Đề bài: Thuyết minh về món bánh xèo
Thuyết minh về món bánh xèo
I. Dàn ýThuyết minh về món bánh xèo (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về món bánh xèo.
2. Thân bài:
a. Nguyên liệu làm bánh xèo:
– Bột gạo, bột bắp, bột nghệ, nước ấm, nước cốt dừa, trứng gà, giá đỗ, tôm, hành lá, nấm.
– Rau sống: Xà lách, diếp cá, rau húng, rau cải.
– Gia vị: Muối, tiêu, tỏi, ớt (băm nhỏ), nước mắm.
b. Cách làm bánh xèo:
– Rau sống, giá đỗ nhặt bỏ gốc, lá vàng rồi rửa sạch, để ráo nước.
– Cho bột gạo, bột bắp, bột nghệ, nước ấm, nước cốt dừa, trứng gà vào một tô lớn sau đó khuấy đều rồi rắc thêm một chút muối cho đượm vị.
– Tôm, nấm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho lên chảo cùng nước mắm, tiêu và đảo sơ qua cho tôm và nấm chín.
– Lấy một chiếc chảo chống dính, quét dầu ăn sơ qua bề mặt chảo rồi múc từng thìa canh bột vừa trộn vào sau đó cho tôm, nấm vừa xào cùng giá đỗ vò giữa vỏ bánh và gập vỏ bánh lại.
– Chiên vàng đều hai mặt bánh rồi cho bánh ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Pha nước chấm chua ngọt với tỉ lệ 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm rồi rắc thêm chút tỏi ớt.
c. Cách thưởng thức bánh xèo:
– Dùng tay cuốn bánh lại cho vừa miệng, ăn kết hợp với rau sống cho đỡ ngấy.
– Thưởng thức bánh xèo cùng chén trà hoặc nước ngọt để tăng thêm mùi vị của món ăn.
3. Kết bài:
– Giá trị của món bánh xèo.
II. Bài văn mẫuThuyết minh về món bánh xèo (Chuẩn)
Mỗi một vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam đều mang một nét đẹp riêng về văn hóa, lịch sử và cả ẩm thực với những món ăn đặc sản độc đáo. Từ lâu, món bánh xèo đã được coi là một trong những thức quà đặc trưng của miền Trung và miền Nam. Với bề ngoài có màu vàng ươm bắt mắt, món bánh xèo Việt Nam đã chinh phục được rất nhiều vị khách du lịch khó tính trong và ngoài nước.
Để làm nên một món bánh xèo ngon, chất lượng thì quá trình tuyển chọn nguyên liệu là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Nguyên liệu làm bánh xèo phải được lựa chọn kỹ càng và phải tươi ngon thì mới đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong món ăn. Nguyên liệu làm bánh xèo bao gồm: Bột gạo, bột bắp, bột nghệ, nước ấm, nước cốt dừa, trứng gà, giá đỗ, tôm, hành lá, nấm. Để giúp cho món bánh xèo ăn đỡ ngán thì nhất định không thể thiếu món rau sống. Rau sống để ăn bánh xèo cần phải có xà lách, diếp cá, rau húng, rau cải được ăn kèm với nhau tạo nên sự đa dạng của hương vị trong từng miếng cắn. Tuy nhiên, bí quyết để tạo nên sự thành công rực rỡ của món bánh xèo chính là ở nước chấm. Gia vị để pha nước chấm bao gồm: Tiêu, tỏi, ớt (băm nhỏ), nước mắm, đường, muối.
Không phải bất cứ ai cũng đủ khéo léo để làm được chiếc bánh xèo vừa giòn rụm lại vừa chín đều mà không bị cháy. Trước khi bắt tay vào làm bánh xèo bạn cần phải sơ chế nguyên liệu. Rau sống, giá đỗ nhặt bỏ gốc, lá vàng rồi rửa sạch, để ráo nước trước khi ăn cùng bánh xèo thì sẽ không gây đau bụng cho những ai có hệ tiêu hóa kém. Sau đó bạn cho bột gạo, bột bắp, bột nghệ, nước ấm, nước cốt dừa, trứng gà vào một tô lớn khuấy đều rồi rắc thêm một chút muối cho đượm vị, tiếp tục khuấy đều bột cho đến khi các loại bột hòa quyện lại với nhau, không vón cục và tạo thành một hỗn hợp hơi sệt có màu vàng nhạt. Bánh xèo thì nhất định không thể thiếu phần nhân tôm đặc trưng. Tôm, nấm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho lên chảo cùng nước mắm, tiêu và đảo sơ qua cho tôm và nấm chín rồi cho hỗn hợp vừa đảo ra bát. Công đoạn tiếp theo để làm nên món bánh xèo đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhanh tay của người làm bánh đó chính là công đoạn tráng vỏ bánh. Để vỏ bánh không bị cháy đen và dễ lật bánh thì bạn cần phải sử dụng một chiếc chảo chống dính rồi quét dầu ăn sơ qua bề mặt chảo sau đó múc từng thìa canh bột vừa trộn vào chảo cho hỗn hợp lan đều ra toàn bộ mặt chảo thì cho tôm, nấm vừa xào cùng giá đỗ vò giữa vỏ bánh và gập vỏ bánh lại. Tiếp tục chiên vàng đều hai mặt bánh rồi cho bánh ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong công đoạn phức tạp nhất của quá trình làm món bánh xèo rồi đó. Bí quyết để tạo nên sự thành công của món bánh chính là cách pha nước chấm chua ngọt. Bạn nên pha nước chấm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm rồi rắc thêm chút tỏi ớt và vắt thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp sau đó khuấy đều để cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt khi ăn kèm với bánh.
Miếng bánh xèo vàng ươm, giòn rụm được bao bọc bên ngoài bởi các loại rau sống ngon không thể chối từ. Bạn cuộn bánh lại thành miếng vừa ăn rồi chấm ngay vào bát nước chấm tỏi ớt đượm vị và thưởng thức ngay để cảm nhận được mĩ vị trên đời. Khi ăn bánh bạn nên thưởng thức thêm chén trà hay nước ngọt để tăng thêm mùi vị của món ăn mà không hề cảm thấy ngấy vì dầu mỡ.
Bánh xèo chính là nét đẹp của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đất nước ngày càng phát triển với sự du nhập nhiều món ăn mới lạ đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng món bánh xèo vẫn vẹn nguyên giá trị của nó và vẫn được rất nhiều người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế yêu thích.
—————HẾT——————
Trên đây là bài Thuyết minh về món bánh xèo. Để làm phong phú thêm vốn hiểu biết về đặc sản các vùng miền, các em có thể tham khảo các bài: Thuyết minh về món nem chua Thanh Hóa, Thuyết minh về món Mì Quảng, Thuyết minh về món canh chua cá lóc, Thuyết minh về món Phở Hà Nội.