Hằng ngày mỗi cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tự bỏ một nắm gạo trong tiêu chuẩn của mình vào hũ gạo tiết kiệm để giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học.

 

Ngoài “Hũ gạo tình thương” các chiến sĩ kết hợp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, gây quỹ đỡ đầu trẻ em nghèo trong huyện và cứ đều đặn hằng quý, các anh lại đến thăm, tặng tập vở cho các em.

Thái Trị là một xã vùng biên của tỉnh Long An, nơi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Thầy Lê Đại Quang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thái Trị chia sẻ: “Trường còn 23 cháu thuộc hộ nghèo, thậm chí rất nghèo, cha mẹ phải đầu tắt mặt tối bươn chải kiếm kế sinh nhai nên cũng không có nhiều thời gian quan tâm đến việc học hành của con cái. Vào mùa nước nổi, các cháu phải tự qua sông, qua đò để tới trường”.

Chỉ huy Đại đội trao tiền và quà tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo biên giới
Chỉ huy Đại đội trao tiền và quà tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo biên giới.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con, nhất là các em nhỏ đang tuổi đến trường, cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, quyết định huy động bộ đội giúp dân thu hoạch mùa màng, nạo vét kênh mương, để giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học, đồng thời đơn vị phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” kết hợp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, gây quỹ đỡ đầu trẻ em nghèo trong huyện. Phong trào được toàn thể đơn vị thống nhất cao, 100% cán bộ, chiến sĩ quyết tâm thực hiện.

Năm học 2014-2015, cán bộ, chiến sĩ đại đội nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo hiếu học của Trường tiểu học Thái Trị. Đó là em Võ Trọng Hữu và Phạm Thị Mỹ Trinh, học sinh lớp 2.

Nhà Hữu có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà đông anh em, cha mẹ không có việc làm, ai thuê gì làm nấy, ít có thời gian chăm sóc, dạy dỗ em. Sau hai năm được những người lính áo xanh đỡ đầu, thay phiên nhau cùng nhà trường dạy dỗ, hỗ trợ sách vở, quần áo… Hữu đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Còn nhà em Phạm Thị Mỹ Trinh thuộc diện hộ nghèo của xã. Gia đình đông con, bố chạy xe ôm, mẹ không có việc làm ổn định. Chị gái đang học năm thứ 2 trường Cao đẳng Sư phạm mầm non nên gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” đè nặng lên đôi vai gầy guộc của bố. Không để Trinh phải nghỉ học, cán bộ, chiến sĩ đại đội quyết giúp em vững bước trên con đường đến trường. Hôm nhận được quà của các chú bộ đội, Trinh đã hứa sẽ học thật giỏi như là lời cảm ơn.

Trong 5 năm qua, đơn vị đã nhận đỡ đầu 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1 triệu đồng/học kỳ/em cùng sách vở và đồng phục. Ngoài hỗ trợ về kinh phí, tranh thủ ngày nghỉ, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ đến dạy thêm cho các học sinh. Chiến sĩ, đoàn viên Nguyễn Ngọc Hiển chia sẻ: “Nhìn các em vui mừng nhận quà, là chiến sĩ, tôi tự nhủ phải tích cực tăng gia, tiết kiệm từng hạt gạo để giúp đỡ được nhiều em hơn”.

Việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng tuy nhỏ nhưng mang nặng tình nghĩa quân dân. Trung úy Nguyễn Thành Lưu, Chính trị viên Đại đội cho biết: “Sắp tới đơn vị sẽ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động về nguồn, làm công tác dân vận giúp dân và đẩy mạnh mô hình “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ được nhiều hơn nữa các em học sinh nghèo”.

 

Nguồn TG- TL

Categorised in: