Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm học 2018 – 2019 sẽ gồm có 3 môn thi: Toán, Văn, ngoại ngữ.

Lãnh đạo Sở cho biết chuyên viên phụ trách môn học này sẽ điều chỉnh các từ ngữ cho chính xác, diễn giải các câu hỏi cụ thể và sẽ công bố trong tuần này, dự kiến sớm nhất có thể vào ngày 14/9.

Som nhat 14/9 So GD TPHCM cong bo de thi minh hoa vao lop 10 nam 2018

Ma trận đề thi minh họa môn toán bao gồm các kiến thức: Định lý Viete, hàm số bậc nhất yêu cầu ở mức độ thông hiểu. Các kiến thức đồ thị hàm số – giải phương trình, góc nội tiếp, hệ thức lượng trong tam giác vuông, định lý Pitago, tính phần trăm lời – lỗ, định lý Thales, tính phần trăm phương trình bậc nhất ở mức độ vận dụng. Còn kiến thức về hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, góc giữa tia tiếp tuyến và dây cung, tam giác đồng dạng đòi hỏi mức độ vận dụng cao.

>> Xem thêm: Cấu trúc đề thi vào lớp 10 TPHCM môn Toán năm 2018

Sẽ có công thức trong đề thi

Ông Phạm Ngọc Tiến cho biết: “Tương tự đề toán trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2016 – 2017 có xuất hiện câu hỏi về chuyển động là kiến thức thuộc môn vật lý. Đề thi các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh năm nay sẽ tích hợp kiến thức của nhiều môn chứ không bó hẹp trong phạm vi kiến thức một môn học như trước đây”. Đổi lại, kiến thức môn sinh học cũng có thể xuất hiện trong đề thi ngữ văn.

Trong đề thi năm nay, thay vì bắt HS phải nhớ quá nhiều công thức, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thiết kế phần phụ lục gồm công thức có liên quan ở dưới mỗi đề thi. Tương tự, đề thi môn ngữ văn vẫn tuân theo cấu trúc cũ nhưng phần đọc hiểu sẽ mở rộng các văn bản. Câu hỏi ở phần đọc hiểu có thể là một vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, địa lý như yêu cầu HS trả lời các câu hỏi về vấn đề biến đổi khí hậu, sạt lở đất đai. Phần đọc hiểu trong đề thi có thể là một văn bản nằm ngoài sách giáo khoa chứ không nhất thiết phải nằm trong chương trình như trước đây. Tương tự, môn ngoại ngữ sẽ được lồng ghép kiến thức hằng ngày như hỏi đường, tham gia giao thông…

Theo lãnh đạo Sở, việc thay đổi này sẽ giúp HS, giáo viên, phụ huynh dần xóa bỏ tư tưởng môn chính, môn phụ và coi toán, ngữ văn, ngoại ngữ là những môn công cụ giúp giải quyết kiến thức của những môn học khác.

 Theo TTHN

Categorised in: