ĐNO – “Xây dựng thành phố thông minh là vấn đề phức tạp và tốn kém nên cần có kế hoạch, chiến lược cụ thể. Đặc biệt, phải khơi dậy được “nguồn vốn” trí tuệ, sự “hiến kế” của mọi người dân, nhất là thanh niên”.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định như vậy tại chương trình “Đối thoại tháng Ba” với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh” do Sở Nội vụ và Thành Đoàn phối hợp tổ chức sáng 26-3.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ trao đổi với các thanh niên về việc xây dựng thành phố thông minh
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (bìa trái) trao đổi với các thanh niên về việc xây dựng thành phố thông minh.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học (ĐH) Đà Nẵng Dương Minh Quân cho rằng, việc thành phố kêu gọi vốn ODA và phối hợp với các đối tác nước ngoài xây dựng thành phố thông minh sẽ dẫn đến một số khó khăn trong việc làm chủ công nghệ, vốn đầu tư sẽ cao.

Điều này đồng thời làm giảm cơ hội của công nghệ trong nước, nhất là các sản phẩm, đề tài khởi nghiệp có tính sáng tạo cao phục vụ xây dựng thành phố thông minh của đoàn viên thanh niên thành phố.

Anh Quân đưa ra ví dụ sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đang nghiên cứu và chế tạo ra bộ chuyển đổi, nâng cao hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Việc nghiên cứu này nếu thành công sẽ giúp thành phố làm chủ được công nghệ, không phải nhập từ nước ngoài với giá thành cao.

Vấn đề anh Quân nêu ra, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ rất hoan nghênh vì đây là giải pháp công nghệ mới. “Đề nghị các sở, ngành cho triển khai đề tài này cũng như hỗ trợ kinh phí để sinh viên nghiên cứu và đưa vào ứng dụng đại trà. Trong tháng 3 này, Sở Khoa học và Công nghệ phải trình UBND thành phố mức hỗ trợ thiết thực cho đề tài”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu.

Các bạn trẻ đã có nhiều ý kiến với mong muốn xây dựng TP. Đà Nẵng ngày càng thông minh hơn
Thanh niên hiến kế tại diễn đàn với mong muốn xây dựng thành phố thông minh.

Anh Võ Duy Hùng, Bí thư Đoàn Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) bày tỏ trăn trở khi Đà Nẵng là thành phố du lịch nhưng hạ tầng giao thông luôn quá tải.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, đây là bài toán lớn của thành phố. Vì vậy, trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh sẽ tăng cường chiến lược xây dựng các hệ thống xe buýt thông minh, nghiên cứu các vấn đề giao thông ngầm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giao thông.

Ngoài ra, thành phố sẽ đầu tư một số bãi giữ xe công cộng, đấu thầu thêm 6 tuyến xe buýt nữa để kết nối mạng lưới giao thông công cộng.

“Thành phố đã thông qua đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, cũng như giám sát an ninh trật tự. Sắp tới, thành phố sẽ tiến hành quy hoạch chung, rà soát lại và có điều chỉnh quy hoạch chung, trong đó có quy hoạch giao thông”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nói thêm.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng nhấn mạnh, trước khi đến với thành phố thông minh thì việc giải quyết những nhu cầu tất yếu của người dân phải được nâng lên xứng tầm.

Hiện, các dịch vụ công trực tuyến của thành phố chỉ đạt 12%, rất thấp so với nhu cầu của người dân. Vì vậy, trong thời gian tới, các ngành cần nỗ lực để nâng chất lượng dịch vụ công trực tuyến.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, nhiều năm qua, việc xây dựng chính quyền điện tử đã được thành phố triển khai, như việc xây dựng được mạng nội bộ, trung tâm dữ liệu, hệ thống mạng không dây.

“Những kết quả bước đầu về xây dựng chính quyền điện tử cho phép chúng ta có quyền nghĩ đến việc xây dựng thành phố Đà Nẵng thông minh hơn.

Vấn đề xây dựng thành phố thông minh đã được chính quyền thành phố đặt ra cách đây hơn 10 năm, nhưng đến nay kết quả vẫn khiêm tốn. Vì vậy, rất cần những góp ý, hiến kế của lực lượng thanh niên để chung tay xây dựng thành phố thông minh”, Chủ tịch nhắn nhủ.

Tin và ảnh: THANH TÌNH

Categorised in: