Lớp 11

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tự tình II

Đề bài: Hoàn cảnh ra đời bài Tự tình II của Hồ Xuân Hương.

hoan canh ra doi bai tho tu tinh ii

Bạn đang xem bài: Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tự tình II

Tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình II của thi sĩ Hồ Xuân Hương

* Vài nét về tác giả Hồ Xuân Hương
– Sống vào khoảng nửa cuối thế kỉ XVIII – cuối thế kỉ XIX (cùng thời đại với Nguyễn Du), đây là thời kì xã hội phong kiến đầy rối ren, loạn lạc, thân phận con người bị rẻ rúng nhất là người phụ nữ.
– Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”; là người phụ nữ am hiểu kiến thức sâu rộng, đi nhiều nơi và đàm luận văn chương với nhiều văn sĩ; là nhà thơ có cá tính mạnh mẽ
– Đời tư cá nhân: Bà là người chịu nhiều cay đắng bất hạnh khi mang thân phận là con vợ lẽ; bản thân lấy chồng hai lần nhưng cũng đều làm lẽ.

* Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình II: Hồ Xuân Hương tuy là người phụ nữ bản lĩnh nhưng luôn sống trong sự cô đơn, buồn tủi bởi chuyện tình duyên đầy trắc trở, hai lần đều mang phận làm lẽ. Phải chăng, bài thơ Tự tình II được sáng tác trong hoàn cảnh đó, để qua đây, bà gửi gắm nỗi lòng tâm sự của bản thân và bày tỏ khát vọng hạnh phúc gia đình.

————— Hết —————

Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương không chỉ hé mở số phận hẩm hiu, đầy bất công của người phụ nữ trong xã hội xưa mà còn thể hiện được những khát khao thành thực mà mạnh mẽ của những người phụ nữ ấy. Để có thêm những hiểu biết về bài thơ, các em có thể tìm hiểu thêm:Soạn bài Tự tình, Bình giảng bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương hay bài Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương.

Trích nguồn: THPT CHU VĂN AN
Danh mục: Lớp 11

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button