Bản thân từ “thi trượt” đã chính thức đóng mọi cánh cửa cho học sinh và  gia đình những bạn học sinh thi trượt đại học? Trăm ngàn phụ huynh và học sinh vui nhưng cũng có vài chục ngàn gia đình buồn vì dường như cánh cửa vào đời đã đóng trước mặt các em học sinh không đạt điểm sàn đại học. Không ít trường hợp thí sinh và phụ huynh không giải tỏa được tình thế khó khăn, xem chuyện thi trượt như một thảm họa. Sự thất vọng của cha mẹ khi con thi trượt Đại học dễ dẫn đến xung đột, bất hòa, đổ lỗi hết cho con cái; hoặc thí sinh sau khi thi trượt không biết làm chủ bản thân, không biết kiềm chế cảm xúc, không biết đứng dậy sau thất bại, đều để lại hậu quả không tốt.

Nếu nói về mức độ căng thẳng khi con cái rớt đại học thì cha mẹ chắc chắn sẽ căng thẳng nhiều hơn. Bạn có tự hỏi để con có một tương lại tốt, lấp đầy phần nào sự mong mỏi của mình, thì cha mẹ làm gì, tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia tâm lý trong và ngoài nước nói chung, chuyên gia tâm lý Thành Đạt xin trích ra một số ý kiến để các bạn có thể tham khảo:

Trong nhiều trường hợp , chính cha mẹ lại là tác nhân gián tiếp gây thi rớt đại học khi tạo ra các áp lực cho con cái trong suốt thời gian chuẩn bị thi. Sau khi trượt, các áp lực đó không giảm lại còn gia tăng theo thời gian khi con cái bạn bè đều đỗ Đại học. Các cha mẹ nên bình tĩnh cân nhắc các điều thiệt hơn để có thể giải tỏa tâm lý tốt cho con cái và qua đó giúp cho chính mình

Hãy chấp nhận: Khởi đầu tư duy tích cực chính là chấp nhận sự việc xấu xảy ra. Con cái các bạn đã trượt đại học nhưng xét về các yếu tố, điều đó không phải là thảm họa. Nó sẽ thật sự là thảm họa nếu như con các bạn tiếp tục có những phản ứng tiêu cực về tâm lý và thậm chí dẫn tới các hành động hủy diệt bản thân như có những thói xấu theo bạn bè, bỏ nhà và trong những trường hợp là tự tử. Thi trượt đại học chỉ là một sự kiện không theo ý mình trong cả cuộc đời

Xét lại lý do tại sao con phải thi đại học: Cha mẹ thông thường bắt con thi đại học do lý do lập trình tư duy rằng đại học là con đường duy nhất. Điều đó chính xác cho thế hệ 6 x và 7 X. Lý do thứ hai cha mẹ muốn con cái thi đỗ đại học đó là sĩ diện cá nhân do ganh đua với xã hội. Con cái đỗ đại học là đánh dấu thành công của cha mẹ. Vô hình chung bằng đại học không phải dành cho con mà lại dành cho bố mẹ thông qua chiến thắng tinh thần.Với các suy nghĩ như vậy, con cái sẽ bị ảnh hưởng vì bị bắt ép làm những điều không thích có hại lâu dài cho chính trẻ em. Quan trọng nhất đối với các bạn trẻ đó là làm sao có một nghề để nuôi sống bản thân sau này trong xã hội

Chấp nhận năng lực không đủ thi đại học: Cha mẹ cần chấp nhận những đứa con không đủ sức thi đại học. Gượng ép các em học đại học tại những trường đại học làng nhàng với những ngành học dư thừa trong xã hội. 4-5 năm nữa tấm bằng trung bình ra trường không kiếm nổi công việc. Đó là một bi kịch thật sự cho gia đình.

Đừng tạo áp lực cho con cái: Bản thân các em đã bị chịu áp lực trong cả năm lớp 12 khi học dồn dập, thi liên tục và kỳ thi nối tiếp kỳ thi. Cha mẹ hãy lưu ý, các em mới chỉ là những em bé mới trưởng thành. Áp lực tâm lý là quá lớn. Dù có thi đại học hay học nghề, cha mẹ cần phải là người giúp các em hồi phục tâm lý thay vì tạo thêm áp lực. Chọn lựa bất kỳ nẻo đường nào sau rớt đại học cũng để tâm lý các em vững chãi đương đầu với những áp lực trong thời gian tiếp.

Cha mẹ làm gì khi con thi trượt đại học. Ảnh minh họa

Đánh giá những lựa chọn và thực hiện hướng nghiệp: Thực sự giúp đỡ con cái đó là cha mẹ nên thực hiện đánh giá các chọn lựa về thời gian, tiền bạc , hướng nghiệp , các điều kiện  khác của gia đình để chọn ra con đường phù hợp nhất giữa dài hạn và ngắn hạn. Các chọn lựa cần phải dựa trên các em chứ không phải dựa trên sở thích và năng lực của bố mẹ.

Tư duy tích cực: Bản thân cha mẹ phải tư duy tích cực trước khi giúp cho con cái phục hồi về tâm lý. Điều thứ hai, trước mắt các em còn có cả cuộc đời, cha mẹ không thể vì bất kỳ lý do nào tạo những áp lực khiến các em bị ảnh hưởng cả cuộc đời. Đọc bài “những nẻo đường thành công không cần bằng đại học “

Lắng nghe và gần gũi nhiều hơn: khoảng thời gian này con cái cần cha mẹ hơn bao giờ hết. Các bạn hãy để thời gian cho con cái nhiều hơn, Hãy trao đổi, hãy lắng nghe, hãy cảm nhận chung với con mình những áp lực cuộc sống. Con cái cần bạn như những người bạn thật sự thay vì những ông bố bà mẹ hà khắc.

Tưởng thưởng và động viên: các em đã học 12 năm và xứng đáng được thưởng ngay khi không thi đỗ đại học. Người chiến binh trong trận chiến có thể thua nhưng tinh thần chiến đấu tới giây phút cuối cùng cần được ghi nhận. Con cái các bạn xứng đáng cho những phần thưởng đó.

Cùng chiến đấu cho chọn lựa tiếp tục: sau khi đã chọn lựa, xác định con đường đi tiếp giữa thi đại học tiếp, học cao đẳng, học nghề hay phối hợp. Các cha mẹ hãy đi chung với các em. Con tầu ra khơi cần những người hoa tiêu giỏi dắt ra biển lớn để cho các em tự tin hơn. Cha mẹ chính là những người hoa tiêu hướng dẫn các em lái con tầu số mệnh của chính mình cho những hải lý đầu tiên.

Chính vì vậy mà các cha mẹ, phụ huynh của các em không đạt cũng không nên buồn phiền. Hãy ở bên cạnh con mình và cùng giúp các em hướng nghiệp cho đúng đắn. Niềm vui thực sự của cha mẹ đó là nhìn thấy con cái mình trưởng thành, có một nghề có ích trong xã hội và tạo dựng được một gia đình cho chính bản thân các em.

Categorised in: