Qua những phản ánh của người dân về điểm nóng ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Thanh Khê, chính quyền địa phương đã có các bước triển khai ban đầu nhằm khắc phục tạm thời tình trạng ô nhiễm.

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tiến hành xử lý mùi hôi và làm trong nước bằng hóa chất LTH 88.
Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tiến hành xử lý mùi hôi và làm trong nước bằng hóa chất LTH 88.

Theo phản ánh của người dân, gần đây trên địa bàn quận Thanh Khê xuất hiện các điểm nóng ô nhiễm như: khu vực hồ điều tiết Thanh Lộc Đán (hay còn gọi là hồ Bàu Trảng), nằm trên các tuyến đường Bàu Trảng 3, 4, 5, 6, 7; khu vực kênh Phần Lăng; tuyến đường sắt chạy qua khu dân cư 2 phường Chính Gián và Xuân Hà…

UBND quận Thanh Khê đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận khảo sát thực tế và tiếp nhận ý kiến đóng góp từ người dân để bước đầu triển khai hướng khắc phục. Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Thanh Khê cho biết: “Ngay khi nhận được đơn kiến nghị từ người dân, chúng tôi lập tức có văn bản phản hồi đầy đủ và kịp thời cho từng đơn kiến nghị”.

Theo ông Tân, từ đầu năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề ra các phương án giải quyết tạm thời làm giảm mùi hôi do việc thi công từ các hạng mục cống nước thải tại kênh Phần Lăng; ký hợp đồng với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải xử lý mùi hôi và làm trong nước bằng khoáng hóa tổng cộng 6 lần. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải duy trì dọn vệ sinh, vớt rác thải dưới lòng hồ và xung quanh hành lang hồ; tăng cường tần suất xử lý ô nhiễm bằng LTH (thay thế khoáng vôi) và phun chế phẩm khử mùi định kỳ vào thứ hai, tư, sáu hằng tuần để xử lý triệt để mùi hôi và ô nhiễm môi trường tại hồ Bàu Trảng.

Địa phương cũng tích cực tuyên truyền và kêu gọi người dân chung tay cải thiện môi trường sống. Ông Đinh Quang Tưởng, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây cho biết: “Hiện quận Thanh Khê còn rất nhiều lô đất trống bị tập kết xà bần và cỏ dại mọc um tùm, gây ô nhiễm môi trường nặng. Địa phương đã tổ chức tổng dọn vệ sinh, dọn cỏ dại quanh hồ Bàu Trảng, thu gom và vận chuyển xà bần, rác thải tại các khu đất trống, vận động người dân làm bồn trồng cây dọc tuyến kênh hở Phần Lăng, giữ cho môi trường xung quanh kênh, hồ luôn sạch sẽ và thoáng đãng”.

Các động thái giải quyết ô nhiễm môi trường ban đầu của quận Thanh Khê nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Ông Nguyễn Tấn Bảo (ở số 22 Bàu Trảng 4) chia sẻ: “Mấy tháng trước Tết, mùi hôi bốc lên từ hồ Bàu Trảng rất nặng, nhất là vào buổi tối, người dân sống xung quanh phải luôn đóng cửa nhà, nhưng gần đây đỡ hơn nhiều, buổi sáng không khí đã trở lại bình thường, buổi tối không còn hôi như trước. Chúng tôi thấy cán bộ phường xuống dùng hóa chất xử lý nước hồ và vớt rác thải dưới lòng hồ nên tình hình cũng cải thiện hơn”.

Thời gian tới, Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu với UBND quận Thanh Khê về việc thả bèo, duy trì vệ sinh tại hồ Bàu Trảng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm trong thời gian thi công các hạng mục tuyến cống tại kênh Phần Lăng; đồng thời kiến nghị, xin chỉ thị của UBND thành phố cùng Sở Tài nguyên và Môi trường cho nạo vét toàn bộ rác thải trong hồ Bàu Trảng và kênh Phần Lăng để trả lại nguồn nước trong lành.

Bài và ảnh: HUỲNH TRANG

Categorised in: