngay 17 thang 5 la ngay gi nhung dieu can biet ve ngay 01 800x450 1

Con người có thể lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Nói về xu hướng tính dục có ba xu hướng thường gặp là xu hướng tính dục đồng giới, xu hướng tính dục khác giới và xu hướng lưỡng tính dục. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn do ý thức cá nhân. Thường thì xu hướng tính dục này hình thành từ rất sớm, cá nhân người đó và cha mẹ hoàn toàn không thể kiểm soát được và không chịu trách nhiệm về xu hướng này.

Hiện nay trên thế giới, một số nước đã cho phép các cặp đồng tính kết hôn và quyền nuôi con.

20201019 lgbt la gi 1

Tại sao lại gọi là người chuyển giới?

Những người khi sinh ra đã mang sắn một giới tính sinh học được gọi là người chuyển giới được mô tả. Tâm lý của những người này cảm nhận rằng giới của họ không trùng khớp với giới tính sinh học của họ. Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn qua can thiệp y tế, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này.

Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn có thể hiện giới phù hợp với bản dạng giới của mình.

Cách bảo vệ sức khỏe khi xác định mình thuộc LGBT

Sau đây là một số cách mà THPT Chu Văn An đưa ra nhằm giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi xác định mình thuộc LGBT:

Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ngày nay LGBT vẫn phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ xã hội và thậm chí là cả gia đình. Thường thì LGBT sẽ nhận nhiều sự xa lánh, phân biệt đối xử hoặc kì thị từ cả người họ yêu thương lẫn người xa lạ. Tệ hơn, LGBT còn phải đối mặt với vấn đề lạm dụng tình dục hoặc bạo hành.

Nếu bạn thực sự xác định mình là một trong số họ, hãy tìm một người tin tưởng được để tâm sự. Bạn cũng có thể tìm một bác sĩ tâm lý nếu cảm thấy bản thân nảy sinh nhiều cảm xúc hoặc hành vi tiêu cực.

Tuyệt đối tránh sử dụng chất kích thích

LGBT hay còn được xem là những người có xu hướng tình dục khác biệt thường có khả năng nghiện rượu, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác khá cao. Một trong các lý do đơn giản là vì khi sử dụng các chất này LGBT sẽ cảm thấy bản thân được thả lỏng và thư giãn hơn.

20200610 lgbt la gi 4

Phòng tránh các bệnh tình dục

Khi bạn quan hệ tình dục đồng giới thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm cực cao. Bạn cần đảm bảo bản thân không mắc bất cứ bệnh lây nhiễm nào, đặc biệt là HIV. Luôn sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp quan hệ khác khi quan hệ. Tiêm chủng định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của các bác sĩ để làm giảm tối đa khả năng bị lây bệnh qua đường tình dục.

Mong rằng từ những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về LGBT là gì. Đồng thời có thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của THPT Chu Văn An nhé.

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button