Lớp 9

Dàn ý nghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

1. Mở bài

Dẫn dắt, nêu vấn đề cần nghị luận: Vấn đề thực phẩm bẩn trong xã hội hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích khái niệm và nêu biểu hiện, thực trạng của hiện tượng “thực phẩm bẩn”:
– Giải thích thực phẩm bẩn là gì.
– Biểu hiện:
+ Những sản phẩm đã bốc mùi hôi thối trở thành những sản phẩm hấp dẫn, xanh tươi nhờ chất tẩy nhuộm, phụ gia.
+ Vô số loại rau, củ sử dụng các loại thuốc kích thích,,…
– Thực trạng: thực phẩm bẩn là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay

b. Nêu rõ nguyên nhân dẫn đến việc buôn bán thực phẩm bẩn một cách tràn lan
– Do ý thức của con người:
+ Người bán: Vì muốn thu được lợi nhuận cao.
+ Người trồng: Muốn rút ngắn thời gian nuôi trồng, chăm sóc
+ Người mua: Tâm lí sử dụng những sản phẩm có giá thành rẻ và mẫu mã bắt mắt..
– Sự quản lí thị trường lỏng lẻo và chưa chặt chẽ.

c. Trình bày hậu quả nghiêm trọng do thực phẩm bẩn gây ra
– Hậu quả trước mắt: ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa,…
– Hậu quả lâu dài: gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

d. Đề xuất các giải pháp để ngăn chặn tác hại do thực phẩm bẩn gây ra
– Nâng cao ý thức của mỗi một con người.
– Tăng cường sự quản lí chặt chẽ hơn.

3. Kết bài

Nêu lên bài học nhận thức và hành động.

II. Bài văn mẫuNghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay

Sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã đem đến nhiều thành tựu về khoa học – kĩ thuật cũng như sự tiến bộ trong cuộc sống con người. Tuy nhiên bên cạnh đó, nó cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau như vấn đề ô nhiễm môi trường, hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính,….. Một trong số những vấn đề mang tính thời sự đó, “thực phẩm bẩn” trở thành vấn đề nan giải bởi những hậu quả mà nó gây ra.

“Thực phẩm bẩn” là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm – đồ ăn và thức uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứa những vi sinh vật có hại và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe con người. Đó có thể là những sản phẩm đã bốc mùi hôi thối nhưng được hô biến bằng những chất tẩy nhuộm, phụ gia để trở thành những sản phẩm hấp dẫn, xanh tươi và đẹp mắt hoặc vô số loại rau, củ phát triển một cách nhanh chóng do tác dụng của các loại thuốc kích thích, các sản phẩm từ thịt chứa những hooc – môn nguy hiểm đối với con người do sử dụng thuốc tăng trọng hay vô số những thực phẩm chế biến sẵn có chứa những chất cấm,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủNghị luận về thực phẩm bẩn hiện nay tại đây.

Nguyễn Thị Hương Thủy

Cô giáo Nguyễn Thị Hương Thủy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang tham gia giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Chu Văn An. Cô có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, dẫn dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích cao và đặt chân vào các trường đại học danh tiếng. Cô gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp: giải Nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia giảng dạy đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia.
Back to top button