Với tốc độ đô thị hóa nhanh, công trình xây dựng tăng mạnh dẫn đến công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là trật tự xây dựng, của thành phố đang đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp. Trong khi đó, 88,5% lực lượng cán bộ kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) quận, huyện chưa có trình độ chuyên môn về xây dựng. Do vậy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ KTQTĐT là yêu cầu bứt thiết đang đặt ra tại nhiều địa phương.

Lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu phá dỡ nhà xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch nhà ga Đà Nẵng mới.
Lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu phá dỡ nhà xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch nhà ga Đà Nẵng mới.

Theo thống kê của Sở Nội vụ, trong tổng số 298 cán bộ KTQTĐT của 7 quận, huyện thì có đến 130 người không có trình độ chuyên môn (43,62%). Trong số 168 người có trình độ từ trung cấp đến thạc sĩ (4 người) có 88,5% không có chuyên môn về xây dựng. Do đó không bảo đảm để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn trật tự xây dựng, trật tự đô thị.

Lãnh đạo Đội KTQTĐT một số địa phương thừa nhận cán bộ của họ do thiếu trình độ chuyên môn về xây dựng nên khi đi kiểm tra các công trình xây dựng họ chỉ xem công trình đó xây có đúng chỉ giới hay không, có xây lấn sang phần đất của người khác không; nếu xây dựng đúng họ coi như vậy là đủ. Cán bộ KTQTĐT ở cấp phường cũng tương tự.

Chủ tịch UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) Trần Văn Thành cho biết, cán bộ KTQTĐT của phường chỉ biết xem công trình đó có đúng chỉ giới hay không chứ còn đọc bản vẽ thiết kế và so sánh với thực tế xây dựng để phát hiện ra sai phạm thì chịu.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân trong thời gian qua xuất hiện một số công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn thành phố, gây bức xúc dư luận. Gần đây nhất, báo cáo giám sát chuyên đề của Ban Đô thị – HĐND thành phố trình tại kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố vào tháng 12-2017 đã nêu thực trạng sai phạm rất phổ biến là tình trạng xây dựng không tuân thủ đúng giấy phép, biến tầng hầm để xe thành nhà hàng, siêu thị mini; một số công trình xây thêm chức năng ngoài hạng mục được cấp phép, hoán đổi công năng hạng mục được thiết kế cho các tiện ích công cộng sang mục đích khác để khai thác lợi ích kinh tế.

Về mặt thủ tục hành chính, rất nhiều công trình chưa có hồ sơ hoàn công nhưng đã đưa vào sử dụng đặt cơ quan quản lý nhà nước vào sự đã rồi. Một trong những nguyên nhân được Ban Đô thị- HĐND thành phố đánh giá là do nguồn lực cho hoạt động KTQTĐT còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng chuyên môn.

Xuất phát từ thực trạng này, Sở Nội vụ tham mưu cho UBND thành phố ban hành Đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động của Đội KTQTĐT và Tổ KTQTĐT phường. Đề án này được triển khai từ tháng 7-2017. Đề án đặt mục tiêu thống nhất về mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ, chuẩn hóa trình độ chuyên môn của thành viên các Đội KTQTĐT quận, huyện, phường; bảo đảm chế độ, chính sách đối với các thành viên tham gia hoạt động KTQTĐT.

Theo đó, Đội KTQTĐT quận, huyện là đơn vị sự nghiệp thuộc UBND quận, huyện; giúp UBND quận, huyện quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự đô thị, đất đai, vệ sinh môi trường. Theo mô hình mới, cán bộ Đội KTQTĐT quận, huyện sẽ được biệt phái về làm việc ở phường dưới sự quản lý của Tổ trưởng KTQTĐT, do cán bộ địa chính – xây dựng phường làm tổ trưởng. Phường không còn hợp đồng cán bộ KTQTĐT như trước đây.

Đến nay, các quận, huyện đã triển khai kế hoạch để thực hiện đề án này. Đội trưởng Đội KTQTĐT quận Ngũ Hành Sơn Lưu Văn Hùng cho biết, đội đã tham mưu UBND quận đồng ý cho 24 cán bộ chưa đủ chuẩn đi học trung cấp xây dựng trong thời gian 3 năm phải có bằng tốt nghiệp. Những người còn lại sẵn sàng làm thay việc để hỗ trợ cho người đi học.

“Rút kinh nghiệm từ vụ xây dựng sai công năng của công trình Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh, chúng tôi nhận thấy cán bộ phải đọc được bản vẽ thiết kế xây dựng mới có thể phát hiện, ngăn chặn kịp thời các sai phạm trong xây dựng”, ông Hùng nói.

Còn Đội trưởng Đội KTQTĐT quận Liên Chiểu Nguyễn Đây cho biết, đã ra thông báo đến hết tháng 3-2018, 10 thành viên chưa đủ chuẩn của đội phải nộp giấy báo nhập học từ trung cấp trở lên trong 5 nhóm ngành nghề mà đề án của thành phố quy định. Nếu không học ngay từ năm nay sẽ không kịp thời gian vì đề án cho phép chuẩn hóa trình độ chuyên môn trong 3 năm.

Ông Đây cũng đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng có kế hoạch tập huấn thường xuyên hằng năm đối với lực lượng KTQTĐT quận, huyện. “Trong thực tiễn quản lý trật tự xây dựng có rất nhiều tình huống mà ngay cả những người có chuyên môn về xây dựng cũng rất lúng túng. Do đó họ cần được tập huấn xử lý những tình huống này”, ông Đây nói.

Đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ quận Sơn Trà cho biết, UBND quận yêu cầu những người chưa đủ chuẩn trong Đội KTQTĐT phải đi học từ cao đẳng trở lên. Sau này, UBND quận sẽ tạo điều kiện cho những người này thi tuyển viên chức sự nghiệp để an tâm làm việc. Nếu học trung cấp, theo quy định mới họ sẽ không được tuyển dụng viên chức.

Bài và ảnh: SƠN TRUNG

Categorised in: