Đến khu dân cư Quang Thành 3B1 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) hỏi Vũ Thành Đạt, chúng tôi đều nghe nhiều lời khen ngợi của người dân về anh. Bởi, tuy mới 25 tuổi nhưng Đạt đã có trong tay trang trại khá lớn với thu nhập hằng năm hơn 300 triệu đồng. Kể về quá trình hình thành trang trại, Đạt cho biết, 4 năm trước, dẫu mới 21 tuổi nhưng ước mơ thoát khỏi cuộc sống khó khăn do gia đình đông anh em đã thôi thúc Đạt tìm kiếm các mô hình phát triển kinh tế để tự thân lập nghiệp.

Vũ Thành Đạt (ngoài cùng, bên trái) đang hướng dẫn các cán bộ Đoàn tham quan mô hình trồng hoa phong lan tại trang trại của mình.
Vũ Thành Đạt (ngoài cùng, bên trái) đang hướng dẫn các cán bộ Đoàn tham quan mô hình trồng hoa phong lan tại trang trại của mình.

Nhận thấy giá trị kinh tế khá cao của giống gà Đông Tảo xuất xứ từ miền Bắc, Đạt tìm hiểu cách nuôi và thử nghiệm ban đầu với 200 con gà giống. Nhờ chịu khó học cách chăm sóc nên đàn gà đã phát triển lên 600 con, mang về doanh thu mỗi năm hơn 70 triệu đồng. Từ thành công của gà Đông Tảo, Đạt thử nghiệm nuôi bò thịt với số lượng 10 con. Đặc biệt, trong trang trại của mình, Đạt nuôi thêm một con nai để lấy nhung. Mỗi lần thu hoạch được khoảng 1,5kg nhung nai. Sau hơn 4 năm, ước tính giá trị do nuôi nai mang lại gần 70 triệu đồng. Từ con vật nuôi, năm 2015, chàng thanh niên trẻ mở rộng sang trồng phong lan với hai loại giống chủ lực là Mokara và Derobium, số lượng 3.000 cây. Nhờ thời tiết thích hợp và chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi năm thu về lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Đáng quý là trong trang trại của Đạt luôn có 3 thanh niên địa phương làm việc với mức thu nhập khá ổn định.

Nói về ước mơ làm giàu, Đạt chia sẻ, nếu có nguồn vốn đầu tư từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng, anh sẽ mở rộng các mô hình chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của các nhà hàng trên địa bàn thành phố và trong khu vực miền Trung đối với giống gà Đông Tảo. Bởi hiện nay, giống gà quý hiếm này rất được thực khách ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao.

Nói về gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ quận Liên Chiểu đã nuôi ước mơ làm giàu từ khi còn rất trẻ, Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu Phan Công Bằng cho biết, những năm trước, nhờ nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp cho thanh niên nên các mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương khá đa dạng. Tuy nhiên, gần đây nguồn vốn này đã bị cắt giảm, thay vào đó là vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với kinh phí giải ngân mỗi mô hình khoảng 50 triệu đồng. “Từ đầu năm đến nay, với trách nhiệm của mình, Quận Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận Liên Chiểu rà soát 10 mô hình thanh niên làm kinh tế để ngân hàng xem xét cho vay ưu đãi với tổng vốn khoảng 500 triệu đồng. Nguồn vốn này tuy không lớn so với nhu cầu thực tế của một số thanh niên nhưng cũng sẽ góp phần tiếp sức để tuổi trẻ địa phương nuôi ước mơ làm giàu trên quê hương mình”, anh Phan Công Bằng chia sẻ.

Trong khi đó, ở huyện Hòa Vang có mô hình HTX nấm Nhơn Phước khá nổi tiếng. Giám đốc HTX này là một thanh niên trẻ tên Nguyễn Văn Nhi. Từ sự linh hoạt, nhạy bén trước nhu cầu của thị trường, ngoài sản xuất các loại nấm linh chi, nấm sò trắng, sò tím, nấm rơm tươi…, hiện nay HTX triển khai chế biến các sản phẩm từ nấm như: nấm sấy khô, trà linh chi… mang lại thu nhập cho mỗi lao động làm nấm từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Tuy vậy, không chỉ bản thân Giám đốc Nguyễn Văn Nhi mà tất cả xã viên HTX đều mong ước có thêm nguồn vốn lớn để đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất hiện đại.

“Nếu được hỗ trợ vốn mở rộng đầu tư, HTX nấm Nhơn Phước sẽ phát triển quy mô, năng suất từ 500kg đến 800kg nấm linh chi thương phẩm mỗi năm. Ước tính thu nhập cho các hộ nông dân tham gia HTX tăng cao so với hiện nay”, anh Nguyễn Văn Nhi chia sẻ. Tin vui đến với HTX nấm Nhơn Phước là mới đây trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Hòa Vang đã hỗ trợ vốn đối ứng 130 triệu đồng để HTX nấm Nhơn Phước mở rộng sản xuất trên diện tích đất gần 1.000m2 do UBND xã Hòa Nhơn cho mượn. Hiện tại, anh Nhi đang tất bật hoàn thiện công tác lắp đặt khu vực sản xuất mới để tiếp tục cho ra các loại nấm theo tiêu chuẩn VietGap với chất lượng sản phẩm an toàn, hoàn toàn không dùng hóa chất để kích thích tăng trưởng mà sử dụng phương pháp ủ vi sinh và lên men tự nhiên.

Có thể thấy, ước mơ làm giàu của anh Vũ Thành Đạt và anh Nguyễn Văn Nhi là minh chứng tiêu biểu khẳng định phong trào khởi nghiệp trong tuổi trẻ của các địa phương đang phát triển hiệu quả. Về lâu dài, chính quyền các cấp cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để ngày càng có thêm nhiều thanh niên biến ước mơ làm giàu trở thành hiện thực.

Bài và ảnh: VIỆT DŨNG

Categorised in: