Những năm qua, phong trào Đoàn ở xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) luôn sáng tạo những mô hình mới, thu hút đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia.

Giáo dục kiến thức tiền hôn nhân là một trong những hoạt động được Đoàn xã Hòa Phong chú trọng triển khai. Trong ảnh: Thi trang điểm do Đoàn Thanh niên xã Hòa Phong tổ chức.
Giáo dục kiến thức tiền hôn nhân là một trong những hoạt động được Đoàn xã Hòa Phong chú trọng triển khai. Trong ảnh: Thi trang điểm do Đoàn Thanh niên xã Hòa Phong tổ chức.

Mô hình “Heo đất thành heo giống” do Ban Chấp hành Đoàn xã Hòa Phong phát động và duy trì thường xuyên hằng năm, với sự hưởng ứng của cả 21 chi đoàn trên địa bàn xã. Theo đó, trong mỗi buổi sinh hoạt định kỳ ở chi đoàn, các đoàn viên tự nguyện ủng hộ từ 1.000 đồng trở lên để nuôi heo đất của chi đoàn.

Số tiền nhỏ, ai cũng dễ thực hiện, nhưng với sự chung tay góp sức của gần 400 đoàn viên trong toàn xã đã đem lại những kết quả khả quan. Trong đó, rất nhiều đoàn viên tự nguyện “cho heo ăn” gấp hàng chục lần so với “mức sàn”.

Hằng năm, từng chi đoàn tổ chức “mổ heo” vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3 và Ngày truyền thống Thanh niên Việt Nam 15-10. Kết quả “nuôi heo” được hỗ trợ cho những hộ nghèo bằng hình thức tặng heo giống để nuôi, nhằm giúp các hộ này có phân bón ruộng và hưởng lợi từ việc bán heo giống; cũng từ nguồn quỹ này, các đoàn viên thanh niên còn tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Từng trường hợp đều được chi đoàn xét chọn công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Qua hoạt động này, nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ heo giống để nuôi và có điều kiện vượt khó vươn lên. Cũng từ mô hình này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các chi đoàn hỗ trợ sách vở, quần áo, đồ dùng học tập. Gần đây nhất, khi nhận con heo giống do chi đoàn thôn Cẩm Toại Đông trao tặng, bà Trần Thị Lung (ở thôn Cẩm Toại Đông) xúc động nói: Việc làm của các đoàn viên thật sâu sắc và thiết thực, tôi sẽ cố gắng chăm sóc cho heo chóng lớn, chóng đẻ để từ đó vươn lên thoát nghèo.

CLB Tiền hôn nhân của Đoàn Thanh niên xã Hòa Phong thành lập tháng 7-2016 với hơn 50 thành viên. Đó là những cán bộ, đoàn viên giàu nhiệt tình tâm huyết và có khả năng tuyên truyền tốt. Trong đó, anh Trần Văn Chương, Bí thư Chi đoàn thôn Bồ Bản 1 là gương điển hình cho tuổi trẻ Hòa Phong, vừa có năng khiếu văn nghệ, vừa khéo dẫn chứng, minh họa sát thực, anh Chương đã biến các buổi tuyên truyền trở nên sinh động, phong phú, lôi cuốn người nghe. Nhiều đoàn viên không chỉ giỏi kỹ năng truyền thông mà còn tích cực tìm tòi, nghiên cứu, nắm bắt những thông tin mới, từ đó, những buổi tư vấn luôn thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Phó Trạm Y tế xã Hòa Phong Lê Thị Ánh Nguyệt, kiêm Phó Chủ nhiệm CLB Tiền hôn nhân, đã tư vấn cho nhiều thanh niên về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Dù là đôi lứa ở giai đoạn tiền hôn nhân hay vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều cảm thấy mãn nguyện khi được chị Nguyệt tư vấn, như các vấn đề về phòng chống bạo lực gia đình, qua đó, các cặp vợ chồng mới biết bạo lực gia đình không chỉ đơn giản là hành vi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, mà còn gồm cả bạo lực về lời nói và bạo lực trong quan hệ tình dục…

Thời gian qua, CLB Tiền hôn nhân tập trung tổ chức hoạt động ở các thôn, chủ yếu tại các chi đoàn Thanh niên, chi hội Phụ nữ, Nông dân… Trong đó, Ban chủ nhiệm CLB chú trọng tuyên truyền nghệ thuật và tuyên truyền lồng ghép. Anh Đặng Công Quang, Bí thư Đoàn xã kiêm Chủ nhiệm CLB Tiền hôn nhân chia sẻ: Năm nay, CLB tập trung truyền thông về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm giúp người nghe nắm vững kỹ năng giữ gìn hạnh phúc vợ chồng.

Tuổi trẻ Hòa Phong còn có các mô hình CLB Đàn ghi ta, CLB Sáo trúc, CLB Đội nhóm công tác xã hội…, tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh, hấp dẫn, lôi cuốn thanh niên đến với Đoàn.

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

Categorised in: