ĐNĐT – Lúc 7 giờ ngày 14-9, hồ thủy điện A Vương (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu xả lũ về sông Vu Gia nhằm đưa mực nước trong hồ về mực nước đón lũ theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 10.

Hồ thủy điện A Vương bắt đầu xả lũ qua tràn từ 7 giờ sáng 14-9-2017 để hạ thấp mực nước trong hồ và chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 10
Hồ thủy điện A Vương bắt đầu xả lũ qua tràn từ 7 giờ sáng 14-9-2017 để hạ thấp mực nước trong hồ và chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 10. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Theo quy định, đến ngày 31-8 hàng năm, các hồ thủy điện, trong đó có hồ A Vương phải đưa mực nước trong hồ về mực nước chết (340m). Nhưng do thủy điện A Vương ít được Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) huy động phát điện trong mùa khô nên đến ngày 31-8, mực nước trong hồ thủy điện A Vương ở mức 372m, cao hơn mực nước chết 32m và cao hơn mực nước đón lũ theo quy định 2m.

Vào cuối tháng 8-2017, nhằm bảo đảm an toàn công trình và góp phần cắt lũ, giảm lũ cho vùng hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa mưa lũ năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, A0 huy động điện tối đa đối với các nhà máy thủy điện: A Vương, Sông Tranh 2 để hạ dần mực nước hồ và có kế hoạch huy động điện đối với nhà máy thủy điện Sông Bung 4, Đăk Mi 4 phù hợp để bảo đảm đưa mực nước hồ về mực nước tối thiểu theo quy định vào thời điểm đầu mùa lũ.

Công ty CP Thủy điện A Vương cũng đã làm việc với A0 và được cho biết sẽ ưu tiên phát điện để hạ thấp mực nước trong hồ, bảo đảm vận hành chống lũ cho hạ du.

Tuy nhiên, do lưu lượng nước về hồ nhiều mà huy động phát điện ít nên mực nước trong hồ A Vương có lúc dâng lên đến 373,1m. Đến sáng sớm 14-9, mực nước trong hồ ở mức 371,9m và buộc phải tiến hành xả lũ qua tràn về sông Vu Gia từ 7 giờ sáng với lưu lượng xả qua tràn tăng từ 25m3/s đến 173,6m3/s song song với xả qua phát điện là 77,3m3/s (tổng lưu lượng xả lúc 10 giờ sáng là 250,9m3/s).

Hồ thủy điện A Vương xả qua tràn nhằm đưa mực nước trong hồ về dưới mực nước đón lũ là 370m, sau đó, kết hợp xả qua phát điện và xả tràn để duy trì mực nước dưới 370m trước và trong quá trình bão số 10 ảnh hưởng đến miền Trung.

Bên cạnh hồ A Vương, hồ thủy điện Đăk Mi 4A cũng đã xả qua tràn về sông Vu Gia với lưu lượng 3,2m3/s, trong khi mực nước trong hồ này đang ở mức 242,8m, thấp hơn mực nước đón lũ 8m. Hồ Sông Bung 4 đang ở mực nước chết nhưng cũng đang xả nước phát điện với lưu lượng nhỏ về sông Vu Gia.

HOÀNG HIỆP

Categorised in: