[Cánh diều] Tiếng Việt 1 tập 1

[Cánh diều] Giải Tiếng Việt 1 tập 1 bài 20: Đôi bạn

1. Nghe kể chuyện:

Hướng dẫn:

Trong khu rừng nọ, có hai chú sóc rất thân nhau. Một chú lông màu nâu và một chú lông màu đỏ. Vào đêm nọ, có một trận mưa rất lớn. Sáng hôm sau trời tạnh, ánh nắng tỏa sáng lung linh khắp muôn nơi. Sóc nâu dậy rất sớm và nghĩ: “Đêm qua trời mưa to vậy chắc quả thông sẽ rụng nhiều lắm”. Nó liền cầm giỏ đi nhặt quả thông.

Bạn đang xem bài: [Cánh diều] Giải Tiếng Việt 1 tập 1 bài 20: Đôi bạn

Chẳng mấy chốc, sóc nâu đã có một giỏ đầy ắp quả thông. Sóc nâu vội chạy đến nhà sóc đỏ nhưng sóc đỏ không có nhà. Sóc nâu đã để lại một nửa số quả thông nhặt được cho sóc đỏ kèm theo một tờ giấy có ghi lời nhắn: Qủa thông rất tươi ngon, bạn một nửa, mình một nửa”.

Sóc nâu đi về nhà, vừa về đến cửa, nó đã thấy một lẵng quả thông kèm theo một mẩu giấy có viết: Qủa thông rất tươi ngon, bạn một nửa, mình một nửa. Ở dưới, có thêm dòng chữ kí sóc đỏ. 

Hôm sau, hai chú sóc gặp nhau trên đường nhỏ trong rừng, chúng vui vẻ ôm nhau lăn tròn giống như một cuộn len lớn. 

2. Trả lời câu hỏi:

Hướng dẫn:

1. Trong rừng có hai bạn rất thân nhau. Đó là ai? – Trong rừng có hai bạn rất thân nhau đó là sóc nâu và sóc đỏ.

2. Vào đêm nọ, thời tiết trong rừng như thế nào? – Đêm nọ, có một trận mưa rất lớn.

3. Sáng sớm thức dậy, sóc nâu nghĩ gì, làm gì? – Sáng sớm thức dậy, sóc nâu nghĩ đêm qua mưa to nên chắc có nhiều quả thông rụng nên đã cầm giỏ vào rừng nhặt thông.

4. Sóc nâu làm gì khi nhặt được một giỏ quả thông? – Khi nhặt được một giỏ quả thông, sóc nâu đã mang đến cho sóc đỏ một nửa.

5. Sóc nâu thấy gì khi trở về nhà? – Về đến cửa, sóc nâu thấy một lẵng quả thông kèm theo một mẩu giấy có viết: Qủa thông rất tươi ngon, bạn một nửa, mình một nửa. Ở dưới, có thêm dòng chữ kí sóc đỏ. 

6. Hai bạn gặp lại nhau thế nào? – hai chú sóc gặp nhau trên đường nhỏ trong rừng, chúng vui vẻ ôm nhau lăn tròn giống như một cuộn len lớn. 

Trích nguồn: THPT CHU VĂN AN
Danh mục: [Cánh diều] Tiếng Việt 1 tập 1

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button