Quả trứng đặt trên mui xe ôtô bị làm nóng đến nhiệt độ cao nhất là 45 độ C (ảnh), còn quả trứng đặt trên mặt đường là 40 độ C. Lòng đỏ quả trứng trên mui xe cũng đã cứng lại.

Trứng là protein đông lại, chuyển từ thể lỏng sang thể rắn khi bị làm nóng. Thông thường, lòng đỏ trứng sẽ đông lại ở nhiệt độ 70 độ C, còn lòng trắng là 80 độ C.

Thực tế, mặc dù nhiệt độ môi trường trong thí nghiệm này không cao được tới 70 độ C, nhưng lòng đỏ trứng vẫn bị nấu chín là do sự tích tụ nhiệt, tiến sĩ Geeta Bansal, giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Đời sống, đại học bách khoa Ngee Ann giải thích. 

“Lòng đỏ trứng có nhiệt dung riêng thấp hơn so với lòng trắng”, ông nói thêm. Nhiệt dung riêng là lượng nhiệt cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 kg một chất lên 1 độ C.

 

Categorised in: