Wagashi là món bánh không quá lạ lẫm đối với những tín đồ ẩm thực Nhật Bản. Xuất hiện từ thời Yayoi hiện nay Wagashi đã phát triển nhiều loại bánh khác nhau, Wagashi xuất hiện không chỉ là một món bánh ngọt, món tráng miệng đơn giản mà còn là một bộ môn nghệ thuật chứa đựng sự tinh túy đỉnh cao Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội đi XKLĐ hay du học Nhật Bản thì hãy một lần trải nghiệm món sashimi chuẩn Nhật Bản.
Đậu đỏ
Đậu đỏ là thành phần không thể thiếu trong món bánh ngọt wagashi truyền thống. Đậu đỏ (Azuki) được ưa chuộng và gần như trở thành linh hồn của bánh ngọt truyền thống wagashi Nhật Bản.
Theo quan niệm của người dân Phù Tang, đậu đỏ được xem là loại thực phẩm có khả năng đánh đuổi ma quỷ, thế lực xấu, mang đến may mắn, do đó đậu đỏ thường được dùng vào dịp lễ hội, năm mới.
Khi làm wagashi, đậu đỏ sẽ được ninh với đường rồi nghiền hoặc giã nhuyễn tạo thành hỗn hợp nhân, đôi khi người ta cũng sử dụng đậu trắng để làm vỏ bánh Namagashi hay Nerikiri.
Ngũ cốc:
Gạo và lúa mì được xem là 2 đại diện chính sử dụng làm bánh wagashi. Dưới bàn tay tài hoa của những thợ làm bánh đã cho ra đời nhiều loại bột gạo khác nhau như:
– Gạo tẻ gia công thành bột Jouyouko, Joushinko,…
– Gạo nếp sẽ cho ra thành phẩm là bột Mochiko, Shiratamako, Gyuhiko,…
Ngoài gạo và lúa mì, người ta cũng sử dụng hạt kiều mạch, hạt kê,…
Trái cây
Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng trong bánh wagashi Nhật Bản, trong đó quả hồng và hạt dẻ là hai loại quả không thể thiếu trong món bánh này. Hạt dẻ được xuất hiện vào thời đại Jomon, nó sử dụng làm nhân của nhiều loại bánh như Yokan, Dorayaki,…
Tương tự, quả hồng xuất hiện ở Nhật Bản từ thời cổ đại, được thưởng thức như một loại món ngọt trong Trà đạo. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng những loại quả khác như đào, quýt, mơ, dâu tây… để tạo mùi hương và khơi gợi cảm hứng trang trí cho bánh.
Kanten
Kanten là sản phẩm của rong biển phơi khô đây được xem là nguyên liệu cho các loại bánh có dạng thạch, điển hình nhất là Yokan. Thạch làm từ Kanten có màu trong mờ, không mùi, không vị, kết cấu hơi cứng, lượng kcalo thấp và giàu chất xơ.
Ngoài những nguyên liệu chính trên, còn vô vàn những nguyên liệu khác trong thế giới Wagashi bao la như loại hạt (hạt mè, hạt mù tạt,…),các loại khoai, gừng, quế, lá anh đào,.
Phân loại theo hình dạng bánh
Namagashi – Bánh ẩm
Namagashi là loại Wagashi được chế biến hoàn toàn thủ công, được xếp vị trí số 1 trong xếp hạng bánh Wagashi Nhật Bản. Wagashi Namagashi có độ ẩm bánh khoảng 30% nên chỉ có thời hạn sử dụng trong 1 ngày, không thể dự trữ
Thiên nhiên của Nhật Bản được đưa vào trong chiếc Bánh Namagashi thể hiện một các trực quan vẻ đẹp thiên nhiên Nhật Bản, đó là những bông hoa, những chiếc lá, mỗi mùa Namagashi lại được tạo hình theo thiên nhiên mùa ấy
Namagashi còn là để phục vụ cho các buổi Trà đạo những chiếc bánh Namagashi được dùng như một loại thực phẩm đi kèm nhằm dung hòa vị chát của trà, khiến chén trà ngọt hơn, ý vị hơn.
Hanabiramochi – Bánh hình cánh hoa
Hanabiramochi thực chất là một loại Namagashi có wasambon, được tạo hình cánh hoa, bông hoa, trái cây, thường dùng trong cung đình, rất thịnh trị dưới thời Meiji và được thưởng thức vào dịp tết cổ truyền.
Monaka – Bánh rán
Higashi được làm bằng bột gạo nếp và wasambon đánh tơi, sau đó trộn lại và in thành từng bánh trong các khuôn gỗ khá giống maý in Việt Nam, đây được xem là một loại lương khô dự trữ
Yokan – Bánh thạch
Phân loại theo tháng trong năm
Tháng 1: Hanabira mochi
Tháng 2: Kobai
Ajisai chính là bánh Yokan màu tím nhạt được cắt thành hình khối với các góc tròn để làm cho nó trông giống một bông hoa Ajisai (hoa tú cầu). Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng. Chiếc bánh này sẽ làm bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.
Yuzu manju có thành phần gồm vỏ trái thanh yên yuzu,bột lúa mì và khoai lang yamato, rồi đem hỗn hợp này hấp chín bọc xung quanh mứt đậu, mùi thơm của trái thanh yên yuzu nhẹ nhàng bốc lên từ bánh rất hợp với tâm trạng thích thú của mùa đông.
Phân loại bánh theo cung hoàng đạo
Okoshi dành cho Aries – Bạch Dương (21/03 – 19/04)
Bạch Dương được xem là một kẻ sinh ra để trở thành thống lĩnh, đây là cung được bảo hộ bởi thần chiến tranh Ares và Hỏa tinh chiếu mệnh, loại wagashi phù hợp cho cung Bạch Dương chính là Okoshi. Okoshi làloại bánh được làm từ gạo bởi một quy trình làm bánh đặc biệt được truyền theo thế hệ tại Nhật Bản
Okoshi Nhật Bản nổi tiếng nhất ở chùa Asakusa Sensoji. Với hương vị ngọt diụ dàng cùng thơm giòn, Okoshi đem đến cho Bạch Dương sự hứng khởi cho những hoạt động mạnh mẽ thường ngày
Mizu yokan món bánh dành riêng cho Taurus – Kim Ngưu (20/04 – 20/05)
Kim Ngưu là cung hoàng đạo được chiếu mệnh của Kim tinh và bảo hộ từ nữ thần Aphrodite, Kim ngưu mang đến duyên dáng nhưng nhẹ nhàng. Loại bánh phù hợp với cung nàu chính là Mizu yokan, một loại bánh thạch làm từ đậu đỏ nghiền.
Mizu yokan là một trong những wagashi có độ ẩm cao nhất, với sự mềm mại ,đầy tinh tế của loại wagashi này sẽ chính phục Kim Ngưu dễ dàng đến không ngờ
Rakugan cho Gemini – Song Tử (21/05 – 21/06)
Song Tử là một cặp song sinh với hai nhân dạng hoàn toàn khác biệt. Được sự bảo hộ của thần đưa tin Hermes và sao Thủy do đó Song tử khá linh hoạt và hài hước và không còn gì phù hợp với Song Tử hơn chính Rakugan
Rakugan là hỗn hợp bột gạo nhào với đường và mạch nha, ép vào khuôn rồi sấy cho cứng lại, loại bánh này tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ mà có cách tạo hình khác nhau.Chính sự thay đổi liên tục tùy biến đó sẽ khiến Rakugan thu hút Song Tử – những kẻ luôn tìm kiếm sự mới lạ
Kashiwa mochi cho cung Cancer – Cự Giải (22/06 – 22/07)
Cự giải là cung ddược Mặt Trăng và nữ thần hôn nhân Hera bảo hộ, do đó cẩn thận và chu đáo cũng là một đặc tính tốt khác nữa của Cự Giải.
Kantsubaki cho Leo – Sư Tử (23/07 – 22/08)
Dorayaki bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ. Và hiếm có loại wagashi nổi tiếng nào lại phù hợp với Libra cả về ngoại hình lẫn nội dung như Dorayaki mềm mại, ngọt ngào.
Nếu nói tạo hình lẫn hương vị này không đem lại niềm cảm hứng cho những Nhân Mã yêu thích khám phá những điều mới lạ, thì sẽ hiếm có loại wagashi nào có thể chiếm phần hơn.
Ẩm thực Nhật Bản luôn là đề tài “nói mãi không hết” và Wagashi cũng thế. Với một đất nước mà con người luôn đề cao nét đẹp cùng sự tỉ mỉ đã cho ra đời những tuyệt tác nghệ thuật độc đáo. Đất nước mặt trời mọc quả luôn làm say mê lòng người.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn một số địa điểm Wagashi hấp dẫn tại TP. HCM và Hà Nội:
1. Hà Nội
Wagashi House ( tiệm bánh online, 527 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, Hà Nội)
2. TP. HCM
Mochi Sweet ( 60 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1)
MOF-Japanese Dessert Cafe ( Tầng B3 Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1)
Desser bar Star Kitchen (8A/11C2 Thái Văn Lung, P. Bến Nghé, Q. 1)
Đối với ẩm thực Nhật, Wagashi được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
@media(max-width: 865px){
.embed-container { position: relative; padding-bottom: 56.25%; height: 0; overflow: hidden; max-width: 100%; } .embed-container iframe, .embed-container object, .embed-container embed { position: absolute; top: 0; left: 0; width: 100%; height: 100%; }
}
@media(max-width: 865px){
.embed-container { position: relative; padding-bottom: 56.25%; height: 0; overflow: hidden; max-width: 100%; } .embed-container iframe, .embed-container object, .embed-container embed { position: absolute; top: 0; left: 0; width: 100%; height: 100%; }
}
Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)