Những giao viên ở vùn sâu vùng xa thì một lời chức mừng 20/11 có thể nói là khá xa xỉ trong cuộc đời làm nghề giáo của họ, đó chính là những chia của cô Nguyễn Thị Hằng giáo viên trường mầm non HOa ban ( Xã Đăk Ngo, Huyện Tuy Đức)

Cô Hằng chia sẻ vào thời điểm 10 năm về trước cô đã từ Thái Bình lặn lội vào Đắk Nông, mang theo bao hoài bão với mong muốn cống hiến cho ngành giáo dục. Tuy nhiên khi vừa đặt chân đến thì bao ước mơ, nhiệt huyết dường như tan biến với sự khó khan khắc nghiệt của mảnh đất Đắk Nông, vậy mà giờ đây cô đã có kinh nghiệm 10  năm công tác tại địa phương này.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

10 năm gắn bó cô cũng có không it những kỷ niệm về ngày 10/11 tại đây. Cô vẫn nhớ nhất kỷ niệm cách đây 5 năm thời điểm cô về dạy tại trường bản Si Át, với toàn bộ học sinh ở đây là đồng bào Mông. Đó cũng chính là năm đầu tiên sau 5 năm công tác cô đã được những em học sinh tại đây chức mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hôm đó, là thời điểm đầu mùa khô gần đến ngày lễ, có một nhóm học sinh ăn mặc phong phanh, nhiều em học sinh mỗi thâm tím, tay thì mang theo bịch khoai mì đến tăng cho các cô giáo trong trường. những đứa trẻ đáng yêu không dám nói, chỉ dám lí nhí nói lời chúc mứng khiến cô hằng trào nước mắt vì hạnh phúc, tất cả các cô giáo trong trường cô nào cũng mắt đỏ hoe vì xúc động.

 

“Chúng tôi xúc động vì lần đầu tiên học sinh ở đây biết đến ngày Nhà giáo Việt Nam. Làm cô giáo mầm non đã vất vả, công tác tại vùng sâu vùng xa lại càng vất vả hơn, nhưng chính vì những món quà, tấm lòng của các em mà chúng tôi bám bản đến bây giờ”, cô Hằng rơm rớm nước mắt cho hay.

Còn đối với thầy Nguyên Danh Thắng trong suốt 7 nằm công tác trong nghề thì món quà duy nhất thầy được nhận chỉ là món đồ chơi trẻ em, cầm món quà trên tay có một cảm giác không thê nào gọi tên, xot xa cho mình thì ít mà thương cho những em học sinh nghèo thì nhiều, với bao nhiêu khó khan trong cuộc sống, bởi vì đã phần các em đều là học sinh dân tộc thiểu số và đối với các em ngày 20/11 vẫn còn rất mới mẻ.

Chính thầy thắng cũng thừa nhận cuộc sống khó khan cũng nhiều lần làm cho thầy chạnh long, tuy nhiên đến giờ thấy cũng tự hào rằng mình có thể dạy ở đây cũng thật là may mắn, ở đây dù là giao viên môn gì cũng đươc các em học sinh hết sức yêu quý và tôn trọng, đến ngày lễ không cần những món quà lớn mà chỉ cần những lời chúc mừng của các em cũng làm cho thầy cảm thấy hạnh phúc.

 

Trong khi đó, theo thầy Lường Xuân Thành, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk Mil, hiện nay trên địa bàn huyện còn có nhiều trường khó khăn nên ngoài việc tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam thi Phòng cũng đến từng trường để động viên, khích lệ tinh thần các thầy cô vượt khó, công tác tốt.

Thầy Thành cho biết: “Đối với những trường vùng sâu, vùng xa như trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Khuyến, mỗi khi có nguồn hỗ trợ từ bên ngoài đều phân bổ cho trường trước. Tập thể cán bộ, giáo viên ở đây cũng được ưu tiên xem xét trong thi đua hàng năm.”

 

Categorised in: