LGBT Là Gì? Những điều Thú Vị Về Cộng đồng LGBT 2022

Đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa của cụm từ LGBT là gì chưa? Ngày nay thuật ngữ LGBT đã không còn xa lạ, nhất là đối với thế hệ gen Z. Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe về cộng đồng LGBT và hiểu nôm na đó là cộng đồng của những người đồng tính. Khi nhìn thấy một người đeo khuyên tai bên phải hay hình ảnh lá cờ cầu vồng bạn nhận ra ngay đó là LGBT. Hãy cùng THCS Hưng Bình khám phá những điều thú vị về cộng đồng này nhé!

LGBT la gi 3 scaled

Advertisement

Định nghĩa LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của 4 từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Cùng THCS Hưng Bình giải đáp 4 chữ cái LGBT nghĩa là gì ngay sau đây nhé!

L trong LGBT là gì?

L là viết tắt của Lesbian, trong tiếng Hán gọi là bách hợp, ý chỉ những người đồng tính nữ, cụ thể là người nữ có sự hấp dẫn tình cảm và tình dục với người nữ khác. Lesbian có hai cách nhìn nhận:

Advertisement

 • Butch: người đồng tính nữ có những cử chỉ, hành động nam tính được biểu hiện như một người đàn ông
 • Femme: người đồng tính nữ có những đặc điểm, hành vi, phong cách được thể hiện một cách đầy nữ tính

LGBT la gi 4 scaled

G trong LGBT là gì?

G là viết tắt của Gay, trong Tiếng Hán gọi là đam mỹ, được dùng để gọi cặp đôi có sự hấp dẫn tình cảm hay tình dục với nhau mà cả hai người đều mang giới tính nam. Giống như lesbian, gay cũng được nhận dạng theo hai cách:

Advertisement

 • Top: người đồng tính nam có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán, là người chồng trong mối quan hệ nam với nam.
 • Bot: người đồng tính nam có cá tính dịu dàng, thích được nũng nịu và cưng chiều, là người vợ trong mối quan hệ đồng giới.

LGBT la gi 8 scaled

B trong LGBT là gì?

B trong LGBT là bisexual, nghĩa là song tính, ý chỉ một người có sự hấp dẫn tình cảm và tình dục ở cả hai giới nam và nữ.

LGBT la gi 1

T trong LGBT là gì?

Transgender là những người có giới tính sinh học đối lập với giới tính nhận diện bên trong họ. Cụ thể, một người có cơ thể là nam, nhưng có cảm nhận mình là nữ được gọi là chuyển giới nữ. Ngược lại một người có cơ thể là nữ nhưng cảm nhận giới tính nam bên trong họ được gọi là chuyển giới nam. Thực chất việc phẫu thuật chuyển giới chỉ là sự lựa chọn của chính người Transgender mà thôi, nhằm thỏa mãn mơ ước, nguyện vọng có được cơ thể đúng với giới tính bên trong của mình.

LGBT la gi 2 scaled

LGBTQ+ là gì?

Ngoài thuật ngữ LGBT, chắc hẳn các bạn thoáng nghe ở đâu đó cụm từ LGBTQ+ rồi đúng không? Tại sao lại có cụm từ này? Cùng THCS Hưng Bình giải đáp thắc mắc này nhé!

Chữ Q có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của từ LGBT đã được giải thích như trên, vậy từ Q trong cụm LGBTQ+ có nghĩa là gì? Q là từ viết tắt của “Queer”, là thuật ngữ dùng để gọi chung cho những người thuộc cộng đồng LGBT. Ngoài ra Q còn mang nghĩa là “Questioning”, dùng để chỉ những người vẫn còn mơ hồ về giới tính của bản thân và đang trong quá trình tìm hiểu và nhận diện giới tính của mình.

Dấu + có nghĩa là gì?

Xã hội chúng ta ngày càng phát triển và biến đổi không ngừng, giới tính của con người cũng trở nên đa dạng hơn. Dấu + trong cụm LGBTQ+ chỉ rõ sự đa dạng này. Một số nhận diện giới khác ngoài LGBTQ có thể kể đến đó là Intersex ( người liên giới tính), Asexual ( người vô tính), Pansexual ( người toàn tính),…

Những thuật ngữ liên quan đến LGBT

15452 lam the nao de danh gia xu huong tinh duc cua minh 0

Xu hướng tính dục (Sexual Orientation)

Là cụm từ dùng để chỉ mối quan hệ tình cảm và sự hấp dẫn tình dục của một người đối với một người khác. Có nhiều kiểu xu hướng tính dục khác nhau:

 • Heterosexual (hay còn gọi là trai thẳng/ gái thẳng): mô tả một người chỉ bị thu hút bởi người khác giới.
 • Homosexual (người đồng giới): là người có xu hướng hấp dẫn với người cùng giới tính với mình, những homosexual có thể kể đến đó là gay, lesbian và queer.
 • Bisexual (người song tính): người bị hấp dẫn bởi cả hai giới nam lẫn nữ.
 • Pansexual (người toàn tính): nếu một người “cảm nắng” một người khác mà không quan tâm đến giới tính của họ là gì thì đó là một pansexual.
 • Asexual (người vô tính): mô tả một người không có sự hứng thú tình dục đối với bất kì giới tính nào.

Giới tính sinh học (Biological Sex)

Việc nhận dạng giới tính thông qua các đặc điểm sinh học như nhiễm sắc thể, cơ quan sinh sản hay bộ phận sinh dục,…được gọi là giới tính sinh học.

Giới tính sinh học không chỉ có giới tính nam và nữ mà còn một nhóm giới tính khác gọi là người liên giới tính (Intersex). Đây là những người có đặc điểm bất thường về nhiễm sắc thể và hormones giới tính, dẫn đến tình trạng cơ quan sinh sản hay bộ phận sinh dục không rõ ràng là nam hay nữ.

Bản dạng giới (Gender Identity)

Bản dạng giới (hay là nhận dạng giới) là nhận thức chủ quan của một người về giới tính thật sự bên trong họ. Ví dụ một người có cơ thể của một người đàn ông nhưng cảm nhận bên trong mình là một người phụ nữ, hoặc ngược lại. Điều này cho thấy giới tính sinh học và bản dạng giới không hoàn toàn giống nhau.

Thể hiện giới (Gender Expression)

Cách một người thể hiện bản thân hay giới tính của mình thông qua hình thức bên ngoài (cách ăn mặc, đi đứng, giọng nói, thái độ,…) được gọi là thể hiện giới. Một người là lesbian vẫn có thể diện những bộ đầm nữ tính, sexy hay một người là gay nhưng cử chỉ, giọng nói, hành động thể hiện ra bên ngoài đầy nam tính. Do đó việc phán đoán một người là trai thẳng hay gái thẳng, họ có thuộc cộng đồng LGBT không là một điều không hề dễ dàng.

Sự hấp dẫn tình dục (Sexual Attraction)

Đơn giản mà nói, sự hấp dẫn tình dục là sự khao khát, thèm muốn tình dục của một người đối với người khác. Ví dụ việc người đàn ông có sự ham muốn trải nghiệm tình dục với một người phụ nữ, mà cô ta có những đặc điểm ngoại hình phù hợp với tiêu chí của anh ta, thì đó là sự hấp dẫn tình dục.

Hấp dẫn về mặt tình dục không bắt buộc là phải có xúc cảm tình yêu.

Cisgender là gì?

Tiếng Việt gọi là người thuận giới hay người hợp giới. Cisgender có thể hiểu là từ trái nghĩa của Transgender (người chuyển giới).

Người thuận giới là những người có giới tính sinh học khớp với nhận dạng giới của họ .Ví dụ một người có giới tính sinh học là nữ và có bản dạng giới là nữ, hay một người sinh ra có cơ thể là nam và nhận diện giới của họ cũng là nam.

Đặc điểm nhận biết người thuộc cộng đồng LGBT là gì?

Nhiều người vẫn nghĩ, biểu hiện một người đồng tính nam thường có giọng nói, dáng đi ẻo lả, đeo khuyên tai bên phải, hay một người nữ tóc ngắn, mặc trang phục của con trai là lesbian. Điều này có thể đúng nhưng không đủ, bởi vì mỗi người mỗi tính cách và cách thể hiện giới của mỗi người cũng rất đa dạng. Do đó việc nhận biết người thuộc cộng đồng LGBT đòi hỏi một cách quan sát, nhìn nhận kỹ càng, tỉ mỉ và tinh tế hơn.

LGBT la gi 6 scaled

Một số biểu hiện nhận biết người thuộc cồng đồng LGBT:

 • Thích chăm chút cho bản thân, có sự chỉn chu, trau chuốt ngoại hình.
 • Có những cử chỉ lén lút, ngại ngùng, xấu hổ hay hồi hộp khi đối diện giao tiếp với người bạn cùng giới.
 • Việc một người đàn ông không hề bị cuống hút, hấp dẫn tình cảm hay không có sự hứng thú đụng chạm cơ thể đối với một người phụ nữ và ngược lại thì khả năng cao họ là LGBT.

Trên đây chỉ là một vài dấu hiệu bên ngoài cũng như hành vi có khả năng nhận diện một người thuộc LGBT. Thực tế không có dấu hiệu nổi bật nào thể hiện rõ chính xác một người là LGBT cả. Chỉ có một cách duy nhất để biết là khi chính họ thừa nhận họ là người LGBT.

Các vấn đề xã hội mà LGBT đang phải đối mặt

Thật khó để có thể biết được có bao nhiêu người thuộc LGBT trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại (một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng có từ 5-10% dân số thế giới). Nguyên nhân là còn nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa có cái nhìn cởi mở đối với nhóm thiểu số này, dẫn đến việc che giấu giới tính và không dám công khai.

Định kiến sinh ra từ khuôn mẫu do chính chúng ta tạo nên. Sự thật khuôn mẫu không có lỗi, nhưng cuộc sống thì luôn đa dạng, rộng lớn và không bao giờ đóng chặt. Nếu cái khuôn mẫu đó không mở rộng, không bổ sung những quan điểm mang tính cởi mở hơn thì sự kỳ thị tất sẽ sinh ra.

LGBT la gi 5 scaled

Hôn nhân đồng giới được công nhận khi nào? Hiện nay trên thế giới có 23 quốc gia hợp pháp hóa luật hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên hơn 69 quốc gia chưa chấp nhận cộng đồng LGBT. Do đó việc người LGBT bị kỳ thị vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới.

Vậy cộng đồng LGBTQ+ bị kỳ thị như thế nào? Những biểu hiện phổ biến của sự kỳ thị khi thấy người đồng tính đó là xa lánh, văng lời miệt thị hay nhại lại hành động. Ở một số nước, vì là người LGBT nên sẽ không được hưởng một số quyền như thuê nhà, nhận con nuôi, khó khăn khi xin việc làm. Ở Iran, các tiểu vương quốc Ả Rập, tất cả các hoạt động đồng giới đều bị xem là bất hợp pháp, thậm chí là bị phạt tù hoặc tử hình.

Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cũng như tinh thần của những người LGBT. Họ ngày càng thu mình khỏi thế giới bên ngoài, không được sống đúng với bản thân qua việc không dám công khai giới tính của bản thân cho gia đình, bạn bè.

Ngày quốc tế LGBT là gì?

elle viet nam ngay LGBT 1

Ngày 17/5/1990, tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố “đồng tính luyến ái” không phải là bệnh tâm thần. Và đây cũng là ngày cộng động LGBT thế giới lựa chọn làm ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT (International Day Against Homophobia and Transphobia).

Vào ngày 17/5 hàng năm, nhiều cuộc diễu hành, các sự kiện nghệ thuật, văn hóa được diễn ra với quy mô lớn cùng với sự tham gia của cộng đồng LGBT trên khắp thế giới, nhằm lan truyền thông điệp về quyền LGBT.

Hình ảnh lá cờ cầu vồng lục sắc là biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Hiện nay do việc du nhập văn hóa phương Tây, người Việt Nam đã đã nhận thức LGBT là gì và có cái nhìn cởi mở hơn đối với cộng đồng LGBT. Bằng chứng là ngày càng nhiều các chương trình truyền hình dành cho người LGBT như ” Người ấy là ai”, “Tình yêu đam mỹ”…

Hôn nhân đồng tính vẫn chưa được thông qua ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên từ năm 2017 nước ta đã hợp pháp hóa quyền thay đổi giới tính. Điều này cho thấy đã có những thay đổi tích cực về quyền của cộng đồng LGBT ở Việt Nam.

Trên đây THCS Hưng Bình đã giải đáp tất tần tật về cộng đồng LGBT. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích cho bạn và mong rằng tất cả chúng ta sẽ có những nhận thức đúng đắn cũng như cái nhìn tích cực, công bằng hơn đối với những người LGBT nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.