Tổng hợp

Ăn nho có tác dụng gì? 10 lợi ích sức khỏe của việc ăn nho

Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Không phải ai cũng biết tường tận tường lợi ích “ngàn vàng” của loại quả này. Hãy cùng THPT Chu Văn An khám phá ăn nho có tác dụng gì nhé!

Thực tế khoa học đã chứng minh rằng ăn nho đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu bạn đang xây dựng một chế độ ăn lành mạnh thì đừng quên việc thêm quả nho bổ dưỡng vào chế độ ăn uống thường ngày bạn. Dõi theo bài viết sau của THPT Chu Văn An để có những thông tin hữu ích ăn nho có tác dụng gì nhé!

Ăn nho có tác dụng gì? Lợi ích của nho là gì?

Nho là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, K,… Nho cung cấp rất nhiều lợi ích cho cơ thể do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Dưới đây là 12 lợi ích của nho sức khỏe như:

Được tài trợ

Ăn nho có tác dụng giúp giảm huyết áp

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng một chén nho (151 gram) chứa 288 mg Kali, chiếm 6% (RDI). Chất khoáng này cần thiết trong việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.

Ăn nho giúp giảm cholesterol máu

Các hợp chất có trong nho được cho là phòng chống tăng mỡ máu bằng cách giảm hấp thụ cholesterol. Một nghiên cứu thực hiện trên 69 người có mỡ máu cao ăn 500gr nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần. Đã cho thấy cholesterol toàn phần và cholesterol xấu giảm đáng kể.

Được tài trợ

Nho chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ trước một số loại ung thư

Nho chứa hợp chất thực vật Resveratrol đã được chứng minh là bảo vệ chống ung thư bằng cách giảm viêm. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ăn nho có tác dụng giúp giảm đường máu và chống lại bệnh tiểu đường

Một chén nho 151 gram chỉ chứa 23 gram đường, đây có thể là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần với 38 nam giới. Họ dùng 20 gram chiết xuất nho mỗi ngày cho thấy lượng đường máu giảm xuống, so với nhóm đối chứng.

Bên cạnh đó việc ăn nho còn có những tác dụng hữu ích sau đây:

  • Nho chứa nhiều hợp chất tốt cho mắt.
  • Lợi ích của nho là giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tâm trạng.
  • Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương.
  • Nho có thể chống lại một số loại nhiễm trùng, nhiễm vi rút và nấm.
  • Ăn nho có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng tuổi thọ.
  • Ăn nho giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính nhờ giảm viêm.

an nho co tac dung gi 2

Tác hại khi ăn nho quá nhiều

Nho là trái cây cực tốt nhưng cũng ẩn chứa đến 7 tác hại khi ăn nho quá nhiều như:

  • Tác hại khi ăn nho quá nhiều là tăng nguy cơ tăng cân nhanh nhất.
  • Nho khi ăn quá nhiều có thể bị táo bón.
  • Khi bạn ăn quá nhiều nho có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Nếu bà bầu ăn nho quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tuyến tụy ở thai nhi đang phát triển hay các tình trạng sức khỏe khác,…
  • Nho có kích thước khá nhỏ và có hình tròn, cho nên đây là loại trái cây có thể gây hóc nghẹt đối với những trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi.
  • Mặc dù tình trạng dị ứng nho là rất hiếm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

an nho co tac dung gi 1

Cách ăn nho đúng cách

Hướng dẫn cách ăn nho đúng cách để hấp thu tối ưu chất dinh dưỡng:

  • Bạn nên chia chùm nho và rửa nho trực tiếp dưới vòi nước. Cẩn thận tách từng quả ra khỏi chùm, tốt nhất nên dùng kéo cắt sát cuống để tránh làm xước da. Ngoài ra, bạn tránh cho nho vào nồi khuấy mạnh khiến nho bị nát mất chất dinh dưỡng.
  • Sau khi bạn cắt cuống, đổ nho vào chậu rửa hoa quả và rắc baking soda lên khắp bề mặt. Bước này giúp loại bỏ tạp chất và một số hóa chất còn sót lại trên vỏ.
  • Bước kế tiếp, bạn ngâm nho vào nước sạch và dùng tay trộn nhẹ nhàng. Ngâm khoảng 3 phút cho baking soda tan hoàn toàn.
  • Sau đó, bạn cũng nên tiếp tục rửa sạch và ngâm nho với một chút giấm. Bước cuối cùng bạn rửa nho dưới vòi nước sạch và rửa nho.

an nho co tac dung gi 3

Một số câu hỏi thường gặp về ăn nho có tác dụng gì

Những người không nên ăn nho là ai?

Những người không nên ăn nho nếu không muốn gặp bác sĩ:

  • Người bị bệnh đường ruột.
  • Người béo phì.
  • Người bị tiểu đường.
  • Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp.

an nho co tac dung gi 4

Ăn nho có mập không?

Ăn nho không mập nên bạn có thể yên tâm ăn nho mà không sợ tăng cân. Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g nho chứa 66 kcal và hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Đây là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng tốt, cần thiết cho cơ thể.

an nho co tac dung gi 5

Ăn nho có nổi mụn không?

Ăn nho không nổi mụn đó là theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí da liễu và trị liệu. Nho có chứa hoạt chất resveratrol rất tốt trong việc kiểm soát vi khuẩn gây mụn.

Bên cạnh đó, proantho-cyanidin trong nho là chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn chặn các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể. Nó còn chống vữa động mạnh, ức chế quá trình lão hóa đồng thời điều trị mụn trứng cá vô cùng hiệu quả. Những chất này khi kết hợp với nhau còn giúp da dẻ trở nên hồng hào, tươi trẻ hơn.

Hy vọng rằng bài viết của THPT Chu Văn An ăn nho có tác dụng gì và 10 lợi ích sức khỏe của việc ăn nho hàng ngày. Bạn sẽ có thể tận dụng tối đa những lợi ích của nho để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn. Đừng quên theo dõi THPT Chu Văn An để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button