Em tốt nghiệp Đh ra trường 1 năm nay mà vẫn thất nghiệp, thử qua nhiều ngành nghề mà vẫn không làm được lâu dài, giờ thấy hoang mang mất phương hướng, cũng đọc khá nhiều \sách vở nhưng vẫn không giải quyết được gì cả, nhờ chuyên gia giúp em tư vấn. giờ em không biết mình nên làm gì, 25 tuổi rồi mà còn quá ít kinh nghiệm sống.

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề thất nghiệp hiện nay đang là bài toán khó của xã hội mà các cơ quan chức năng đang trong giai đoạn nghiên cứu cũng như là nỗi lo lắng của tất  cả các bạn sinh viên đã và đang học tâp tại nhà trường. Qua câu chuyện của bạn tôi hiểu đươc sự lo lắng trăn trở của bạn khi đứng trước nhiều sự lựa chọn mà những sự lựa chọn đó không mang lại được niềm vui cũng như con đường của bạn.

Năm nay bạn đang bước sang tuổi  25, cái tuổi mà  người con gái không còn sự ngây thơ, hồn nhiên nữa,,,, bạn phải đối diện với những thử thách của cuộc sống: cơm, áo, gạo, tiền và thậm chí cả  tình yêu … Chính vì những điều này đã khiến bạn cảm thấy lo lắng sợ hãi khi đối diện với thực tế. Bạn đã từng là sinh viên của môt  trường đại học, bạn đọc nhiều sách và kết quả học tập rât tốt nhưng điều đó lại không phục vụ cho công việc của bạn, bạn trở nên chán nản và bế tắc.

Là sinh viên mới tốt nghiệp tôi còn quá non nớt về kinh nghiệm sống. (Ảnh minh họa)

Với trường hợp của bạn hiện tại, trung tâm tư vấn tâm lý Thành Đạt xin đưa ra một số định hướng cho bạn như sau:

Hiểu bản thân mình

Bạn hãy giữ cho tâm trạng thật thoải mái, lấy một mảnh giấy viết ra đâu ra là điểm mạnh, điêm yếu của bản thân mình! để từ đó bạn sẽ khắc phục những cái mà bạn thiếu xót còn yếu. Bạn đã  có những gì khi học xong 4 năm ở trường Đại học, bạn phải thực tế chấp nhận khi mà kết quả chỉ là con số 0.

Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu này vô cùng quan trong nó sẽ cho bạn biêt bạn đang đi tới đâu và bạn sẽ phải làm những gì để đạt được nó. Tuy nhiên, bạn là nữ giới thì 25 tuổi không phải là  trẻ nữa nên khi đưa ra mục tiêu bạn phải hết sức thận trọng, công việc nào phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bạn thì bạn nên ưu tiên.

Thực hiện mục tiêu và kế hoạch hành động cho mục tiêu đó

Khi bạn đã có mục tiêu thì việc đầu tiên là bạn cần phải  thực hiện mục tiêu đó. Thành công không bao giờ đến với những ai không hành động vì nó. Bạn nên vận dụng những lý thuyết đã học vào thực tế, tích cực tham gia  các hoạt động xã hội. Bạn cũng có thể tham gia các công ty và các khóa học kỹ năng sống, khóa học công nghệ thông tin phù hợp với khả năng của mình và có thể phải chấp nhận với mức lương thấp, bạn phải hiểu được rằng 1 năm sau khi ra trường đó là thời gian để các bạn học nghề, học việc nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chấp nhận thử thách và trao dồi thêm những kĩ năng và kinh nghiệm làm việc và cuộc sống cho mình.

Categorised in: