Năm 2018, Trung tâm Văn hóa – Thể thao (VHTT) phường Vĩnh Trung đi vào hoạt động cùng với dự án nâng cấp, cải tạo bờ hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung đang gấp rút hoàn thành, đã tạo nên diện mạo mới cho không gian văn hóa nơi đây.

Bờ hồ Vĩnh Trung được xây dựng lan can, lát gạch sạch đẹp, trở thành điểm nhấn không gian văn hóa tại khu vực này.
Bờ hồ Vĩnh Trung được xây dựng lan can, lát gạch sạch đẹp, trở thành điểm nhấn không gian văn hóa tại khu vực này.

Ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) cho biết, thiết chế văn hóa trên địa bàn khá ít, chỉ có 6 nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ những buổi họp của khu dân cư, không có nơi tổ chức các hoạt động VHTT.

Năm 2017, UBND quận đã đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng Trung tâm VHTT trên diện tích đất 800m2 với khu nhà 2 tầng tại đường Bàu Hạt 6. Tầng 1 dùng làm khu vực sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao; tầng 2 cho thuê cơ sở vật chất theo chủ trương xã hội hóa để bù vào nguồn chi cho điện, nước, bảo vệ.

Đầu năm 2018, Trung tâm VHTT đi vào hoạt động, có bộ máy quản lý theo Quy chế tạm thời về tổ chức và hoạt động của Trung tâm VHTT (phường, xã) trên địa bàn thành phố do UBND thành phố ban hành. Hiện nay, trung tâm có hai câu lạc bộ (CLB) hoạt động là CLB Võ thuật và CLB Dưỡng sinh.

Thời gian tới, trung tâm tổ chức các hoạt động thi đấu cầu lông, bóng bàn cho học sinh trên địa bàn, mở phòng đọc sách…

Theo ông Trí, quỹ đất dành cho thiết chế văn hóa trên địa bàn phường không nhiều. Vì thế, sự ra đời của Trung tâm VHTT phường Vĩnh Trung đã đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt VHTT của người dân. “Quan trọng là phát huy hiệu quả, công năng của thiết chế đó. Hiện tại, việc bảo vệ, chăm sóc, vệ sinh nơi đây do dân phòng, tạp vụ của phường đảm nhận.

Về lâu dài, khi có nguồn thu từ hoạt động xã hội hóa, chúng tôi sẽ thuê người bảo vệ và tổ chức nhiều hoạt động thu hút người dân tham gia”, ông Trí nói.

Theo bà Phan Thị Khuê, Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh, bản thân bà và nhiều chị em trong CLB rất phấn khởi khi có không gian sinh hoạt. “Trước đây, chúng tôi thường tập tại khoảng sân trống bên cạnh siêu thị Big C. Từ ngày Trung tâm đi vào hoạt động, có không gian rộng rãi, thoáng đãng và cố định để sinh hoạt, thu hút nhiều người tham gia phong trào tập dưỡng sinh”.

Thời gian qua, người dân trên địa bàn cũng vui mừng trước diện mạo mới của bờ hồ Thạc Gián-Vĩnh Trung. Nơi đây hứa hẹn sẽ là không gian văn hóa cộng đồng thu hút đông đảo người dân. Ông Huỳnh Thành, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 7 (phường Vĩnh Trung) cho biết, tại nhiều cuộc họp, cử tri hai phường Vĩnh Trung và Thạc Gián đều nêu ý kiến về vấn đề ô nhiễm và mất cảnh quan của “lá phổi” giữa lòng quận Thanh Khê này.

Rất may, ý kiến đã được lắng nghe. Năm 2017, UBND thành phố đồng ý đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với các hạng mục cải tạo vỉa hè, bồn hoa tạo cảnh các tuyến đường xung quanh hồ; xây dựng mới lan can dọc theo vỉa hè đường Hàm Nghi đoạn qua hồ…

Hiện Ban quản lý dự án đang tiến hành giai đoạn 2 gồm: mở rộng vỉa hè, lấn lòng hồ tạo công viên, lắp đặt ghế đá.

“UBND quận Thanh Khê cũng đề xuất lắp đặt các quầy sách, báo tại khu vực này với cùng thiết kế về kích cỡ, trang trí và đang chờ thành phố phê duyệt. Với việc thiếu các thiết chế văn hóa như hiện nay, tận dụng không gian bờ hồ làm không gian mở về văn hóa là hoàn toàn hợp lý, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Từ khi hình thành diện mạo mới, buổi sáng và chiều, nhiều người ra đây tập thể dục, dạo mát, câu cá…”, ông Thành cho biết.

Bài và ảnh: HÀ THU

Categorised in: