Tuổi vị thành niên (từ 10 – 19 tuổi) hay còn gọi là tuổi nổi loạn, tuổi dậy thì… là giai đoạn có rất nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ cần trang bị cho chính mình và các con những kiến thức cơ bản về sự thay đổi đó, để hiểu con hơn.

Mặc dù độ tuổi này vẫn còn mang nhiều đặc trưng của một đứa trẻ, phụ thuộc nhiều vào gia đình, nhưng mối quan tâm đến bạn bè bắt đầu nổi lên như là một đáp ứng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới. Trẻ chú ý và coi trọng mối quan hệ bạn bè, xuất hiện những tình trạng mâu thuẫn, vừa gắn bó tuân thủ cha mẹ, vừa chống đối muốn tách khỏi sự bảo hộ của cha mẹ.

Trẻ sẽ có những thắc mắc cần được chia sẻ và giải đáp về các vấn đề về sức khỏe sinh sản và những rung động đầu đời. Vấn đề mang thai tuổi vị thành niên không còn xa lạ với xã hội hiện nay, do không lường trước được hậu quả, việc mang thai ngoài ý muốn khiến các em phải làm mẹ, làm cha ở độ tuổi đến trường, những tổn thương về mặt tình cảm, về cơ thể khiến các em gặp phải những khó khăn tâm lý nhất định. Vì vậy việc trang bị cho các em những kiến thức về sức khỏe sinh sản và hậu quả mang thai ở tuổi vị thành niên là điểu gia đình và xã hội nên làm:

Tuổi vị thành viên cần trang bị những gì?

1. Ảnh hưởng của việc mang thai ngoài ý muốn đối với tuổi vị thành niên

– Ảnh hưởng tới việc học của bạn

– Điều kiện kinh tế chưa ổn định

– Sẽ trở thành người mẹ/bố trẻ vị thành niên khi chưa đủ phát triển hoàn toàn về thể chất và tinh thần.

2. Những điều các em cần biết về việc quan hệ tình dục an toàn

Thời điểm nào là “an toàn” để giao hợp?

Không có thời điểm nào được coi là an toàn khi giao hợp không bảo vệ vì ngoài khả năng mang thai bạn có thể bị lây truyền các bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Các bệnh lý lây lan qua đường tình dục có thể lây truyền bất kể thời điểm nào từ người đã bị nhiễm bệnh sang người chưa bị nhiễm bệnh.

Các em tuổi vị thành niên cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và tâm lý.

Các bạn nữ vẫn có thể mang thai dù chỉ sau một lần giao hợp đầu tiên?

Đúng vậy, có thể mang thai ngay từ lần đầu tiên giao hợp. Khả năng mang thai này thay đồi từ người này sang người khác, phụ thuộc vào bạn nữ đang ở vào giai đoạn nào chu kỳ kinh. Càng ở giữa chu kỳ kinh, tức khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ (nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày), khả năng mang thai càng cao.

Tinh trùng có thể xuyên qua áo quần?

Không, đa phần quần áo như là những bức tường cản chống lại sự xâm nhập của tinh trùng.

Nếu bạn nam rút dương vật trước khi xuất tinh thì bạn nữ có tránh được có thai không?

Thật không may rằng mặc dù bạn nam rút dương vật trước khi xuất tinh, bạn nữ vẫn có thể có thai. Điểu này là do dịch của bạn nam có thể đã chứa tinh trùng và chảy ra ngay trước và trong khi giao hợp, không cần đợi đến thời điểm xuất tinh dịch của bạn nam mới tiết ra.

Khi nào nam nữ có thể bắt đầu giao hợp?

Không có câu trả lời chung thời điểm nào là tối ưu để giao hợp cho mọi đối tượng, mà vấn đề nằm ở chỗ bạn tự quyết định thời điểm nào là tối ưu cho chính bạn. Có rất nhiều phương cách làm cho bạn thỏa mãn tình dục mà không cần phải giao hợp. Cho và nhận những cử chỉ âu yếm đều làm bạn chứng tỏ và chia sẻ được tình yêu của mình mà không cần phải giao hợp.

Vị thành niên tự giác thực hành tình dục an toàn là tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn tình

· Yên tâm, không lo có thai do đó có khoái cảm hơn.

· An toàn, ít có nguy cơ bị bệnh lý lây qua đường tình dục, nhất là HIV/AIDS.

· Giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, giảm nguy cơ vô sinh.

Các bạn khi có những thắc mắc về quan hệ tình dục sớm, bạn sẽ hỏi ai?

· Thầy cô

· Nhân viên y tế trường học của bạn

· Các tổng đài sức khỏe

· Các bác sĩ sản, bác sĩ nhi, chuyên gia về sức khỏe vị thành niên ở các bệnh viện và các trung tâm y tế

Bên cạnh việc trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản và hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên các bậc phụ huynh nên trang bị cho các em những kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử xã hội để trẻ có thể sống lành mạnh, hòa nhập và trở thành những người phát triển toàn diện về thể chất và tâm lý.

Categorised in: