Viết về cha mẹ, về người thầy đáng kính, những cô bạn, cậu bạn đã gửi gắm tình cảm chân thành, sâu sắc khiến người chấm lẫn người đọc cảm động rơi nước mắt..

 

Thầy giáo Phạm Vũ và nhiều bạn đọc đã không khỏi ngỡ ngàng trước bài viết của cô học trò nhỏ Phương Thảo.

Bài văn về cha của nữ sinh xứ Nghệ

Tháng 4/2013, nhiều bạn trẻ chia sẻ bài văn của bạn Nguyễn Thị Hậu, lớp 10A2 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng TP Vinh, Nghệ An.

Với đề bài: “Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất”, Hậu đã khắc họa hình ảnh người bố làm nghề đạp xe với thái độ kính trọng và giọng văn chân thành. Từng câu chữ là tình cảm kính mến của một người con dành cho người cha đã vất vả vì cuộc sống gia đình và tương lai của con cái. 

9231281429480758876121859851090n-514945-
 

Bài văn về cha xúc động. 

Bài làm được chấm 9,5 điểm (10) cùng lời phê của giáo viên: “Em là một người con ngoan. Bài viết của em đã làm cho cô rất xúc động. Điều đáng quý nhất ở em là tình cảm chân thực và còn có một trái tim nhân hậu. Em đã cho cô một bài học làm người. Mong rằng đây không phải là trang văn mà còn là sự hành xử của em trong cuộc đời”.

2 bài văn điểm 10 viết về mẹ

Tháng 4/2013, cộng đồng mạng chia sẻ 2 bài văn đạt điểm 10 viết về mẹ của Nguyễn Thị Kiều Vân và Phạm Thị Thu Hà.

bai-van.jpg

Bài văn về mẹ lay động người đọc của Kiều Vân.

Với đề bài: “Hãy tả lại người thân trong gia đình”, Kiều Vân nhớ về người mẹ đã mất của mình từ khi lên 9 tuổi. Ký ức về mẹ trong tim Vân là một người phụ nữ tảo tần, luôn hy sinh vì gia đình. Bài viết được giáo viên nhận xét: “Bài viết quá xúc động, cảm ơn con”. 

bai-van-diem-10.jpg
 

Bài văn về mẹ lay động người đọc của Thu Hà.

Với Thu Hà, cô bạn may mắn khi vẫn còn mẹ ở bên. Mẹ Hà cũng là một người phụ nữ đại diện cho biết bao bà mẹ khác luôn dám hy sinh vì con cái. Bài văn được giáo viên phê: “Bài viết có cảm xúc, rất tốt”. 

Hai bài văn trở thành “hiện tượng” lấy đi không ít nước mắt của người đọc.

Bài văn điểm 10 của thủ khoa Ngoại thương

Bài văn được viết trong một kỳ thi của trường THCS Lý Nhật Quang (thị trấn Đô Lương, Nghệ An) của thủ khoa đạt điểm tuyệt đối ĐH Ngoại thương 2010 – Tăng Văn Bình.

bai-van-diem-10-cua-thu-khoa.jpg
 

Bài văn điểm 10 của Tăng Văn Bình.

Với đề bài: “Em hãy kể về người mẹ kính yêu”, Tăng Văn Bình đã đưa người đoc đến tận sâu của những cảm xúc chân thành, dạt dào nhất về người mẹ.

“Tôi sinh ra đã không thấy được mặt cha. Đó là sự tổn thương rất lớn. Tuy vậy, nhưng mỗi khi ở bên mẹ, tôi cảm thấy thật hạnh phúc… Bàn tay mẹ tần tảo, đầy những vết chai sần. Đôi mắt thì quầng đen vì làm việc vất vả. Nhưng tôi biết, vào những ngày Tết trong khi mọi người dang vui đùa chạy nhảy thì mẹ lại ra ngoài vườn lặng lẽ ngồi khóc. Những giọt nước mắt chứa đọng tâm hồn trong sáng, chung thủy của mẹ”, Bình viết.

Bài văn của Tăng Văn Bình đạt điểm 10 cùng lời phê: “Cô tin ở em. Tương lai tươi sáng đang chờ đón em. Cố gắng lên Bình nhé”.

Categorised in: